Thủy sản Hùng Vương sẽ thoái toàn bộ vốn tại Thực phẩm Sao Ta
(THPL) - Theo Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Công ty cổ phần Hùng Vương (MCK: HVG) sẽ thoái toàn bộ vốn góp tại Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (MCK: FMC).
Theo báo Kinh tế và Đô thị, HVG đăng ký bán 21.168.000 cổ phiếu FMC (khoảng 54,28% vốn) để trả nợ. Giao dịch được thực hiện ngay sau khi Nghị quyết được ban hành và theo quy định của HOSE. Cổ phiếu FMC đang được giao dịch ở 21.400 đồng/cổ phiếu. Như vậy, sau khi thoái vốn, HVG có thể thu về khoảng 443 tỷ đồng.
Báo cáo tài chính quý hợp nhất quý IV cho chu kỳ kế toán 1/10/2016 - 30/9/2017 của HVG cho thấy, tình hình hoạt động của công ty này kém hiệu quả. HVG bị lỗ gần 63 tỷ đồng cho niên độ tài chính 2016 - 2017 và phần lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ bị âm gần 132 tỷ đồng so với trên 49 tỷ đồng trước đó.
HOSE cũng đưa HVG vào diện cảnh báo vì hoạt động thua lỗ liên tục và vỡ kế hoạch nguồn thu.
Theo Tạp chí điện tử Diễn Đàn Đầu Tư, Sao Ta là công ty chủ chốt trong chiến lược tiến sang ngành chế biến tôm của Hùng Vương, đồng thời cũng là công ty đang có hiệu quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống Hùng Vương.
Quyết định bất ngờ này được đánh giá như những nước đi cuối cùng khi “ông vua” thủy sản đã bị dồn vào thế chân tường. Bởi chỉ mới đầu năm, Hùng Vương dù nhận được lời đề nghị từ đối tác Nhật Bản, cũng đã khước từ thương vụ bán Sao Ta với giá 460 tỷ đồng.
Theo ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Hùng Vương, chỉ cần thoái vốn được tại FMC và Việt Thắng thì nguồn thu đem về rất dồi dào và nợ vay giảm được 3.300 tỷ.
Theo báo VietNamNet, trước đó, ông Dương Ngọc Minh cũng đã phải bán tài sản trả nợ sau một chuỗi ngày vung tiền ngàn tỷ vào hàng loạt các vụ thâu tóm trong ngành thủy sản. HVG đã thoái vốn và giải thể CTCP Địa ốc An Lạc. Hùng Vương thanh lý hết các bất động sản hiện có thuộc Địa ốc An Lạc, gồm rất nhiều lô bất động sản ở những vị trí đắc địa tại TP.HCM.
Trước đó, HVG đưa ra một kế hoạch kinh doanh 2017 rất ấn tượng, với doanh thu hợp nhất 20 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng, tương ứng cao hơn 11% và gấp 7 lần con số thực hiện 2016. Tuy nhiên, những gì thực hiện thì hoàn toàn ngược lại: HVG lỗ gần 132 tỷ đồng.
Tin khác
Vinmec Cần Thơ cứu bệnh nhân 75 tuổi có khối u gan lớn gần bằng quả bưởi
Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt
Quyết định đột phá trong phòng mổ, cứu bệnh nhân lóc tách động mạch chủ cận kề "cửa tử"
Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Đổi mới tư duy quản lý thực phẩm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 4 khoảng trống lớn trong phát triển văn hóa
Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 2.000 liệt sĩ tại Nghĩa trang Vĩnh Linh
(THPL) - Sáng ngày 13/7, tỉnh Quảng Trị chính thức ra quân thực hiện lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin đối với 1.952 phần mộ liệt sĩ chưa...13/07/2026 16:55:02Nghị quyết 10-NQ/TW: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
(THPL) - Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị không chỉ đơn thuần là văn bản định hướng mà còn là "kim chỉ nam" đưa dòng vốn đầu tư...13/07/2026 16:48:29Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
THPL - Sáng 13/7 tại Hà Nội, Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội thảo...13/07/2026 15:10:48Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
THPL - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ...13/07/2026 15:21:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia