Người dân mua nhà ở xã hội sẽ được vay vốn ưu đãi thế nào?
(THPL) - Bộ Xây dựng đề nghị, trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho những nhà đầu tư xây dựng và người mua nhà ở xã hội được vay ưu đãi từ các tổ chức tín dụng.
Bộ Xây dựng mới đây đã gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) văn bản góp ý cho dự thảo Tờ trình về khung lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng.
Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất, mức lãi suất cho vay ưu đãi 4,8% là phù hợp với dự kiến lãi suất kế hoạch trong năm 2018 và lãi suất cho vay trung, dài hạn bình quân năm 2017.
Ngoài ra, Bộ Xây dựng đề nghị NHNNVN xem xét, bổ sung theo hướng cho các đối tượng tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được tham gia vay vốn ưu đãi để phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở.
Theo Bộ Xây dựng, theo quy định của pháp luật về nhà ở thì việc cho vay ưu đãi từ các tổ chức tín dụng được thực hiện cho các đối tượng tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (khoản 2 Điều 17 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP).
Đối chiếu với quy định nêu trên, tại điểm 3 của Dự thảo Tờ trình và Điều 1 của Dự thảo Quyết định, NHNNVN đề xuất mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng năm 2018 (4,8%) chỉ áp dụng đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, là chưa phù hợp.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia