Tìm thấy bia mộ nghi của vợ vua Tự Đức bị vùi lấp
(THPL) - Tấm bia rộng có chiều dài khoảng 32 cm; dài 67cm phía trên có khắc dòng chữ Hán dịch là “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ”
Theo Pháp luật, chiều 24-6, tin từ Nguyễn Phước tộc cho biết, sau hơn 2 ngày tìm kiếm, đến chiều hôm nay đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đỗ xe du khách tham quan lăng vua Tự Đức và lăng Đồng Khánh.
Theo đó, tấm bia đá cổ được ghi bằng chữ Hán là: “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ” là được tìm thấy tại khu vực được san bằng để làm bãi đỗ xe (phường Thủy Xuân, TP Huế) gần lăng vua Tự Đức.
Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy thì có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm.

Hiện tại, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện Nguyễn Phước tộc đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc.
Được biết, dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép đầu tư xây dựng vào tháng 4-2016. Bãi đỗ xe có diện tích gần 17.000m2, với quy mô 100 ô tô, xe điện các loại và 120 xe máy. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 15 tỷ đồng, do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư.
Theo Nông nghiệp đưa tin, trước đó, vào ngày 21/6 nhiều người dân sinh sống xung quanh công trình san lấp bãi giữ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh (tại phường Thủy Xuân, TP. Huế) đã phản ánh lên cơ quan chức năng việc đơn vị thi công đã xùng máy múc, máy ủi đã đào xới, san phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức trong khi thi công công trình.
Được biết, đơn vị thực hiện dự án kể trên là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (trụ sở tại TP Huế).
Hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản bàn giao tấm bia mộ, cũng như khu vực khu lăng mộ cho chính quyền địa phương phường Thủy Xuân để quản lý.
Phương Nhi (t/h)
Tin khác
Việt Nam SuperPort® đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
6 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản không giao dịch sau 3 năm
Xăng sinh học E10 giảm mạnh hơn 1.300 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều ngày 4/6, giá xăng dầu trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm theo đà hạ nhiệt của thị trường năng lượng thế...04/06/2026 16:56:15Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn không thể mạnh nếu xa công nhân
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn. Công đoàn không thể mạnh...04/06/2026 16:43:00Tuyên Quang liên tiếp triệt xóa các tụ điểm đánh bạc ăn tiền
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tuyên Quang đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa hai tụ điểm đánh bạc dưới hình thức chọi gà và xóc...04/06/2026 20:22:56Triệt phá đường dây tiêu thụ điện thoại Samsung giả quy mô lớn trên không gian mạng
Ba đối tượng vừa bị Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi buôn bán điện thoại Samsung giả trên không gian...04/06/2026 20:16:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia