11:42 ngày 24/07/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

10.000 lít dầu trên tàu chìm ở vịnh Quy Nhơn bỗng dưng biến mất

21:05 17/11/2017

(THPL) - Khi lực lượng trục vớt tiến hành hút dầu trên tàu SB Biển Bắc 16 đang bị chìm tại vịnh Quy Nhơn thì phát hiện 10.000 lít dầu trên tàu đã... 'không cánh mà bay'.

Theo báo Thanh niên, sáng 17/11, trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng như Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, Bộ đội Biên phòng Bình Định, đơn vị trục vớt đã tiến hành vây phao, hút dầu trên tàu SB Biển Bắc 16 đang bị chìm tại vịnh Quy Nhơn.

matdau1_gcix
Lực lượng chức năng khảo sát phương án trục vớt tàu SB Biển Bắc 16. Ảnh: Báo Thanh niên

Tuy nhiên, việc phát hiện dầu trên tàu "không cánh mà bay" khiến chủ tàu và những người chứng kiến đều tỏ ra ngạc nhiên. Chủ tàu SB Biển Bắc 16 cho biết trước khi bị chìm tại vịnh Quy Nhơn, trên tàu này có 10.000 lít dầu và 3.000 tấn clinker. Phía chủ tàu cũng đưa ra nghi ngờ là số dầu trên tàu đã bị hút trộm.

Đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã yêu cầu chủ tàu SB Biển Bắc 16 nên kiểm tra lại toàn bộ quá trình vận chuyển vì khu vực tàu bị chìm ở xa bờ, rất khó để có thể hút trộm.

Đại tá Lương Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Định, cho biết từ ngày 4/11, khi có bão số 12 đến nay, Bộ đội Biên phòng và các lực lượng Công an tỉnh Bình Định liên tục tuần tra, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tài sản cho các con tàu bị chìm tại vịnh Quy Nhơn.

“Khả năng trộm cắp có thể có nhưng khó xảy ra lắm. Mỗi ngày có bao nhiêu phương tiện qua lại vị trí tàu SB Biển Bắc 16 chìm. Trên tàu có 10.000 lít dầu chứ đâu phải ít mà có thể hút hết được, vấn đề này phải kiểm tra lại”, đại tá Bình nói thêm.

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, theo ông Bùi Văn Vương giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, hiện chưa phát hiện sự cố tràn dầu trong khu vực có tàu chìm. Các đơn vị triển khai phương án trục vớt đều sử dụng phao vây dầu và kết hợp chặt chẽ với Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung đề phòng xảy ra sự cố môi trường. 

Theo các chủ tàu, khó khăn nhất là đơn vị trục vớt đưa ra giá quá cao nên chủ tàu không có khả năng chi trả, trong khi phía bảo hiểm cũng chưa thống nhất được giá trục vớt tàu.

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, trong số 84 thuyền viên trên 8 tàu hàng bị chìm đã tìm thấy 82 người (71 người còn sống và 11 người đã tử vong).

Trong 11 người tử vong, cơ quan chức năng đã xác định được danh tích 8 người.

Hiện 2 tàu SAR của Trung tâm cứu nạn Hàng hải, 3 tàu của biên phòng, 4 tàu giã cào của ngư dân và 2 tàu có máy quét dò của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đang tiếp tục tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích còn lại.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu