Jeff Bezos trở thành tỷ phú giàu nhất lịch sử

Minh Hạnh (t/h) | Chủ nhật , 14/01/2018, 08:27 GMT+7 |

(THPL) - Không chỉ đứng đầu danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới trong năm 2017 do cả hãng tin Bloomberg và tạp chí Forbes bình chọn, nhà điều hành (CEO) hãng bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ Jeff Bezos còn trở thành người giàu nhất trong lịch sử thế giới từ trước tới nay.

Mới cập nhật

Theo bảng theo dõi các tỷ phú của trang Bloomberg, khối tài sản của CEO nổi tiếng của Amazon - Jeff Bezos, đã đạt ngưỡng 105,1 tỷ USD tính tới thứ hai vừa qua. Một lần nữa, ông lại vượt mặt nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới.

bezos-final-0404-3_kYFIkHd_large
Vượt Bill Gates, ông chủ Amazon Jeff Bezos thành tỷ phú giàu nhất lịch sử thế giới . (Ảnh: Internet)

Tuy có sai số một chút với Bloomberg, khối tài sản của ông Jeff Bezos được Forbes ước tính vào khoảng 104,4 tỷ USD. Dù vậy, con số trên vẫn cao hơn khối tài sản của Bill Gates: 91,9 tỷ USD (theo Forbes thống kê) và 93,3 tỷ USD (theo Bloomberg thống kê). 

Trước đó vào tháng 10, Jeff Bezos cũng đã vượt Gates trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản 93,8 tỷ USD. Chưa dừng lại ở đó, một tháng sau, tài sản của ông tiếp tục cán mốc 100 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Phần lớn khối tài sản khổng lồ của Jeff Bezos đến từ 78,9 triệu cổ phiếu của Amazon mà doanh nhân này sở hữu. Trong năm 2017, giá cổ phiếu của trang mạng bán hàng nổi tiếng này tăng vọt gần 57%. Theo thống kê của hãng phân tích Earnest Research, trang bán hàng có trụ sở tại Seattle này chiếm tới 89% lượng chi tiêu trên mạng đổ vào các hãng bán lẻ lớn trong 5 tuần đầu của Lễ Tạ ơn. 

Kỷ lục tài sản này trước đó thuộc về người sáng lập Microsoft Bill Gates với 100 tỷ USD trong năm 1999. Năm nay, ông đứng thứ 2 trong danh sách người giàu nhất thế giới cũng trong cả 2 danh sách xếp hạng của BloombergForbes, với tổng tài sản ròng ước tính ở mức 92 tỷ USD.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nếu xét trên cả chỉ số lạm phát, Bill Gates đã từng đạt được những khối tài sản khổng lồ hơn thế. Ví dụ, vào tháng 4 năm 1999, tài sản của Bill Gates vào khoảng 100 tỷ USD. Con số này nếu tính toán theo tỷ lệ lạm phát vào thời điểm hiện tại tương đương với khoảng 150 tỷ USD bây giờ. Ngoài ra, cha đẻ của Microsoft có thể dễ dàng vượt mặt ông chủ Amazon nếu không có những hoạt động từ thiện tích cực.

Theo Bloomberg, từ năm 1996 đến nay, Bill Gates đã tặng thiện nguyện gần 700 triệu cổ phiếu của Microsoft, tương đương 61,8 tỷ USD tính theo giá hiện tại, cùng với 2,9 tỷ USD tiền mặt.

Dự kiến, nếu giá cổ phiếu của Amazon không bị sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian tới, Bezos sẽ dẫn đầu danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới lần đầu tiên khi tạp chí Forbes công bố bảng xếp hạng vào tháng ba tới. 

...