Người giàu chọn cất giữ vàng hay Bitcoin?
(THPL) - Nếu cất giữ tài sản ở một kênh mà có khả năng sau một đêm toàn bộ tài sản mất phần lớn giá trị, không ít người sẽ ngần ngại khi lựa chọn giữa vàng và Bitcoin. Xét về yếu tố an toàn, người giàu sẽ chọn vàng để cất giữ tài sản.
Các đồng tiền thuật toán đang thể hiện tính chất rất giống vàng, mỗi khi có biến động, giá của những loại tài sản này sẽ tăng, tuy nhiên tiền thuật toán phản ứng nhanh và mạnh hơn vàng rất nhiều.
Cụ thể, ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua vùng trời Nhật Bản, giá Bitcoin cùng một vài đồng tiền thuật toán khác cũng lên theo do lo ngại bất ổn địa chính trị. Chỉ vài giờ sau khi thông tin về vụ phóng tên lửa được phát đi, thị trường Bitcoin lập tức có phản ứng và giá của đồng tiền thuật toán này đã nhảy vọt từ 4.400 USD lên mức 4.660 USD, tăng thêm 260 USD một Bitcoin chỉ trong 5 giờ đồng hồ.

Bitcoin có nhiều tính chất giống vàng, phản ứng nhanh nhạy với biến động tuy nhiên lại mang nhiều rủi ro. Ảnh: Internet
Theo ông Bobby Lee, CEO của sàn giao dịch tiền thuật toán BTCC: "Khi hệ thống tiền tệ hiện hành có vấn đề, mọi người sẽ chuyển sang Bitcoin giống như đã từng chuyển sang vàng như trước đây. Tuy nhiên, bạn không thể giao dịch vàng lúc nửa đêm ngay trên bàn làm việc tại nhà. Với Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể, vì thị trường Bitcoin giao dịch 24/7 không ngừng nghỉ".
Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia có đông người lựa chọn cất giữ tài sản dưới dạng Bitcoin. Khi đồng nhân dân tệ mất giá do các nhà lập pháp tìm cách thắt chặt quản lý dòng vốn, để khiến các khoản đầu tư khó ra khỏi biên giới Trung Quốc, nhiều người giàu có tại nước này đã tìm đến Bitcoin.
Tương tự với Ấn Độ, khi Thủ tướng Narendra Modi quyết định thu hồi đồng 500 và 1.000 rupee để tuyên chiến với tham nhũng và giao dịch chợ đen, hỗn loạn đã xảy ra, và Bitcoin lại là kênh cất giữ tài sản được người giàu Ấn Độ lựa chọn.
Việc Bitcoin được lựa chọn thay vàng trong những biến động tiền tệ, chính trị như trên có thể cho thấy được phần nào xu hướng chuyển dịch kênh cất giữ tài sản. Không bị kiểm soát, không lích kích khó di chuyển số lượng lớn như vàng, những người có lượng lớn tài sản đang xem Bitcoin như phiên bản nâng cấp, và là sự thay thế hoàn hảo của vàng, tuy nhiên mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Tỷ phú Mark Cuban nhận định: "Tôi tin rằng Bitcoin đang ở giai đoạn bong bóng. Tôi chỉ không biết khi nào nó sẽ vỡ và giá Bitcoin sẽ xuống tới mức nào. Khi mà mọi người đều khoe khoang rằng kiếm tiền từ một cái gì đó dễ dàng tới mức nào chính là khi bong bóng xuất hiện".
Nếu cất giữ tài sản ở một kênh mà có khả năng sau một đêm toàn bộ tài sản mất phần lớn giá trị, không ít người sẽ ngần ngại khi lựa chọn giữa vàng và Bitcoin. Hơn nữa, tiền thuật toán này vẫn nổi tiếng trên mặt báo với những thông tin về rửa tiền, sập sàn hay bị tin tặc lấy cắp số lượng lớn. Nếu xét về yếu tố an toàn, người giàu sẽ chọn vàng để cất giữ tài sản.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Đề xuất hỗ trợ 5-10 triệu đồng/hộ để khôi phục sản xuất, mua sắm vật dụng, thiết bị thiết yếu
Ban hành quy chuẩn kiểm định khí thải xe máy, áp dụng từ 30/6/2026
Đâu là yếu tố giúp Number 1 luôn kiên định trên hành trình “Tiếp năng lượng – Bền đam mê”?
Tiêu chuẩn bền vững MSC, tấm vé để cá ngừ Việt giữ thị phần tại Canada
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu
Công an Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn “cò mồi” cấp đổi giấy phép lái xe
Sun PhuQuoc Airways bay đúng giờ nhất trong tháng 12
(THPL) - Với chỉ số đúng giờ (OTP) trong tháng 12/2025 đạt 93,5%, Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức vươn lên vị trí dẫn đầu toàn ngành hàng...09/01/2026 11:53:35Giá vàng và ngoại tệ ngày 9/1: Vàng SJC tăng hơn 1 triệu đồng/lượng
(THPL) - Đầu phiên giao dịch 9/1, giá vàng miếng SJC tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mức kết của phiên giao...09/01/2026 11:52:33Năm 2026, cả nước phấn đấu xuất siêu trên 23 tỷ USD
(THPL) - Năm 2026, ngành xuất nhập khẩu Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng trên 8%, cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu ở mức...09/01/2026 11:51:31Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và phát động phong trào thi đua năm 2026
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và phát động...09/01/2026 17:38:27