Hòa Bình: Tự hào thương hiệu cam Cao Phong nổi tiếng
(THPL) - Cam Cao Phong từ lâu đã trở thành thức quả đặc sản nức tiếng của người dân Hòa Bình bởi hương vị ngon ngọt, mọng nước.
Theo trang thông tin tỉnh Hòa Bình, cam Cao Phong là vựa cam lớn không chỉ của tỉnh Hòa Bình mà của cả miền Bắc. Diện tích trồng cam ở huyện Cao Phong tập trung nhiều nhất quanh thị trấn Cao Phong và xã Tây Phong.
Gần đây diện tích trồng cam được mở rộng ra một số xã Dũng Phong, Tân Phong, Nam Phong… Tại đây có tới 6, 7 giống cam được trồng bao gồm cam Canh, cam lòng vàng, cam ruột đỏ, cam Xã Đoài.
Những ngày này dọc theo quốc lộ 6, đoạn qua thị trấn Cao Phong Hòa Bình dễ dàng nhận ra màu vàng của bạt ngàn cam hai bên đường.
Khắp nơi nhộn nhịp cảnh thương lái đổ về săn đón, mua bán, vận chuyển cam đi khắp nơi tiêu thụ.
Theo báo Lao động, trước thông tin mùa cam năm nay, cả huyện Cao Phong đỏ rực màu cam chín, nhưng người trồng đang “méo mặt” vì khó tiêu thụ, PV đã trao đổi với Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình.
Thống kê của UBND huyện Cao Phong, tổng diện tích cây có múi của toàn huyện là trên 2.800ha, trong đó riêng cây cam chiếm 1.652ha. Ước tính tổng sản lượng là 33.000 tấn quả.
Ông Trần Văn Tiệp – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình khẳng định: Mùa cam năm nay huyện Cao Phong (Hòa Bình) được mùa. Mặc dù trải qua trận lũ lịch sử, nhưng sản lượng và chất lượng cam năm nay vẫn ổn định. Giống cam lòng vàng cho thu hoạch sớm nhất trong các giống cam trồng ở Cao Phong như xã Đoài, V2, cam Mát. Đây cũng là giống cam ngon đã tạo nên thương hiệu cam Cao Phong nổi tiếng.
Mùa cam năm nay, bên cạnh cam Cao Phong còn có cam của Lạc Thủy và Kim Bôi góp mặt vào thị trường, sản lượng khá dồi dào, giá cam có giảm chút ít, nhưng không có chuyện cam Cao Phong sắp "vỡ trận" vì sản lượng quá cao, không tiêu thụ hết như thông tin không chính thống.
“Cũng như mọi năm, những vườn cam chất lượng cao vẫn được thương lái đặt mua và có giá cao. Còn những vườn cam quả nhỏ, mẫu mã xấu thì vẫn khó bán hoặc bán với giá rẻ, người trồng phải tự tay tìm đầu ra” –ông Trần Văn Tiệp thông tin thêm.
Ông Nguyễn Vinh Phúc – chủ một trang trại cam tại Cao Phong cho biết: Giống cam đang bán hiện nay là cam V2. Còn giống cam Xã Đoài đến gần Tết mới cho thu hoạch. Thực tế giá cam thu mua tại vườn vẫn ổn định. Cam chất lượng cao có giá 20 nghìn đồng/kg. Còn lại phổ biến ở mức 15-18 nghìn đồng/kg. Giá mùa cam năm ngoái cũng chỉ 16 nghìn đồng/kg.
Nói về 2 giống cam của Lạc Thủy và Kim Bôi góp mặt vào thị trường năm nay, ông Nguyễn Vinh Phúc cho rằng, “loại đó không thơm như cam Cao phong. Ngay cả tại Cao Phong, chỉ vùng lõi (ở trung tâm mới ngon), còn cam ở vùng rìa không ngon bằng nên bao giờ cũng thua vài giá”!
Được biết, diện tích và sản lượng cùng tăng, nhưng hơn 5.000 hộ dân tham gia trồng cam, quýt đến giờ vẫn tự lo đầu ra. Rất ít chủ trang trại kí kết được với đơn vị thu mua. Việc tiêu thụ hàng do các chủ vườn tự bán cho tư thương.
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 22/12: Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm
Bùng nổ cảm xúc Lễ hội âm nhạc và trải nghiệm Extra Special Night tại Quảng Ninh
Dai-ichi Life Việt Nam hỗ trợ 3,8 tỷ đồng giúp người dân tái thiết cuộc sống sau thiên tai
Nghệ An: Trường THPT Hà Huy Tập kỷ niệm 50 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Bắt giam 2 mẹ con dựng hiện trường giả chết để ẵm tiền tỷ từ bảo hiểm
Hà Tĩnh kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Giới trẻ ngại kết hôn, lười sinh con: Bộ Y tế đề xuất giải pháp tháo gỡ
(THPL) - Tình trạng nhiều người trẻ ngại kết hôn, trì hoãn sinh con hoặc thậm chí không muốn sinh con đang gia tăng tại các đô thị lớn, trong...21/12/2025 13:32:31TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
(THPL) - Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo siết chặt công tác giám sát nợ lương, nợ bảo...21/12/2025 13:36:47Bộ Xây dựng tạo đột phá hạ tầng: Khởi công 15 dự án, hoàn thành 38 dự án trong năm 2025
((THPL) - Năm 2025 đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong đầu tư kết cấu hạ tầng tại Việt Nam khi Bộ Xây dựng báo cáo đã khởi công 15 dự...21/12/2025 10:28:50Nghị quyết 57-NQ/TW: Chuyển đổi số tạo đòn bẩy nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
(THPL) - Triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Đồng...21/12/2025 10:01:27

