Thu mua chanh dây kiểu "xã hội đen" tại Kon Tum
(THPL) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng một số đối tượng thu mua chanh dây theo kiểu "xã hội đen".
Theo báo điện tử VTV, các nhóm đối tượng đến tận các vườn chanh dây đang thu hoạch để hỏi mua với giá rẻ từ 5 - 10 ngàn đồng/kg so với giá thị trường. Khi người nông dân không đồng ý, nhóm đối tượng này hăm dọa, nếu không bán cho chúng thì các thương lái khác đến mua sẽ không chở được hàng ra khỏi địa bàn, khiến người trồng chanh dây "đứng ngồi không yên".
Theo phản ánh của người trồng chanh dây (thuộc tổ 4, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum), thời gian gần đây xuất hiện 3 người tên là Hương, Thanh và Quân thường đến và dẫn theo những đối tượng xăm trổ đầy mình vào các vườn chanh gạ gẫm, thu mua và có những lời đe dọa các chủ vườn bán chanh dây kiểu “xã hội đen”, khiến họ rất sợ hãi mà bán cho các đối tượng này với giá rẻ hơn thị trường. Nếu bán cho người khác thì các đối tượng này sẽ cản trở xe vận chuyển, khiến người trồng và các tiểu thương thu mua gây hoang mang lo sợ.
Diện tích trồng chanh dây khu vực phường Ngô Mây được 17 hộ dân từ huyện Đăk Hà xuống thuê diện tích 22ha đất để trồng chanh dây, hiện nay đang vào mùa thu hoạch thì gặp tình cảnh trớ trên này- một người trồng chanh dây phản ánh - báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin.
Một người trồng chanh dây ở địa phương cho biết: Ban đầu các đối tượng đến một vài hộ, sau đó gọi điện thoại đến các tiểu thương để hăm dọa. Bây giờ không ai dám đến thu mua ở khu vực đây nữa.
Không chỉ có hành vi đe dọa, ép các chủ vườn chanh dây bán với giá rẻ hơn thị trường, nhóm đối tượng trên còn trực tiếp gặp, gọi điện cho các tiểu thương đe dọa, yêu cầu không được vào thu mua chanh dây của các hộ dân khu vực tổ 4, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.
Theo TTXVN, Đại tá Nguyễn Hồng Ngọc - Trưởng Công an thành phố Kon Tum cho biết đã nghe phản ánh có tình trạng trên và hiện đã bố trí lực lượng xuống xác minh.
Tỉnh Kon Tum hiện có trên 1.000 ha chanh dây, trồng tập trung ở thành phố Kon Tum, các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Ngọc Hồi. Thời điểm này, chanh dây đang bước vào mùa thu hoạch cũng là thời điểm xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong thu mua chanh dây. Nếu tình trạng trên tiếp diễn không chỉ ảnh hưởng đến người trồng chanh dây mà còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.
Trước đây, khu vực huyện Ngọc Hồi cũng đã xảy ra tình trạng ép giá thu mua cà phê. Người dân mong muốn chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh Kon Tum sớm vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng có dấu hiệu bảo kê, đe dọa người trồng chanh dây và các tiểu thương.
Tin khác
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia