Hơn 7.000 “trâu cày” Bitcoin đã nhập về TP. HCM

An Nhiên (t/h) | Thứ sáu , 29/12/2017, 14:32 GMT+7 |

(THPL) - Đã có 7005 máy đào Bitcoin được nhập về TP.HCM từ đầu năm đến nay, trong đó chỉ riêng hơn 1 tháng trở lại đây có khoảng 5.527 nghìn máy được nhập về thông qua 8 tổ chức và cá nhân. Hầu hết các máy này đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Mới cập nhật

Theo báo Tiền phong, sau khi hải quan thông báo máy đào Bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định của Nhà nước, số lượng máy đào Bitcoin nhập về TP.HCM ngày càng nhiều. Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM cho biết, trong 7.005 máy đào bitcoin được làm thủ tục nhập khẩu hải quan tính đến trung tuần tháng 12/2017, hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo số liệu của Cục Hải Quan TP.HCM, trung bình mỗi máy của nhà sản xuất Bitmain (Trung Quốc) nhập khẩu về Việt Nam có giá khoảng 1.200 USD. Do các loại máy được xem như là mặt hàng máy tính nên thuế nhập khẩu áp dụng 0%, và chỉ phải đóng thuế VAT 10%. 

Như vậy, trong năm 2017, dân "đào" Bitcoin, Litecoin đã chi hơn 200 tỷ đồng để sắm máy "đào" những đồng tiền điện tử này.

may-dao-bitcoin
Trong năm 2017, dân chơi Bitcoin đã chi 200 tỷ để sắm máy đào tiền ảo. (Ảnh minh họa)

 

Trong số máy này, có đến hơn 2.907 máy do một cá nhân, tổ chức không có mã số thuế nhập về. Nhập số lượng nhiều thứ 2 là một công ty kinh doanh về trang sức, vàng, phong thủy với 2.865 máy đào tiền điện tử. Một công ty được cho là hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cũng nhập liên tiếp 1.000 máy, còn lại các doanh nghiệp khác nhập từ vài chục đến vài trăm máy đào Bitcoin.

Theo báo Tuổi trẻ, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, trong năm 2017, máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho mục đích đào tiền điện tử Bitcoin, Litecoin đã được 8 tổ chức, cá nhân nhập về, tất cả đều làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh.

Đặc biệt, chỉ trong vòng hơn 1 tháng gần đây, đã có 5.527 máy được nhập khẩu về TP.HCM qua đường con đường này. Một lãnh đạo cơ quan hải quan nhìn nhận số lượng nhập khẩu tăng vọt trong một tháng gần đây có thể các doanh nghiệp chủ động "tích hàng" trước thời điểm 2018.

Theo quy định, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017. Do đó, một số doanh nghiệp, cá nhân lo ngại thiết bị đào tiền ảo cũng sẽ có thể bị cấm nhập khẩu.

Trong khi đó, hiện nay mặc dù kinh doanh đồng Bitcoin là bị cấm nhưng các thiết bị này lại không nằm trong danh sách hàng cấm nhập khẩu cũng như tạm ngừng nhập khẩu nên vẫn được nhập về và cho phép thông quan.

"Các máy này về bản chất là những chiếc máy tính không có phần mềm nên nếu muốn cấm cũng không biết xếp vào loại nào. Đây là những chiếc máy xử lý dữ liệu tự động, người nhập về dùng cho mục đích đào tiền điện tử Bitcoin", một lãnh đạo hải quan TP.HCM nói.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Hải quan, dù không cấm nhưng hiện nay, cơ quan này đang làm công văn đề nghị dừng cho phép nhập khẩu mặt hàng này từ năm 2018.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Chính vì thế, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

“Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đã báo cáo với Ngân hàng Nhà nước, UBND TP.HCM và đề nghị cơ quan công an phối hợp để xử lý hình sự các trường hợp vi phạm. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, tài chính, ngoại hối, người dân và các doanh nghiệp không nên tham gia các hoạt động liên quan đến các đồng tiền ảo có rất nhiều rủi ro” – ông Minh khuyến cáo.
...