Siêu bão chuẩn bị đổ bộ, Mỹ huy động Vệ binh quốc gia sơ tán dân
(THPL) - Hàng ngàn binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động trong bối cảnh bang Florida, Mỹ, đối phó với một trong những cơn bão mạnh nhất trong hàng thập kỷ.
Theo TTXVN, chính quyền các địa phương ven biển của Mexico và Mỹ đang gấp rút chuẩn bị phương án đối phó với cơn bão nhiệt đới Michael, hiện di chuyển đến vùng biển ngoài khơi Mexico, đã mạnh lên thành bão nguy hiểm cấp 1 với sức gió giật cấp 8.
Theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Mexico (SMN), tính đến chiều 8/10 (giờ địa phương), bão Michael nằm cách khu nghỉ dưỡng Cancun thuộc bang Quintana Roo 200 km về phía Đông, với sức gió từ 120-150km/h. SMN cảnh báo bão Michael có nguy cơ gây mưa bão tại những bang lân cận Yucatan và Campeche.
Dự báo, bão Michael sẽ mạnh lên thành bão nguy hiểm cấp hai vào tối 8/10. Đến sáng 9/10, bão Michael sẽ trở thành bão cấp 3 với sức gió khoảng 178-208 km/h khi tiến vào Vịnh Mexico.
Cơn bão này sẽ suy yếu trên đường di chuyển và tiếp tục hướng vào Mỹ. Sau đó, nhiều khả năng bão sẽ đổ bộ vào bang Florida (Đông Nam Mỹ) trong ngày 10/10, tiềm ẩn nguy cơ gây mưa to gió lớn.
Lượng mưa dự báo có thể lên tới 300 mm và bão có thể tạo ra những cột sóng cao khoảng 4 m.
Theo CAND, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã thông báo tình trạng khẩn cấp trên 35 hạt và quận của bang này. “Cơn bão này có thể đe dọa đến tính mạng và rất nguy hiểm”, ông Scott nói.
Hơn 50.000 quân nhân thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với bão Michael, trong khi người dân được khuyến cáo tránh bão ở nơi an toàn hoặc chuẩn bị trước khả năng sơ tán.
Các trường học tại đây đã được yêu cầu đóng cửa đến hết tuần. Nhiều chính quyền các hạt của Mỹ tại khu vực Vịnh Mexico được yêu cầu sơ tán khẩn cấp. Thống đốc bang Alabama cũng ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp.
“Chúng ta không còn nhiều thời gian. Hôm nay là ngày chuẩn bị kế hoạch ứng phó, bởi chỉ cần đến mai thôi là mọi thứ đã quá muộn”, ông Scott nói thêm. “Hãy bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản vì bão Michael sắp ập đến”.
Tại bang Alabama láng giềng, Thống đốc bang Kay Ivey cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn bang đồng thời đưa ra cảnh báo về gió mạnh, mưa lớn và cả mất điện.
Trước khi trực chỉ hướng Florida, bão Michael đã gây mưa lớn cho nhiều khu vực ở Mexico và Cuba. Mưa lớn do bão Michael đã làm 13 người thiệt mạng tại khu vực Trung Mỹ trong cuối tuần qua.
Sau khi quét qua Florida, cơn bão Michael dự báo sẽ tiến về phía bờ biển phía Đông và lại tấn công vào 2 bang Carolina của Mỹ, vừa chịu thiệt hại nặng nề do bão Florence hồi tháng trước.
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29