Quảng Trị: Làng hoa An Lạc tất bật chuẩn bị cung ứng thị trường Tết

Anh Thư (T.H) | Thứ bẩy , 30/12/2017, 17:19 GMT+7 |

(THPL) - Nằm bên dòng sông Hiếu hiền hòa, làng hoa An Lạc thuộc phường Đông Giang, Đông Hà, Quảng Trị đang náo nức chờ đón Tết dương lịch bởi năm nay cả làng được một mùa hoa bội thu.

Mới cập nhật

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng khắp nơi bên bờ Hiếu Giang đã được khoác lên mình sắc màu rực rỡ, tươi đẹp của muôn hoa, người người qua lại trầm trồ thưởng lãm.

Khắp nơi trong làng hoa, đâu đâu cũng bắt gặp người dân tất bật cắt tỉa, chăm bón từng luống, chậu, cây hoa để mang lại niềm vui cho mọi nhà, mọi người; đêm đến thì cả một vùng trời rực sáng bởi hàng trăm, hàng ngàn ngọn đèn được các hộ dân thắp sáng cho cây phát triển, trổ hoa đúng dịp Tết cổ truyền cho mọi người, mọi nhà mừng xuân mới.

lang-hoa-1
Nông dân làng An Lạc chăm sóc hoa chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Hiện nay tuy hoa mới vào thời kỳ làm nụ nhưng hàng ngày đã có nhiều thương lái, đại lý trong và ngoài tỉnh đến đặt mua.       

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân phường Đông Giang, năm nay làng hoa An Lạc có gần 100 hộ tham gia trồng hoa trên tổng diện tích 5 ha, trong đó có 3 ha trồng hoa trên đất vườn và 2 ha trồng hoa trong chậu. Hoa các hộ dân làng hoa An Lạc trồng chủ yếu các loại: Cúc, Tuy líp, Ly, Đồng tiền, Dạ yến thảo, Vạn thọ, Hoa hồng một số cây cảnh (Bonsai) như sung, mai vàng, lộc vừng, sanh, bồ đề…

Theo tính toán của các hộ dân, với 3 ha trồng hoa trên đất, mỗi m2 trồng được khoảng 10 cây, dự kiến năm nay mỗi cây hoa trồng trên đất sẽ có giá khoảng 3.000 đồng, đạt doanh thu khoảng 300 triệu đồng/ha, sau khi trừ đi các chi phí: cây giống, phân bón, điện, nước, công chăm bón,… còn lãi khoảng 120 triệu đồng/ha. Đối với 2 ha trồng hoa chậu, mỗi ha trồng được 13.500 chậu, với giá cả thị trường vài năm gần đây dao động từ 130.000 – 150.000 đồng/chậu, sẽ đạt doanh thu trên 1,75 tỷ đồng/ha, sau khi trừ đi các chi phí: giống, phân, tre để vành cây (tạo dáng), điện, nước, công,… còn lãi được trên 700 triệu đồng/ha.

Theo báo Dân trí, mặc dù diện tích trồng hoa của An Lạc so với nhiều làng chuyên canh hoa khác trong cả nước còn khá nhỏ, nhưng nguồn thu lớn nhất cho người dân nơi đây chính là hoa. Hiện nay, diện tích đất trồng hoa ngày càng bị thu hẹp do đô thị hóa nên hầu hết các hộ đã chuyển sang trồng hoa chậu, đầu tư thâm canh theo chiều sâu, vừa tận dụng được diện tích, vừa dễ dàng chăm sóc nên chất lượng hoa cũng được cải thiện.

Để có được một mùa hoa bội thu như năm nay, người dân đã bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết để tạo nên những luống hoa tươi thắm, tùy thuộc vào từng loại mà trồng cho đúng dịp, nhất là dịp xuân này. Cụ thể như hoa ly với thời tiết ở ngoài Hà Nội chỉ cần trồng 3 tháng là đúng dịp, còn ở Quảng Trị thời gian phải 4 tháng mới thu hoạch, có nhiều loại phải mắc đèn chiếu sáng trong mùa lạnh.

Theo ông Hoàng Hữu Quốc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Giang cho biết trên TTXVN, để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con chuyên canh cây hoa và cây cảnh, vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Đông Hà đã hỗ trợ cho phường quy hoạch, nâng cấp đầu tư hệ thống điện, nước và tôn cao phòng chống lụt cho 2 ha trồng hoa chậu của làng hoa An Lạc với tổng trị giá trên 700 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hàng năm phường đều có chính sách, cơ chế hỗ trợ và động viên người dân duy trì và phát triển diện tích trồng hoa truyền thống như: tạo điều kiện để các hộ dân tiếp cận với các nguồn vồn vay ưu đãi giảm nghèo, cận nghèo; hỗ trợ 50% vốn các loại giống mới; phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư thành phố Đông Hà mở các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc và thu hoạch nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân; phường tổ chức các đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với các mô hình trồng hoa hiệu quả, cho thu nhập cao ở các làng hoa nổi tiếng ở Hà Nội, Đà Lạt, Bình Định… để người dân về áp dụng vào điều kiện tự nhiên của địa phương.    

Về làng hoa An Lạc những ngày cuối năm mới thấy được hết cảnh người tấp nập vườn trước vườn sau, nắn nót uốn lượn, tạo dáng cho cây hoa, cây cảnh… Tất cả đều đang chờ đón một mùa xuân tràn đầy sắc hoa. 

...