05:49 ngày 22/01/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đã thu gom được 5 tấn phế thải nhiễm thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông

09:01 14/09/2019

(THPL) - Trong ngày đầu xử lý hậu quả sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, lực lượng chức năng đã thu gom được 5 tấn phế thải nhiễm thủy ngân, xử lý hóa chất chống phát tán thủy ngân trên diện tích 1.500 m2...

Theo báo Thanh niên, thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, sau khi xảy ra vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (viết tắt là Công ty Rạng Đông; đóng tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Bộ Quốc phòng đã huy động Binh chủng Hóa học vào cuộc, lên phương án; chuẩn bị lực lượng, phương tiện và trang thiết bị chuyên ngành để xử lý môi trường.

Lực lượng chức năng đã thu gom được 5 tấn phế liệu nhiễm thủy ngân trong ngày đầu tiên ra quân. Ảnh: Trần Cường

Binh chủng Hoá học cho biết, tính đến 17h30 ngày 12/9, các lực lượng của Binh chủng đã tổ chức quan trắc, trinh sát toàn bộ khu vực nhà máy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và khu vực lân cận; rải hóa chất chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài trên diện tích khoảng 1.500 m2 - báo điện tử Vnexpress đưa tin.

Bộ đội Hoá học cũng phối hợp với các lực lượng dọn dẹp hiện trường, giải phóng mặt bằng để tạo niềm tin cho người dân xung quanh khu vực cháy. 

Theo kế hoạch, hôm nay, các lực lượng của Binh chủng Hoá học tiếp tục công việc thu gom và xử lý phế thải. Ước tính, khối lượng vật chất còn lại cần xử lý là hàng chục tấn.

Đại diện của Công ty môi trường đô thị Urenco 10 cho biết, phế thải sau khi được thu gom vẫn tạm thời để lại trong nhà kho công ty Rạng Đông. Chiều nay sẽ có cuộc họp với các bên liên quan để chốt phương án vận chuyển, xử lý cuối cùng. 

Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Thủ đô hôm qua cho biết, các chất thải sẽ được vận chuyển đi xử lý; sau đó toàn bộ khu vực sẽ được tiêu tẩy, đảm bảo an toàn. Thời gian thực hiện nhiệm vụ này có thể kéo dài do khối lượng công việc rất lớn.

Sáng 12/9, hơn 130 cán bộ, chiến sĩ là các nhà khoa học đầu ngành của Viện Hóa học môi trường quân sự và Trung tâm ứng cứu sự cố phóng xạ hạt nhân miền Bắc (Binh chủng Hóa học) cùng hàng chục xe và trang thiết bị chuyên dụng phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô đến Công ty Rạng Đông để tẩy độc khu vực nhà kho bị cháy.

Trước khi dọn dẹp, các lực lượng phun nước vào vật liệu cháy dở hoặc phun sương trong khu vực nhà kho để ngăn bụi và mạt sắt dính thủy ngân bay lên, đồng thời giúp giảm nhiệt độ môi trường bởi từ 30 độ C trở lên thủy ngân sẽ bốc hơi.

Ngày 13/9, ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty Urenco 10, cho biết đơn vị đánh giá khối lượng công việc cực kỳ lớn, nên có thể mất đến 3 ngày để tính khối lượng và lập bảng tiến độ công việc; và cần ít nhất 20 ngày mới có thể “làm sạch” được Công ty Rạng Đông.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu