Thủy sản Hùng Vương lỗ ròng hơn 700 tỷ đồng sau kiểm toán
(THPL) - Thay vì 63 tỷ đồng như báo cáo công ty tự lập, khoản lỗ của Công ty cổ phần Thuỷ sản Hùng Vương đã lên đến hơn 705 tỷ đồng trong báo cáo kiểm toán.
Theo báo VTV, Công ty cổ phần Thủy sản Hùng Vương (HVG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm tài chính 2016-2017 vào ngày 30/9/2017 theo niên độ báo cáo của công ty. Sau khi kiểm toán báo cáo tài chính, Hùng Vương có khoản lỗ ròng hơn 705 tỷ đồng thay vì lỗ 63 tỷ đồng như báo cáo công ty tự lập trước đó.
Cụ thể, tại báo cáo tài chính quý IV năm tài chính 2017 (theo niên độ báo cáo của Hùng Vương) do công ty tự lập, "vua cá tra" ghi nhận doanh thu thuần đạt 15.864 tỷ đồng, và lỗ gần 63 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong báo cáo kiểm toán mới được công bố, doanh thu thuần của Hùng Vương đã giảm hơn 350 tỷ và lỗ thêm 642 tỷ đồng. Cùng với đó, khoản lãi lũy kế của công ty đã chính thức bị bào mòn xuống số âm.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự chênh lệch này là khoản chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp sau kiểm toán tăng mạnh. Cụ thể, chi phí quản lý doanh nghiệp do công ty tự lập chỉ là hơn 211 tỷ, trong khi kiểm toán điều chỉnh tăng lên thành 756 tỷ đồng; chi phí tài chính cũng điều chỉnh tăng hơn 21 tỷ đồng…
Như vậy, theo báo cáo tài chính kiểm toán mới nhất, năm vừa qua, Hùng Vương thu về 15.515 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận khoản lỗ ròng sau thuế lên tới 705 tỷ đồng, năm trước công ty lãi gần 10 tỷ đồng.
Theo báo Tri thức trực tuyến, ngoài kết quả doanh thu giảm sút khiến lợi nhuận gộp giảm 20% chỉ còn 1.080 tỷ đồng, nguyên nhân dẫn đến kết quả thua lỗ của Hùng Vương còn là hàng loạt chi phí tăng mạnh. Riêng chi phí quản lý doanh nghiệp đã tăng gấp gần 3 lần do phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi hơn 566 tỷ đồng trong năm.
Năm qua, Hùng Vương cũng đã chi tới 625 tỷ đồng vào chi phí hoạt động tài chính, nhưng chỉ thu về gần 100 tỷ đồng doanh thu, mà chủ yếu là các khoản cổ tức, lợi nhuận được chia.
Tính đến ngày 30/9/2017, "vua cá tra" đang có khoản lỗ lũy kế 424 tỷ đồng, trong khi năm 2016, chỉ số này vẫn dương 304 tỷ đồng. Như vậy, kết quả thua lỗ gần đây đã chính thức bào mòn hết lợi nhuận lũy kế mà công ty có được từ nhiều năm trước đó.
Trong cơ cấu doanh thu của công ty, mảng xuất khẩu – nuôi trồng, chế biến thủy sản vẫn là nguồn thu chính đóng góp tới 47% tổng doanh thu, tương đương gần 7.311 tỷ đồng. Theo sau là các mảng doanh thu nội địa như hàng hóa, thức ăn thủy sản…
Tình hình tài chính tại Hùng Vương cũng đang không mấy tích cực. Tính đến 30/9/2017, tổng nợ phải trả của Hùng Vương đã lên tới 11.378 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ còn gần 2.450 tỷ đồng, bằng chưa đến 1/4 tổng nợ.Đặc biệt, 94% nợ phải trả của Hùng Vương là nợ ngắn hạn, điều này khiến chỉ số thanh toán ngắn hạn của công ty (tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn) đã xuống dưới mức an toàn, hiện là 0,9 (mức an toàn là 1/1).
Thậm chí, trên báo cáo tài chính kiểm toán công bố mới đây, kiểm toán viên đã đặt nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn: “Như trình bày trong BCTC hợp nhất, Tập đoàn đã phát sinh khoản lỗ sau thuế gần 713 tỷ đồng. Ngoài ra cũng tại ngày này, lỗ lũy kế của công ty gần 424 tỷ đồng; tổng nợ ngắn hạn vượt qua tài sản ngắn hạn gần 820 tỷ đồng. Những điều này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn".
Tin khác
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia