Kịch bản nào cho các đồng tiền ảo trong năm 2018?

Minh Anh (t/h) | Thứ ba , 09/01/2018, 07:18 GMT+7 |

(THPL) - Sau tốc độ tăng giá "kinh hoàng" của một số đồng tiền ảo, mà tiêu biểu là Bitcoin, trong năm 2017, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đã đưa ra những dự báo thận trọng về tiền ảo trong năm 2018.

Mới cập nhật

Sẽ có nhiều hơn các tổ chức tham gia vào tiền số hơn

"Khách hàng là nhà đầu tư tổ chức của chúng tôi rất quan tâm đến việc tìm hiểu thêm và tham gia thêm vào lĩnh vực tiền ảo", nhà phân tích Michael Graham thuộc Canaccord Genuity, một công ty phân tích đã có nhiều báo cáo về tiền ảo, phát biểu.

Hiện nay, số sản phẩm đầu tư Bitcoin ở cấp độ nhà đầu tư tổ chức đã ngày càng tăng. Sau khi hai sàn CME và CBOE mở dịch vụ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12 vừa qua, hai sàn khác là Cantor Fitzgerald và Nasdaq cũng có kế hoạch đưa ra các sản phẩm phái sinh Bitcoin trong năm nay.

Ngoài ra, giới phân tích cho rằng cơ quan chức năng sẽ cho phép mở các quỹ giao dịch hóa đổi (ETF) Bitcoin trong nửa cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

bitcoin-ky-5-anh-1-1read-only-1515057580669
Hiện tại, nhà chức trách ở nhiều quốc gia đang tìm cách hạn chế hoạt động đầu cơ tiền ảo. (Ảnh minh họa)

Sẽ có nhiều quy định về mặt quản lý hơn và giá bitcoin sẽ giảm

Trong khi đó, các nhà điều hành sẽ có thể cố gắng hạn chế sự đầu cơ các loại tiền kỹ thuật số.

Trong vài tháng qua, SEC ngày càng có nhiều cảnh báo dành cho nhà đầu tư về rủi ro của tiền số. Ủy ban này cũng đình chỉ giao dịch ở một số công ty vì lo ngại về những phát ngôn của họ liên quan đến vấn đề này.

Bitcoin đã tăng hơn 1,500% suốt hơn 12 tháng qua. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nó vẫn còn giảm 18% so với mức đỉnh 19.800 USD hồi giữa tháng 12. Trong lúc đó, những đồng tiền số nhỏ hơn đã tăng hàng trăm phần trăm trong vài tuần qua, khiến tổng giá trị thị trường của tất cả các đồng tiền số đạt hơn 770 tỉ USD, theo CoinMarketCap.

Những hành động của nhà điều hành có thể làm ngưng đà tăng đó. Bằng chứng là bitcoin đã giảm hơn 2.000 USD trong tháng 12 khi Trung Quốc “mạnh tay” với các đồng tiền số.

Spencer Bogart, giám đốc điều hành của quỹ đầu tư mạo hiểm Spencer Bogart, cho rằng số lượng quỹ đầu tư tiền số sẽ giảm 25%/tháng.

Trái ngược với Spencer Bogart, Lex Sokolin, giám đốc toàn cầu của Autonomous, lại dự báo rằng tổng số quỹ đầu tư tiền sẽ tăng gấp 3, lên 500 quỹ, trong năm nay. Tuy nhiên, ông cho rằng số lượng quỹ sẽ ít được quan tâm hơn là khối lượng tài sản quản lý, mà theo ông là sẽ đạt con số 20 tỉ USD.

Sẽ là một cuộc tăng/giảm giá “điên loạn”, dễ biến động

Hiện có nhiều quan điểm khác nhau về tương lai của các quỹ đầu tư tiền số khi một số chuyên gia phân tích kỳ vọng rằng bitcoin thậm chí sẽ còn “điên loạn” hơn nữa trong năm nay.

Chẳng hạn như Ari Paul, trưởng bộ phận đầu tư của BlockTower Capital, dự báo rằng bitcoin sẽ có thời điểm được giao dịch trong khoảng từ 4.000 USD đến 30.000 USD trong năm 2018.

Một lý do khiến một số nhà phân tích cho rằng cuối cùng bitcoin sẽ tăng hơn nữa là vì nhà đầu tư sẽ tin rằng họ sẽ được một số tiền lớn từ nhiều vụ phân tách hơn ở đồng tiền số này. Khi một số nhà phát triển bitcoin quyết định tiến hành nâng cấp mạng lưới của riêng họ thì nhà đầu tư bitcoin vào thời điểm phân tách sẽ nhận được số lượng đồng phân tách tương đương.

Hiện tại, bitcoin đang giao dịch gần mức 16.200 USD, còn bitcoin cash là khoảng 2.600 USD. Bitcoin hiện vẫn đối mặt với nhiều thử thách, như cải thiện phí và tốc độ giao dịch.

Bitcoin sẽ thịnh hành, trong khi các đồng tiền số khác cũng tăng trưởng

Trong khi giá bitcoin đã chững lại trong 2 tuần qua, thì các đồng tiền số nhỏ hơn như ripple, stellar và tron đã tăng vọt, đồng thời lọt vào nhóm các đồng tiền số lớn nhất tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Erik Voorhees, CEO của sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số ShapeShift, cho rằng trái ngược với sự thống trị của bitcoin cách đây một năm, khoảng phân nửa các giao dịch giờ đây không còn dính dáng gì đến đồng tiền số phổ biến nhất này.

Tuy nhiên, bitcoin vẫn sẽ được hưởng lợi từ sự quan tâm của những đồng tiền số thay thế. Các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra rằng vì bitcoin là đồng tiền số “uy tín” nhất nên nó thường là cách mà các nhà đầu tư tiếp cận khi đến với lĩnh vực này.

Giới đầu tư có thể có cơ hội rót vốn vào một vụ IPO liên quan đến tiền ảo

Với mối quan tâm dành cho tiền ảo ngày càng lớn, nhiều công ty trong lĩnh vực đã trở thành những doanh nghiệp "tỷ đô". Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất của Mỹ Coinbase, với mức định giá 1,6 tỷ USD, đã phát tín hiệu có thể thực hiện một vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

"Tôi tin chắc sẽ có một số vụ IPO liên quan đến tiền ảo trong năm nay", ông Graham dự báo.

Tuy nhiên, một vụ IPO như vậy có thể sẽ không diễn ra ở Mỹ trong năm nay, mà diễn ra ở một quốc gia khác, nếu cơ quan chức năng Mỹ siết chặt quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Dù sao đi chăng nữa, các nhà đầu tư cũng được khuyến cáo nên hết sức thận trọng với cổ phiếu của những công ty đưa ra những tuyên bố có liên quan đến tiền ảo và công nghệ blockchain. Thời gian qua, giá một số cổ phiếu nhỏ đã tăng giá chóng mặt sau những tuyên bố như vậy, khiến nhà chức trách ra cảnh báo về khả năng có gian lận.

Cơn sốt cổ phiếu có liên quan đến tiền ảo và blockchain hiện nay khiến nhiều người nhớ đến thời bong bóng cổ phiếu công nghệ. Khi đó, giá một cổ phiếu bất kỳ đều có thể tăng chóng mặt nếu công ty thêm từ "dot-com" vào tên gọi của mình. 

...