Vì sao gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư bị tiêu hủy?
(THPL) - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, lô thuốc ung thư máu chậm nhập không phải do hải quan.
Theo báo điện tử VOV, chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội trường sáng nay (16/11), đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội), Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, muốn Bộ trưởng giải thích về việc hải quan chậm cho nhập gần 20.000 viên thuốc Tasigna đặc trị ung thư khiến lô thuốc này phải tiêu huỷ.
Theo VnExpress, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, qua kiểm tra lô hàng này, hạn sử dụng không còn đủ 12 tháng, theo quy định phải có xác nhận của cơ quan chuyên ngành.
Ngày 6/8/2014 sau khi có ý kiến của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Công ty TNHH chuyển phát nhanh DHL-VNPT đại diện làm thủ tục nhập khẩu cho Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, công ty đã làm việc với hải quan và hải quan đã thông quan ngay trong ngày. "Việc chậm trễ là do chậm kiểm tra chuyên ngành", ông Dũng nói.
Trước đó hồi tháng 5/2017, theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, trong năm 2014 và 2015, bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhận viện trợ, tài trợ bằng thuốc Glivec 100mg và thuốc Tasigna 200mg (loại thuốc đặc trị ung thư, được dùng trong điều trị bệnh bạch cầu mãn dòng tủy).
Đây là số thuốc được nhập về dưới hình thức viện trợ phi dự án cho bệnh nhân ung thư có thẻ BHYT, tổng cộng 828.272 viên. Tuy nhiên, do quá trình lập thủ tục xin tiếp nhận lô thuốc viện trợ 34.608 viên Tasigna kéo dài nên dẫn đến bệnh viện còn tồn 19.997 viên không sử dụng hết phải hủy bỏ, gây lãng phí gần 4 tỷ đồng.
Cũng theo giải thích của bệnh viện, thuốc Tasigna lần đầu nhập về Việt Nam nên thủ tục kéo dài hơn một năm, thuốc về kho chỉ còn hạn dùng 10 tháng. Như vậy, tính từ khi bệnh viện nhận được thư hiến tặng thuốc cho đến khi thuốc nhập kho, bệnh viện mất đến 13 tháng. Nếu thủ tục được rút ngắn lại, linh hoạt hơn thì sẽ không có việc phải tiêu hủy lượng thuốc lớn điều trị ung thư trong khi người bệnh không có thuốc để dùng.
Tin khác
Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng SJC tăng tới 2 triệu đồng mỗi lượng
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá
Giá xăng dầu ngày 2/4: Giá dầu thô lao dốc mạnh, thị trường chờ kỳ điều chỉnh mới
Dự báo thời tiết ngày 2/4: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng tài sản hợp nhất đạt gần 292.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16,1%
Hải Phòng hướng tới lọt top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất
Hải Phòng có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố
(THPL) - Ông Đoàn Anh Phương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng...02/04/2026 06:49:25Hải Phòng phê duyệt Đề án phát triển GD&ĐT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
(THPL) - UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án “Phát triển giáo dục và đào tạo TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn...02/04/2026 06:50:10Quảng Ninh: Khai thông tuyến du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ
(THPL) - Từ ngày 1/4/2026, tuyến du lịch kết nối giữa vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) chính thức được khai thông. Sự...02/04/2026 06:44:51Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Đòn bẩy từ hạ tầng chuyên sâu và chính sách đột phá
(THPL) - Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt quan trọng, chuyển mình mạnh mẽ từ lắp ráp đơn giản sang chế...02/04/2026 06:46:15
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia