Toyota Nhật Bản triệu hồi 1,7 triệu xe trên toàn thế giới
(THPL) - Ngày 9/1, Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản vừa phát đi thông báo về kế hoạch triệu hồi 1,7 triệu xe trên toàn thế giới do nghi ngờ các túi khí bị lỗi.
Theo TTXVN, đây là một phần trong chiến dịch thu hồi dài hạn được Toyota thông báo kể từ năm 2016. Đợt triệu hồi mới đây của Toyota liên quan đến các phương tiện được sản xuất trong giai đoạn 2010-2015, trong đó có 1,3 triệu xe tại Mỹ.
Không chỉ mình Toyota gặp sự cố kỹ thuật với sản phẩm túi khí của hãng Takata. Hồi tuần trước, hãng Ford cho biết cũng đang tiến hành triệu hồi 953.000 phương tiện trên toàn cầu do lỗi tương tự. Các nhà sản xuất ôtô thế giới đang bổ sung khoảng 10 triệu túi khí cho các phương tiện ở Mỹ trong chiến dịch triệu hồi lớn nhất lịch sử.

Trước đó, riêng tại Mỹ đã có 37 triệu phương tiện cùng 50 triệu túi khí đã được triệu hồi, trong khi còn khoảng 16,7 triệu túi khí dự kiến được thay thế.
Trên thế giới đã có ít nhất 23 ca tử vong liên quan đến các vụ nổ túi khí Takata, 15 trong số đó xảy ra tại Mỹ. 21 trường hợp được xác nhận xảy ra với các xe của hãng Honda, 2 trường hợp còn lại ở các xe của Ford. Hai hãng ôtô đang cố gắng thuyết phục chủ các phương tiện cũ ngừng sử dụng cho đến khi các túi khí được thay mới.
Hơn 290 vụ tai nạn trên thế giới liên quan đến các túi khí phát nổ, làm văng mảnh kim loại bên trong các xe ôtô và xe tải. Tổng cộng đã có 19 nhà sản xuất ôtô triệu hồi hơn 100 triệu túi khí nghi ngờ bị lỗi. Sự cố loại này từng khiến Takata phải xin bảo hộ phá sản hồi tháng 6/2017.
Tháng Tư năm ngoái, nhà sản xuất linh kiện ôtô Key Safety System (KSS), thuộc Tập đoàn điện tử Ningbo Joyson, đã chi 1,6 tỷ USD để mua lại Takata. Theo một báo cáo được công bố hồi tháng trước, các nhà sản xuất xe hơi tại Mỹ đã sửa hơn 7,2 triệu túi khí bị lỗi trong năm 2018, khi các công ty tăng cường nỗ lực giám sát các linh kiện ôtô cần thay thế.
Theo báo Dân trí, tháng 10/2018, Toyota Nhật Bản cũng từng phải thông báo sẽ thu hồi để sửa chữa 2,43 triệu xe sử dụng động cơ hybrid (xe chạy cả bằng xăng và điện) do lỗi kỹ thuật mà nhà sản xuất cho là có thể gây ra tai nạn.
2,43 triệu xe hybrid cần phải triệu hồi này là gồm xe Prius, Prius V và Auris sản xuất trong thời gian từ tháng 10/2008 đến tháng 11/2014. Trong đó, có 1,25 triệu chiếc tại quê hương Nhật Bản, khoảng 807.000 chiếc tại Mỹ, 290.000 chiếc tại châu Âu, hơn 6.100 chiếc tại Malaysia và 3.000 chiếc tại Trung Quốc.
Nguyên nhân là trong một số trường hợp hãn hữu, lỗi ở hệ thống hybrid có thể đưa xe tự động chuyển về chế độ an toàn. Khi đó, xe có thể bị mất điện và tắt máy. Dù có thể vẫn có điện cung cấp đến vô lăng và phanh, nhưng việc sẽ chết máy đột ngột khi đang chạy có thể làm tăng nguy cơ tai nạn.
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản chưa tiết lộ thông tin về việc lỗi này đã gây ra trường hợp tai nạn hay chấn thương nào hay chưa.
Đây không phải lần đầu tiên Toyota gặp rắc rối với chế độ tắt máy an toàn của xe hybrid. Hồi năm 2014 và 2015, công ty từng triệu hồi xe để sửa lỗi tương tự.
Để khắc phục lỗi này, các đại lý sẽ sửa phần mềm của xe.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
Bảo tồn thận ghép cho bệnh nhân U70 nhờ kỹ thuật chụp mạch bằng khí CO₂
Khai mạc chương trình "Khuyến mại tập trung Hà Nội 2026": Thúc đẩy tiêu dùng nội địa!
Để di sản “sống” bằng sức sáng tạo
Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số?
(THPL)-Trước ngưỡng cửa lớp 1, nhiều phụ huynh lo con chưa đọc thông, viết thạo hay làm Toán nhanh. Nhưng để hiểu trẻ đã sẵn sàng cho...24/08/2026 15:41:00Triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - hội nhập và lan tỏa
THPL- Từ những di sản được UNESCO ghi danh đến làng nghề, sản vật và nghệ thuật truyền thống, triển lãm mang đến một không gian văn hóa...25/08/2026 09:46:39Khởi tố Hải Sapa TV về tội lừa dối khách hàng: "Phù phép" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc
(THPL) - Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) cùng vợ và đồng phạm đã bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa dối khách hàng và vi...25/08/2026 07:53:12Dự báo thời tiết ngày 25/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 25/8 các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật...25/08/2026 07:53:58
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
