02:30 ngày 24/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

117 thí sinh Điện Biên phải thi lại môn Địa lý

14:37 11/08/2020

(THPL) - Ngày 11/8, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên cho biết, các thí sinh đã hoàn thành bài thi trong sáng nay. Trước đó vào buổi thi sáng 10/8, do cán bộ coi thi vi phạm quy chế, phát đề chậm, 117 thí sinh ở 7 phòng thi tại điểm trường THPT huyện Điện Biên đã bị hụt thời gian làm bài.

Được biết, ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học xã hội sự việc trên vẫn không được phát hiện, mà đến khoảng 12h, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên nhận được đơn phản ánh có chữ ký của nhiều thí sinh đại diện 7 phòng thi, điện thoại của một số em về bị hụt thời gian làm bài mà không được bù lại.

Ông Kiên đã báo cáo Phó chủ tịch UBND tỉnh là trưởng ban chỉ đạo thi ở Điện Biên, sau đó xuống điểm thi xác minh. Theo chia sẻ của 14 cán bộ coi thi của 7 phòng thi, họ không kịp làm các thủ tục trong 10 phút nghỉ giữa hai môn thi là Lịch sử và Địa lý của tổ hợp Khoa học xã hội. Sau khi thu bài làm, đề thi, giấy nháp, xử lý việc thí sinh xin ra ngoài trong giờ nghỉ giữa hai môn rồi phát đề Địa lý, thời gian làm bài đã bị lấn 3-5 phút, tùy từng phòng.

"Khi biết phản ánh là đúng, chúng tôi đã báo cáo ngay về Ban chỉ đạo thi quốc gia và nhận được chỉ đạo phải đảm bảo quyền lợi cho thí sinh", ông Kiên nói.

Theo báo Tiền phong cho hay, chiều 10/8, ngay sau khi kết thúc bài thi Ngoại ngữ, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã liên hệ với 117 thí sinh bị ảnh hưởng để thông báo thời gian thi lại môn Địa lý. Tuy nhiên chỉ có 115 em đồng ý và đến thi lại sáng nay, hai em khác làm đơn xin không thi nữa và lấy kết quả cũ. Việc thi lại diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục của kỳ thi chính, kể cả việc phòng chống Covid-19, ông Kiên cho biết.

117 thí sinh Điện Biên phải thi lại môn Địa lý (ảnh minh họa)

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đánh giá đây là "sơ suất không ai mong muốn và không đáng có", đặc biệt khi tỉnh đã phổ biến cho cán bộ coi thi rất kỹ, mỗi cán bộ được tập huấn ít nhất hai lần trước kỳ thi và được nhắc nhở lại lần nữa trong buổi sáng thí sinh làm thủ tục dự thi.

Theo ông Kiên, lẽ ra các cán bộ coi thi chỉ cần báo cáo trưởng điểm thi rồi bù đúng số thời gian đã hụt của thí sinh vào cuối giờ thi môn đó thì sẽ không ảnh hưởng gì. Thế nhưng các thầy cô này đã không báo cáo trưởng điểm thi, cũng không bù giờ cho thí sinh mà thu bài như bình thường.

Sau buổi thi tổ hợp sáng qua, Ban chỉ đạo thi tỉnh Điện Biên đã yêu cầu 14 cán bộ không tiếp tục coi thi, điều cán bộ dự phòng thay thế. Họ đang hoàn thiện tường trình sự việc. Ông Kiên cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm, đối chiếu với quy chế thi để đưa ra mức kỷ luật phù hợp.

Cùng ngày, ông Hà Huy Phương, Trưởng phòng Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết, sáng nay địa phương cũng đã tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho 7 thí sinh ở buổi thi môn Ngữ văn mà cán bộ coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi. Vì tâm lý, các giám thị đã yêu cầu thí sinh chép lại gây ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh, theo báo Vietnamnet thông tin.

“Sự việc diễn ra tại điểm thi Trường THPT Yên Phong số 1. Cán bộ coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi nhưng các giám thị đã không báo cáo với lãnh đạo điểm thi để xử lý mà tự ý làm. Chủ tịch Hội đồng thi tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định đình chỉ công tác làm thi ngay thời điểm đó đối với 2 cán bộ này và sau này sẽ tổ chức hội đồng để xét kỷ luật”, ông Phương cho biết.

Ông Phương cho hay, phòng thi vốn có 24 thí sinh nhưng 17 em đề nghị phương án giữ kết quả bài thi ngày 10/8. Các thí sinh này chỉ sử dụng môn Ngữ văn để xét tốt nghiệp nên đã làm cam kết lấy điểm bài thi cũ. 7 thí sinh thi lại bởi môn Địa lý trong tổ hợp đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học của các em”, ông Phương nói.

Theo ông Phương, việc tổ chức thi lại vẫn được tiến hành đầy đủ các quy trình như đối với các buổi thi trước, đảm bảo lực lượng công an, y tế và công tác phòng dịch.

Bên cạnh đó, cũng trong sáng 11/8, 1 thí sinh ở Bình Phước mà trước đó cả cán bộ giám thị và thí sinh đều nhầm tưởng được miễn thi môn Địa lý cũng đã được thi lại.

Như vậy, cả nước có tổng cộng 123 thí sinh phải thi lại tốt nghiệp THPT năm 2020.

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khoảng 870.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.300.

Từ hôm nay, công tác chấm thi bắt đầu. Kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào ngày 27/8. Thí sinh dùng kết quả này để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học nếu có nhu cầu.

Thanh Mai (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu