03:26 ngày 27/07/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

13 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 tại Hà Nội

09:04 22/07/2021

(THPL) - Ngày 21/7, UBND TP Hà Nội đã ban hành phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 quy mô lớn trên địa bàn thành phố. Mục đích của phương án nhằm phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Theo đó, với yêu cầu tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất. Hà Nội dự kiến thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày.

Báo VietNamnet đưa tin, các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm như sau:

1. Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng Quân đội; lực lượng Công an.

2. Nhân viên, cán bộ Ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

3. Cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

4. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...

 Hà Nội dự kiến thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày. Ảnh minh họa

5. Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

6. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

7. Công nhân tại các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, Cụm Công nghiệp, điểm công nghiệp.

8. Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

9. Người sinh sống ở các khu vực có dịch.

10. Các chức sắc, chức việc tôn giáo.

11. Các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người như: nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong...

12. Người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.

13. Người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng chống dịch tại từng thời điểm cụ thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Thời gian triển khai: Trong năm 2021, triển khai chiến dịch ngay khi tiếp nhận vắc xin đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu. Thời gian cụ thể theo các đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế và nguồn cung ứng (nhập khẩu và sản xuất trong nước) của TP Hà Nội.

Phạm vi triển khai sẽ phụ thuộc vào lượng vắc xin được cung ứng, thực hiện theo đề xuất của ngành Y tế.

Cụ thể, khi nguồn vắc xin chưa đủ thì phân bố số lượng cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung.

Khi có đủ vắc xin sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố. Ngoài ra, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng ở các quận, huyện đang có dịch.

Liên quan đến vaccine Covid-19, cũng trong ngày 21/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã được Bộ Y tế cấp 2.340 liều vắc xin Pfizer; 563.500 liều vắc xin AstraZeneca và 60.480 liều vắc xin Moderna phòng chống dịch bệnh Covid-19 để phục vụ chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

Để đảm bảo triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin Covi-19 trên địa bàn Thủ đô, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) đã lên kế hoạch cho việc phân bổ vắc xin cho 30 quận, huyện cũng như các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đảm bảo vắc xin được tiêm trong thời gian sớm nhất, mang lại hiệu quả cao phòng bệnh cao nhất.

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, ông Ngô Khánh Hoàng, Phó trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm CDC Hà Nội cho biết, đối với việc thực hiện kế hoạch tiêm 200.000 mũi vắc xin/ngày, đơn vị đã có phương án sẵn sàng, ngoài việc đào tạo tập huấn, chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thời gian qua CDC Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 thông qua các điểm cầu cho gần 2.000 cán bộ y tế... Vì vậy với nhân lực như hiện nay sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng lên phương án cụ thể xử trí các phản ứng sau tiêm, đã xây dựng kịch bản và phương án cụ thể, tại mỗi điểm tiêm đều có các phương án phòng chống sốc phản vệ, tổ cấp cứu lưu động. Ngoài ra, Hà Nội còn huy động khoảng 100 xe cứu thương túc trực tại các điểm tiêm để đáp ứng kịp thời xử lý các tình huống sau tiêm có thể xảy ra. Qua cổng điện tử đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, cho đến thời điểm này có khoảng 2 triệu người đăng ký tiêm Covid-19. Tuy nhiên, Hà Nội khoảng 8 triệu dân, số người từ 18 đến 65 tuổi chiếm khoảng 70%, vì vậy dự kiến sẽ có khoảng 5-6 triệu người đăng ký.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu