Liên minh châu Âu đóng cửa không phận với máy bay Boeing 737 Max
(THPL) - Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (AESA) đã ra quyết định tạm thời cấm bay trên không phận châu Âu đối với toàn bộ dòng máy bay Boeing 737 Max.
AFP đưa tin, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) ngày 12/3 cho biết đã đưa ra chỉ thị vận hành an toàn bay, trong đó quyết định đóng cửa không phận châu Âu và đình chỉ mọi hoạt động bay đối với 2 phiên bản máy bay Boeing 737 MAX 8 và Boeing 737 MAX 9 sau 2 vụ tai nạn chết người xảy ra với mẫu máy bay Boeing 737 MAX chỉ trong vòng 5 tháng.

Theo đó, lệnh cấm bay trên không phận Liên minh châu Âu áp dụng đối với dòng máy bay Boeing 737 Max chính thức có hiệu lực từ 20h ngày 12/3, giờ châu Âu. Lệnh cấm này được áp dụng đối với tất cả các chuyến bay đến và đi khỏi Liên minh châu Âu và với tất cả dòng máy bay Boeing 737 Max thuộc các nước ngoài Liên minh châu Âu - VOV đưa tin.
Quyết định này được châu Âu đưa ra sau khi diễn ra vụ tai nạn máy bay thảm khốc của chiếc máy bay Boeing 737 Max thuộc hãng hàng không Ethiopia hôm 10/3 khiến 157 người thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng thứ 2 đối với dòng máy bay Boeing 737 Max chỉ trong chưa đầy nửa năm, sau vụ tai nạn của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) vào tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng.
EASA cho biết trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra, không loại trừ những nguyên nhân tương tự đã gây ra cả hai vụ tai nạn hàng không nói trên.
"Dựa trên tất cả những thông tin đang có, chúng tôi cho rằng cần phải triển khai các hành động tiếp theo để đảm bảo khả năng vận hành an toàn của 2 phiên bản Boeing 737 MAX nói trên".
Trước Liên minh châu Âu, cơ quan hàng không dân dụng nhiều nước trên thế giới, như nước Trung Quốc, Singapore, Australia, Ấn Độ hay Anh… cũng đã ra quyết định tạm thời ngừng tất cả các chuyến bay. Nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu như Italya, Đức hay Hà Lan cũng đã đơn phương ra các quyết định tương tự trong ngày.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia