Nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ từ cây quýt đường canh
(THPL) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hộ nông dân tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có đời sống ổn định, thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ cây quýt đường canh.
Huyện Lâm Hà là vùng đất trù phú, có điều kiện phát triển nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, cây macca…Thế nhưng, việc độc canh trong sản xuất nông nghiệp ở Lâm Hà nói chung và xã Đan Phượng nói riêng thường dẫn đến tình trạng “được mùa, mất giá".
Trước tình trạng trên, người dân địa phương đã trồng thử nghiệm các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế, đặc biệt là cây quýt đường canh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự hỗ trợ đầu tư, kỹ thuật và giống, nhiều hộ nông dân mạnh dạn chuyển đổi từ cây cà phê sang cây quýt đường canh.

Nhiều hộ nông dân tại huyện Lâm Hà thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ cây quýt đường canh. (Ảnh minh họa)
Gia đình ông Nguyễn Đức Ngọc (ngụ tại thôn Tân Lập, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) mỗi năm thu nhập gần 400 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí đầu tư trên diện tích 6.000 m2 quýt đường canh. “Đất ở đây có đá, rất mát, loại đất này nếu trồng cây ăn trái thì sẽ cho quả ngọt, chất lượng hơn hẳn trồng ở trên đất thịt”, ông Ngọc chia sẻ.
Ông Ngọc cũng cho biết, so với trồng các loại hoa màu khác như cà phê, doanh thu từ cây quýt đường cao hơn hẳn.
Vài năm gần đây, do trồng quýt đường thu nhập cao hơn hẳn các loại hoa màu khác nên nhiều gia đình tại thôn Tân Lập, xã Đan Phượng cũng đã mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích canh tác sang trồng quýt đường. Theo ước tính của người dân địa phương, hiện nay thôn Tân Lập đã có khoảng 15 ha quýt đường, mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm tấn quả. Quýt đường ở Tân Lập được các tiểu thương vào tận vườn thu mua sau đó vận chuyển đi khắp nơi tiêu thụ, trong đó có nhiều tỉnh, thành phía Bắc.
Chị Phùng Thị Luyến (thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) cho biết: “Gia đình tôi trước đây trồng cà phê, nhưng do lâu năm, vườn cà phê ngày càng già cỗi, hiệu quả từ cà phê ngày càng thấp. Gia đình tôi đã mạnh dạn đi đầu trong xã trồng xen cà phê với quýt đường canh. Khi nhận thấy hiệu quả từ quýt đường canh mang lại, gia đình tôi đã quyết định phá bỏ hoàn toàn cà phê để trồng quýt với hơn 3ha quýt đường canh”.
Với sản lượng thu được trung bình 30 tạ/ha, giá cả hiện nay gia đình chị đã có thu nhập gần 1,2 tỷ đồng/ha. Trừ chi phí, gia đình chị Luyến thu được 800 triệu đồng/ha.
Theo ông Trần Hữu Nhiệm (Bí thư xã Đan Phượng), mô hình quýt đường canh trên địa bàn xã Đan Phượng cho năng suất, chất lượng khá cao và đang từng bước giúp các hộ nông dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Do đó, chính quyền xã Đan Phượng đang rất khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi những vùng đất pha đá, không phù hợp với cà phê và các cây hoa màu khác sang trồng cây ăn trái, trong đó có quýt đường, cam, bưởi da xanh…
An Nhiên (t/h)
Tin khác
Thanh Hóa: Bế mạc gải đua xe ô tô Gymkhana Vô địch Quốc gia PVOIL Cup 2026
Giá vàng ngày 24/8: Vàng SJC tăng 1,4 triệu đồng/lượng
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
Dự báo thời tiết ngày 24/8: Ảnh hưởng bão số 4, Bắc Bộ có mưa to đến rất to
Hà Tĩnh: Nước mắm Phú Khương – Hương vị từ miền quê biển Kỳ Xuân vươn tầm thương hiệu quốc gia
Lạng Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại hàng chục tấn cá tầm
Gần 60 lần hiến máu và câu chuyện tình yêu bắt đầu từ một lần sẻ chia
(THPL) - Từ lần hiến máu khẩn cấp cứu mẹ người yêu năm 2007, anh Nguyễn Hữu Đạt (quê Thanh Hóa) không chỉ viết nên câu chuyện tình yêu...24/08/2026 08:52:00CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
(THPL) - Tiếp nối truyền thống “lá lành đùm lá rách”, ngày 22-23/08/2026, Câu lạc bộ (CLB) báo chí Phú Thọ tại Hà Nội đã chủ động phối...23/08/2026 17:00:00Tiềm năng nào cho bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam?
(THPL) - Việt Nam hiện đứng thứ 4 thế giới về số lượng dự án Branded Residences (bất động sản hàng hiệu) với hơn 50 dự án đã được...24/08/2026 08:53:37Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
(THPL) - Tính đến ngày 23/8, chiến dịch quy tập được 1.890 hài cốt liệt sĩ tại Việt Nam, Lào, Campuchia, lấy mẫu 151.424 mộ, rà phá bom mìn...23/08/2026 17:53:02
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
