12:21 ngày 22/09/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

10 khuyến cáo cho F0 và F1 khi cách ly y tế tại nhà

19:40 28/07/2021

(THPL) – Mới đây, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn cách ly y tế tại nhà với các trường hợp F0, F1 không có triệu chứng và không có bệnh nền.

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, theo Thứ trưởng Sơn, khi được xác định là người mắc COVID-19 hoặc là người tiếp xúc gần, mọi người đều phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, người thân cũng như cộng đồng.

Sau đây là những hướng dẫn cụ thể:

-  Chuẩn bị khu vực cách ly cho bản thân trong nhà với điều kiện có phòng riêng (hoặc 01 khu vực riêng biệt), có nhà vệ sinh riêng, lấy số điện thoại của cơ sở Y tế, nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn và chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như sau:

Dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt; Nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%); Khẩu trang Y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng; Một số loại thuốc thiết yếu (thuốc hạ sốt, và một số loại thuốc nâng cao sức khỏe đông tây y (vitamin C, multivitamin);

1 bàn, ghế cá nhân đặt trước cửa phòng và khu vực cách ly để nhận tiếp tế nhu yếu phẩm từ gia đình và cán bộ Y tế chuẩn bị cho bạn; Thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: SKĐS

-  Mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa,

- Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 02 lần/ngày (khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang)

- Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc ( mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…)  .

- Đo thân nhiệt tối thiểu 02 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Ghi chép  nhiệt độ và báo cáo cho nhân viên Y tế hàng ngày.

- Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

- Uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất  thường xuyên.

- Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút/ngày.

- Yêu cầu nhân viên Y tế đến lấy mẫu xét nghiệm sau 07 ngày cách ly.

- Khi có một trong các dấu hiệu sau bạn cần gọi cho nhân viên y tế: Sốt > 37.5oC; Ho, đau họng; Tiêu chảy; Khó thở (khi bạn không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây).

Cũng theo Thứ trưởng Sơn, chủng Delta bên cạnh việc lây lan nhanh, mạnh thì đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân diễn tiến nhanh, nhất la người lớn tuổi, mắc bệnh nền, cũng như có một số trường hợp người trẻ tuổi chuyển nặng, suy hô hấp. Do đó, bên cạnh việc tuân thủ biện pháp phòng chống dịch theo các khuyến cáo, chúng ta cần quan tâm, tự theo dõi sức của của bản thân, có những biện pháp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo như sốt, ho, đau họng, tiêu chảy, khó thở… để báo ngay cho các cơ sở y tế.

Việc ở nhà tự theo dõi, điều trị COVID-19 không có sự hướng dẫn của ngành y tế là hết sức nguy hiểm. Chúng ta không thể sử dụng các kiến thức trên môi trường internet, mạng xã hội để tự điều trị tại nhà.

Tú Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu