Sầu riêng Tây Nguyên được mùa, giá tăng kỷ lục

Hạ Lan | Thứ ba , 05/09/2017, 16:50 GMT+7 |

(THPL) - Hiện nay, người dân Tây Nguyên đang bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ sầu riêng. Nhiều bà con nông dân phấn khởi bởi giá sầu riêng đạt mức cao nhất trong những năm qua.

Mới cập nhật

Theo khảo sát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, sầu riêng có giá trung bình từ 45-50.000 đồng/kg, cao hơn năm trước từ 5-7.000 đồng/kg, loại sầu riêng loại 1 có giá cao từ 47-52.000 đồng/kg (năm 2016 sầu riêng có giá từ 35-40.000 đồng/kg) - tăng gần 20% so vụ năm ngoái..

Không chỉ vậy, năm nay bà con vui mừng khi sầu riêng được mùa, năng suất cao. Dù đang rộ thu hoạch và chỉ còn khoảng một tháng nữa là hết mùa, nhưng loại nông sản này vẫn đang được tiêu thụ mạnh, giá ổn định ở mức cao.

Sầu riêng Tây Nguyên được mùa, giá tăng kỷ lục nên bà con nông dân rất phấn khởi.

Hiện nay ở Tây Nguyên, cây sầu riêng được đánh giá là một trong những loại cây trồng cho thu nhập kinh tế cao nên diện tích loại cây này tăng lên đáng kể. Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Đăk Lăk, trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 3.000 ha sầu riêng (tăng gần 300 ha so với năm 2016). Cây sầu riêng tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Păc, Tp. Buôn Ma Thuột, Cư M’gar, Ea Kar, Krông Buk, Cư Kuin…

Tại tỉnh Đăk Nông, diện tích sầu riêng có khoảng hơn 1.000 ha, trong đó, sầu riêng trồng tại Đắk Mil có diện tích và năng suất vượt trội so với các địa phương khác.

Còn theo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Krông Păk (tỉnh Đăk Lăk) cho hay, toàn huyện hiện có gần 1.000 ha sầu riêng, phần lớn đều đang trong thời kỳ kinh doanh. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây sầu riêng sinh trưởng tốt, sản lượng và chất lượng trái khá cao, doanh thu đạt trên dưới 1 tỷ đồng/1 ha.

Tỉnh Lâm Đồng cũng có hàng ngàn ha sầu riêng, trong đó huyện Đạ Huoai được coi là “thủ phủ” cây sầu riêng của tỉnh, toàn huyện hiện có 2.000 ha, chủ yếu trồng những loại giống cao cấp như: Mong Thong, Ri6, Đô Na…

Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, trồng sầu riêng đúng quy trình, sau 3-4 năm tuổi cho thu hoạch, 5-7 năm tuổi đạt năng suất ổn định. Làm đúng kỹ thuật canh tác, bình quân mỗi ha trồng thuần có thể đạt 30-40 tấn quả/năm.

Với giá bán bình quân 25.000đ/kg, người trồng đã có lãi. Để sầu riêng đạt năng suất cao, những năm qua bà con nông dân ở Tây Nguyên thường sử dụng giống chất lượng cao như: Dona, Monthong, Ri6…

Hạ Lan

...