Tỉ phú Thái nói gì về việc chi 4,6 tỷ USD thâu tóm 51% cổ phần Sabeco?
(THPL) - Công ty của tỷ phú người Thái gốc Hoa đăng ký mua hơn 327 triệu cổ phiếu Sabeco. Với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, giá trị số cổ phần trên lên đến 4,6 tỷ USD.
Theo báo Tuổi trẻ, Bộ Công Thương vừa công bố thông tin chính thức xác nhận Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đăng ký mua đến 51% lượng cổ phần chào bán của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Thông tin này cũng đã chấm dứt các đồn đoán về tỷ lệ chưa xác định đang lan truyền hai ngày qua.
Cụ thể, công ty Vietnam Beverage của tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi đã đăng ký mua đến 327.053.405 cổ phần, tương ứng tỉ lệ 51% vốn điều lệ Sabeco cho phiên chào bán được tổ chức ngày 18/12 tới.
Thông tin trên được dẫn từ thông báo do ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp kiêm Trưởng ban tổ chức chào bán cạnh tranh hơn 343 triệu cổ phần Sabeco do Bộ Công Thương nắm giữ, ký ngày 11/12.
Theo báo Pháp luật TP.HCM, ngày 13/12, hãng bia ThaiBev - nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Thái Lan thuộc Tập đoàn TTC đã công bố thông tin lên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) cho biết việc Công ty Vietnam Beverage đăng ký mua trên 25% cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco. Điều này không có nghĩa rằng Vietnam Beverage, sẽ thực hiện mua trên 25% vốn Sabeco.
Tính đến ngày 12/12, Vietnam Beverage chưa đăng ký thủ tục đấu giá cũng như phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.
"Không có sự đảm bảo chắc chắn nào về số lượng và mức giá cổ phần của Sabeco được mua khi đăng ký tham gia đấu giá Sabeco. Việc đăng ký đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage xem xét cho đến thời hạn ngày 17/12 là hạn chót để các bên tham giá đấu giá đăng ký với ban tổ chức đấu giá Sabeco", Thaibev - chủ sở hữu của Vietnam Beverage nói.
Như vậy, nếu đúng như đại diện Bộ Công Thương khẳng định Công ty Vietnam Beverage của tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi đăng ký mua hơn 327 triệu cổ phiếu Sabeco, thì với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, giá trị số cổ phần trên lên đến 4,6 tỷ USD.
Theo báo Người lao động, theo quy định trong quy chế đấu giá Sabeco, nếu có doanh nghiệp, tổ chức nào đăng ký đạt, hoặc vượt tỷ lệ sở hữu chào mua công khai từ 25% trở lên thì phải thực hiện báo cáo với ban tổ chức và công bố thông tin trước ngày tổ chức chào bán 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua.
Như vậy, theo một số chuyên gia, khi Bộ Công Thương công bố có doanh nghiệp đăng ký mua với tỉ lệ cổ phần trên 25% như trên là hoàn toàn phù hợp, đúng quy định như quy chế đấu giá đề cập.
Trước đó, thông tin chào bán cạnh tranh cổ phần nhà nước tại Sabeco được chính thức công bố vào ngày 29/11 sau 2 phiên roadshow (giới thiệu thông tin, tìm kiếm nhà đầu tư) tại Singapore và Anh. Theo đó, giá khởi điểm chào bán là 320.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, nếu bán toàn bộ 343.662.587 cổ phiếu, nhà nước sẽ thu về gần 110.000 tỷ đồng. Ngày chào bán cạnh tranh được xác định là 18/12.
Tin khác
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
6 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản không giao dịch sau 3 năm
Xăng sinh học E10 giảm mạnh hơn 1.300 đồng/lít
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn không thể mạnh nếu xa công nhân
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn. Công đoàn không thể mạnh...04/06/2026 16:43:00Tuyên Quang liên tiếp triệt xóa các tụ điểm đánh bạc ăn tiền
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tuyên Quang đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa hai tụ điểm đánh bạc dưới hình thức chọi gà và xóc...04/06/2026 20:22:56Triệt phá đường dây tiêu thụ điện thoại Samsung giả quy mô lớn trên không gian mạng
Ba đối tượng vừa bị Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi buôn bán điện thoại Samsung giả trên không gian...04/06/2026 20:16:13Công an xã Triệu Lộc lan tỏa phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm thiết thực
Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, Công an xã Triệu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai...04/06/2026 20:29:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia