05:52 ngày 14/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Vụ sự cố chạy thận: Bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn bị cáo buộc hình sự

16:33 10/07/2018

(THPL) - Dù xác định nội dung trong sổ giao ban bị ghi khống, Công an tỉnh Hòa Bình giữ nguyên quan điểm cáo buộc trách nhiệm hình sự đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Trong bản kết luận điều tra bổ sung, Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục giữ nguyên quan điểm cáo buộc bác sĩ Hoàng Công Lương phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.

Theo kết luận, điều tra ban đầu xác định bị can Hoàng Công Lương được ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực) giao trách nhiệm phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo và các hoạt động khác, nội dung này được ghi trong biên bản cuộc họp ngày 16/12/2015.

Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung đến nay xác định nội dung trong biên bản họp nói trên có ghi "bác sĩ Lương phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận" là không khách quan, bởi kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy các chữ “phân công nhiệm vụ cán bộ phụ trách năm 2016” đều là do Đinh Tiến Công (điều dưỡng trưởng) điền thêm.

vụ sự cố chạy thận, bác sĩ Hoàng Công Lương
Bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh: Phi Hùng/báo Thanh niên

Cũng theo tài liệu của công an, bị can Hoàng Công Lương tốt nghiệp Trường ĐH Y - Dược thuộc ĐH Thái nguyên, được tuyển dụng và phân công công việc tại khoa Hồi sức tích cực; là bác sĩ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo. Cho đến thời điểm xảy ra sự cố, tại đơn nguyên thận nhân tạo, Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định tại đơn nguyên, hưởng chế độ lương, phụ cấp thủ thuật và các chế độ khác theo quy định; là bác sĩ đủ điều kiện hành nghề và chữa bệnh độc lập.

Ngoài thực hiện chuyên môn của bác sĩ, Lương còn thực hiện một số nhiệm vụ khác như: ký xác nhận y lệnh của các bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền; chủ trì giao ban tại đơn nguyên thận khi không có lãnh đạo khoa; phân buồng thăm khám, bệnh nhân cho các bác sĩ Huyền, Linh; ký đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước R02 ngày 20/4/2017.

Lương là bác sĩ chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5; được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu; biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước R02 vừa sửa chữa ngày 28/5. Tuy nhiên, khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa - người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa, Lương đã ra y lệnh lọc máu cho bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hành vi nêu trên của Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2 điều 285 BLHS 1999 (nay là khoản 3 điều 360 BLHS năm 2015, sửa đổi bố sung năm 2017).

Theo báo Thanh niên, đối với Phó giám đốc Hoàng Đình Khiếu và nguyên Trưởng phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trần Văn Thắng, ngày 2/7, Cơ quan CSĐT đã quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT xác định, ông Khiếu đã buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Còn ông Thắng đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ của mình, buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giám sát sửa chữa, nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước cho Đơn nguyên thận nhân tạo; không tham mưu cho Ban giám đốc bệnh viện ban hành văn bản quy phạm quy định cụ thể việc bảo quản, sửa chữa, nghiệm thu và đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT cũng cho rằng Bộ Y tế có trách nhiệm trong việc chưa ban hành hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo đầy đủ tại thời điểm xảy ra sự cố (2017) cũng như không có văn bản hướng dẫn hoặc quy định cụ thể về chủ thể đủ điều kiện sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế hệ thống lọc nước RO dùng cho chạy lọc thận, gây ảnh hưởng đến chất lượng điều trị bệnh bằng kỹ thuật thận nhân tạo.

Sở Y tế Hòa Bình có trách nhiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo đối với hoạt động của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, do chưa sâu sát trong vai trò quản lý, giám sát đối với hoạt động lọc máu chu kỳ tại Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện. Từ đó, Cơ quan CSĐT đề nghị HĐXX kiến nghị để Sở Y tế Hòa Bình cũng như Bộ Y tế thấy rõ trách nhiệm và khắc phục tình trạng nêu trên.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu