Vì sao gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư bị tiêu hủy?
(THPL) - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, lô thuốc ung thư máu chậm nhập không phải do hải quan.
Theo báo điện tử VOV, chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội trường sáng nay (16/11), đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội), Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, muốn Bộ trưởng giải thích về việc hải quan chậm cho nhập gần 20.000 viên thuốc Tasigna đặc trị ung thư khiến lô thuốc này phải tiêu huỷ.
Theo VnExpress, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, qua kiểm tra lô hàng này, hạn sử dụng không còn đủ 12 tháng, theo quy định phải có xác nhận của cơ quan chuyên ngành.
Ngày 6/8/2014 sau khi có ý kiến của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Công ty TNHH chuyển phát nhanh DHL-VNPT đại diện làm thủ tục nhập khẩu cho Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, công ty đã làm việc với hải quan và hải quan đã thông quan ngay trong ngày. "Việc chậm trễ là do chậm kiểm tra chuyên ngành", ông Dũng nói.
Trước đó hồi tháng 5/2017, theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, trong năm 2014 và 2015, bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhận viện trợ, tài trợ bằng thuốc Glivec 100mg và thuốc Tasigna 200mg (loại thuốc đặc trị ung thư, được dùng trong điều trị bệnh bạch cầu mãn dòng tủy).
Đây là số thuốc được nhập về dưới hình thức viện trợ phi dự án cho bệnh nhân ung thư có thẻ BHYT, tổng cộng 828.272 viên. Tuy nhiên, do quá trình lập thủ tục xin tiếp nhận lô thuốc viện trợ 34.608 viên Tasigna kéo dài nên dẫn đến bệnh viện còn tồn 19.997 viên không sử dụng hết phải hủy bỏ, gây lãng phí gần 4 tỷ đồng.
Cũng theo giải thích của bệnh viện, thuốc Tasigna lần đầu nhập về Việt Nam nên thủ tục kéo dài hơn một năm, thuốc về kho chỉ còn hạn dùng 10 tháng. Như vậy, tính từ khi bệnh viện nhận được thư hiến tặng thuốc cho đến khi thuốc nhập kho, bệnh viện mất đến 13 tháng. Nếu thủ tục được rút ngắn lại, linh hoạt hơn thì sẽ không có việc phải tiêu hủy lượng thuốc lớn điều trị ung thư trong khi người bệnh không có thuốc để dùng.
Tin khác
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án với tổng vốn khoảng 16.075 tỷ đồng
Diễn đàn M&A bất động sản 2026: Khơi thông nguồn vốn - Tái cấu trúc dự án - Mở khóa giá trị thương vụ
Hòn Tre: Từ một hòn đảo hoang sơ giữa vịnh Nha Trang đến “đảo diệu kỳ” của hàng triệu du khách
Hà Nội đưa di sản và công nghệ đến gần hơn với du khách quốc tế tại ITE HCMC 2026
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
(THPL) – Đầu phiên giao dịch sáng nay 26/8, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn trơn tại các thương hiệu lớn đồng loạt đi ngang ở vùng giá...26/08/2026 10:21:18Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
(THPL) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm...26/08/2026 10:01:36Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) đã góp phần bồi đắp phẩm chất của con người Việt Nam...26/08/2026 09:58:55Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
THPL - Chiều tối 25/8, một vụ lật thuyền thương tâm đã xảy ra tại khu vực chân đập cầu Linh Nham (còn gọi là đập tràn Tân Thái), giáp ranh...26/08/2026 10:00:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
