18:15 ngày 05/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

133 cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở Hà Nội không đảm bảo ATTP

11:23 19/09/2017

(THPL) - Nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2017, toàn TP Hà Nội đã thành lập 657 đoàn thanh tra, kiểm tra.

Tính đến nay, các đoàn đã kiểm tra được 785 cơ sở sản xuất bánh Trung thu, trong đó có 652 cơ sở đảm bảo ATTP, 133 cơ sở không đảm bảo. Đã có 50 cơ sở bị xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt gần 115 triệu đồng, 2 cơ sở bị buộc phải tiêu hủy sản phẩm.

Bên cạnh đó, có 162 mẫu bánh Trung thu được lấy mẫu xét nghiệm, 8/8 mẫu có kết quả đạt tiểu chuẩn, 94 mẫu chưa có kết quả. Đặc biệt, phía Công an TP đã phối hợp với Sở Y tế kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm, tạm giữ 2 tấn đường chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Bột làm bánh bị kiến bu bám ở tiệm bánh Nhọ Nồi 144 Phó Đức Chính, Hà Nội. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, việc kiểm tra bánh Trung thu được triển khai từ cách đây 2 tháng. Tại các làng nghề sản xuất như La Phù (huyện Hoài Đức), Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), các hộ sản xuất đều được tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP, lãnh đạo địa phương có làng nghề cũng rất coi trọng vấn đề đảm bảo ATTP.

“Nhìn chung, các hộ sản xuất bánh Trung thu đã chú trọng hơn vấn đề đảm bảo ATTP, các hộ cũng phải thừa nhận, nếu làm ăn có vấn đề thì bánh cũng khó bán”, ông Chu Xuân Kiên cho hay.

Không chỉ kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, các cơ sở bán nguyên liệu làm bánh Trung thu cũng được các đoàn thanh tra, kiểm tra lưu ý. Tuy nhiên, ông Cường cho rằng, các đoàn gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra những người sản xuất nhỏ lẻ tại gia đình với số lượng ít.

“Từ thời điểm nay đến Tết Trung thu sẽ tập trung kiểm tra tại các hộ kinh doanh. Sau Trung thu cũng phải kiểm tra để tránh tình trạng hàng tồn đọng bị tẩy xóa ngày sản xuất, hạn sử dụng, bán quay vòng”, ông Cường nhấn mạnh. Đối với việc cơ sở sản xuất bánh Trung thu mua nhân ở cơ sở khác, cần phải lấy giấy công bố của bên bán nhân và công bố đầy đủ trong thành phần bánh.

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội khẳng định, Hà Nội không có cơ sở chuyên sản xuất nhân thập cẩm mà các cơ sở chủ yếu tự sản xuất, đối với nhân nhuyễn thì có 3 cơ sở sản xuất nhân sen xát và đậu xanh tại Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), qua kiểm tra các cơ sở này đều có đầy đủ hồ sơ giấy tờ, đảm bảo ATTP.

Ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường - Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và Công an TP để kịp thời phát hiện và xử lý những cơ sở vi phạm.

Hạ Lan

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu