06:21 ngày 26/05/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc

13:58 15/03/2019

(THPL) - Tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt 2 – 2018 diễn ra tại Đà Nẵng tháng 8/2018, chương trình nghệ thuật "Lưỡng cực" của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem nói chung và Hội đồng giám khảo nói riêng.

Chương trình được đánh giá có chất lượng nghệ thuật cao, xứng tầm là chương trình của một nhà hát quốc gia – cánh chim đầu đàn của nền ca múa nhạc Việt Nam. Ban giám khảo, Hội đồng Nghệ thuật trao giải Đặc biệt và 05 giải Vàng, 03 giải Bạc cho tiết mục và cá nhân của Nhà hát.

Với mong muốn công chúng được thưởng thức những chương trình có chất lượng nghệ thuật cao, mang giá trị đích thực và cũng để tôn vinh thành quả lao động nghệ thuật một cách đầy nhiệt huyết và nghiêm túc của các nghệ sĩ, Ban Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc đã đưa chương trình “Lưỡng cực” vào kế hoạch biểu diễn định kỳ của Nhà hát vào trong tháng 3 này. Chương trình sẽ diễn ra vào 20h tối 16/3 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Về nội dung: “Lưỡng cực” một câu chuyện nói về triết lý nhân sinh của con người. Là con người thì ai cũng phải trải qua vòng đời sinh - lão - bệnh - tử và phải đối diện với muôn vàn tham sân si, hỉ nộ ái ố diễn ra trong cuộc sống. Tác giả kịch bản, Tổng đạo diễn Trường Bắc và ê kíp sáng tạo đã thông qua các hình thức nghệ thuật Ca, Múa, Nhạc để chuyển tải nội dung đó tới công chúng.

Chương trình được dàn dựng dưới dạng phức hợp với 16 tiết mục, bao gồm múa, hát (đơn ca, hát Accabella), độc tấu đàn tranh, độc tấu tam thập lục, độc tấu đàn bầu, hòa tấu… Mỗi tiết mục nói lên một câu chuyện, chuyển tại một nội dung, một thông điệp khác nhau nhưng được nghệ sĩ Trường Bắc khéo léo gắn kết lại, tạo thành một kịch bản thống nhất.

Lần này chương trình có sự tham gia của đầy đủ các thế hệ của nhà hát với gần 100 diễn viên, nghệ sĩ, nhạc công, cả các nghệ sĩ đã có tên tuổi đến các nghệ sĩ hiện đảm trách các vị trí trong nhà hát, đã được khẳng định qua các cuộc thi chuyên nghiệp và các nghệ sĩ còn rất trẻ vừa rời khỏi ghế nhà trường. Kịch bản “Lưỡng cực” đa dạng nên có thể giúp mỗi nghệ sĩ tham gia bộc lộ được hết năng lực và tài năng của mình.

“Lưỡng cực” có nhiều điểm nhấn nghệ thuật, đặc biệt là các tiết mục đoạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc như:

1. “Hỗn mang” - Huy chương Bạc (Âm nhạc: Trường Bắc; Biên đạo: NSƯT Thanh Nam; Biểu diễn: NSƯT Quốc Hùng, NSƯT Văn Ngư, Xuân Anh,  Khắc Huấn, Thanh Huyền, Cao Minh Đức, Quang Huy, tập thể múa).

Là tiết mục mở màn rất ấn tượng bằng hòa tấu dàn nhạc và múa phức hợp. Ê kíp thực hiện đã sử dụng những âm thanh tự nhiên, hoang sơ, huyền ảo mà tạo hóa đã ban tặng, được cất lên từ những lớp mõ trâu, tù và, cồng chiêng,..với các cao độ khác nhau được sắp xếp có tính hệ thống như một giai điệu đối thoại tượng trưng cho tiếng của sông, núi, tiếng của rừng, tiếng của đất của trời cùng giao hòa... Những âm thanh đó sẽ được các nghệ sĩ NSƯT Quốc Hùng, NSƯT Văn Ngư, Xuân Anh, Khắc Huấn, Thu Huyền & dàn nhạc .... phối hợp trình tấu nhịp nhàng, uyển chuyển. Tiếp sau là lớp các nhạc cụ được chế tác từ các vật dụng thô sơ trong đời sống hàng ngày với các chất liệu tre, nứa, gỗ, gốm, kim loại  v.v… Sự xuất hiện của các diễn viên và nhạc cụ được sắp xếp tinh tế và hợp lý. Tất cả như một quần thể đa sắc biểu trưng cho cộng đồng dân tộc, cộng hưởng sắc tố của các Di sản Việt Nam đang được nhào nặn hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh âm thanh và màu sắc sinh động.

2. Bài hát: “Ngọn Chung linh” - Huy chương Vàng (Sáng tác: NSND Quang Vinh, thơ Ngô Xuân Bính, Chỉ huy & dàn dựng: Đỗ An; Biểu diễn: Đơn ca nam: NSƯT Ngọc Khang, Sáo trúc Xuân Chung, Trống Huy Hoàng, Đàn tranh Thanh Huyền, Văn Dũng, Tốp nhạc).

Bài hát với nội dung nói về ý niệm, niềm tin. Niềm tin sẽ đưa con người ta từ vực thẳm tối tăm tiến lên phía trước, niềm tin cứu chúng ta từ gục ngã mà vươn lên đỉnh điểm của vinh quang. Niềm tin mang một sức mạnh siêu nhiên vô cùng kì diệu, đi liền với sự hi vọng bùng cháy trong tâm hồn. Niềm tin là  một động lực để giúp con người vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống ...

NSƯT Ngọc Khang đã chuyển tải xuất sắc cảm xúc, tinh thần của ca khúc cùng màn múa minh họa đã tạo nên một tiết mục hoành tráng. Ngọc Khang đã từng tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Tchaikovsky tại Nga, là nghệ sĩ kỳ cựu của nhà hát. Anh vẫn còn đầy đam mê và nhiệt huyết với nghề, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

3. Múa: “Bản ngã” – Huy chương vàng (Âm nhạc: Hồ Hoài Anh, biên đạo: NSƯT Thanh Nam; biểu diễn: Huy Thông, Khánh Ly, Thành Nam, Thế Hậu, Phương Nhung):

Là tiết mục múa đương đại, mang tính triết lý giống như một vòng của đời người. Trong vòng đời của một con người bản chất cuộc sống là sự phát triển, thay đổi không ngừng, chúng ta đều bị chi phối bởi quy luật phát triển của vũ trụ: sinh, lão, bệnh, tử…

NSƯT Thanh Nam vốn là một diễn viên giỏi của nhà hát. Anh đi học biên đạo và đảm nhiệm việc dàn dựng các tiết mục của nhà hát. Anh đã từng đoạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi, liên hoan, hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc.

4. Hòa tấu: “Mạch nguồn” – Huy chương Vàng (Âm nhạc & dàn dựng: Trường Giang; Chỉ huy: NSƯT Đỗ An (biểu diễn: NSƯT Trường Giang, NSƯT Văn Ngư, Thanh Hoa, Khắc Huấn, Quang Huy, Cao Hương Giang, dàn nhạc). Đây là màn trình diễn hòa tấu phức hợp giữa hình ảnh kết hợp với âm nhạc. Phần đầu sử dụng nhạc cụ cây đàn bầu solo (là nhạc cụ đặc trưng tiêu biểu của Việt Nam), tiếp theo đó là tiếng sáo, đàn tranh vang lên hòa vào phối theo hình thức đối đáp.

5. Bài hát: “Chàng vinh quy” – Huy chương Vàng (Sáng tác: NSƯT Phương Thảo; biên đạo: Phương Linh; biểu diễn: NSƯT Phương Thảo, Nhóm Pha Lê, Bộ gõ NSƯT Quốc Hùng, Kèn Sona  Xuân Chung, Đàn nhị Xuân Anh, Văn Dũng, Tiến Đức, dàn nhạc).

Ca khúc “Chàng vinh quy” do chính NSƯT Phạm Phương Thảo sáng tác và biểu diễn. Đây là một sáng tác mang màu sắc cổ trang, lạ lẫm thời nay. Ca khúc nêu cao truyền thống tôn vinh đạo học của dân tộc ta. Tháng 8/2018, Phạm Phương Thảo đã phát hành MV “Chàng vinh quy” do NSND Khải Hưng làm đạo diễn nhận được rất nhiều lời khen ngợi của giới chuyên môn, cũng như tạo ấn tượng đặc biệt với công chúng cả về hình ảnh lẫn âm nhạc. Ca sĩ Phạm Phương Thảo một lần nữa khẳng định mình tại Hội diễn với vai trò ca sĩ - nhạc sĩ khi giành Huy chương vàng với ca khúc “Chàng vinh quy” do chính cô sáng tác. Tiết mục “Chàng vinh quy” của Phạm Phương Thảo gây ấn tượng mạnh trên sân khấu, không chỉ là về âm nhạc mà còn bởi được đầu tư công phu về sân khấu, phục trang, dàn dựng. Biên đạo múa Phương Linh đã dành cho “Chàng vinh quy” của Phạm Phương Thảo một câu chuyện thú vị, sinh động và rất cổ trang.

6. Độc tấu tam thập lục: “Khát vọng” – Huy chương Vàng (Âm nhạc & dàn dựng: Quang Huy; biểu diễn: Cao Hương Giang - dàn nhạc)

Cao Hương Giang là một nghệ sĩ còn trẻ nhưng rất tài năng. Trước khi về công tác tại Nhà hát, Hương Giang đã từng tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, sang Nga học Thạc sĩ. Tiết mục được đánh giá cao về tính kỹ thuật, sự biểu cảm và thể hiện cảm xúc

7. Múa: “Nhãn giới Đông Hồ” – Huy chương Bạc (Âm nhạc: Đức Nghĩa, biên đạo: NSƯT Quỳnh Dương - Phương Linh, biểu diễn: Huy Thông, Thành Nam và tập thể múa)

Khai thác từ các hình tượng trong tranh Đông Hồ về các khía cạnh của cuộc sống, tình yêu, kết hợp với âm nhạc, rất lạ.

8. Múa: “Đêm nước cuốn ả đào” – Huy chương Bạc (Âm nhạc: Mạnh Tiến, biên đạo: Trần Ly Ly; biểu diễn: Phương Nhung, Bích Ngọc, Khánh Ly, tập thể nữ múa)

Đây là một tiết mục ấn tượng tiếp theo của NSƯT Trần Lưu Ly, khai thác giá trị văn hóa hát ca trù.

- Về hình thức thể hiện: “Lưỡng cực” áp dụng một số hiệu ứng công nghệ 4.0 như sử dụng module chạy ra chạy vào bằng hệ thống cơ khí, hệ thống nâng lên hạ xuống rất nhanh mà hiệu quả.

Về mặt hình ảnh: sử dụng thiết kế 3D nên hình ảnh sống động, sắc nét, tạo hiệu ứng sân khấu rất tốt, đặc biệt là về phông, cảnh, làm tăng sự gắn kết giữa phần mĩ thuật với chương trình, làm nổi bật tiết mục. Hình ảnh đẹp, sắc nét cộng với dàn âm thanh, ánh sáng hiện đại, sự “tính toán” chính xác và hợp lý của đạo diễn đã mang lại sự hoàn hảo cho các tiết mục.

Có thể nói “Lưỡng cực” là chương trình hội tụ tất cả các giá trị nghệ thuật, có thể chiều lòng được cả những khán giả khó tính nhất. Giữa thị trường âm nhạc đang bão hòa với nhiều chương trình ca nhạc cùng chung hình thức biểu diễn nghệ thuật, cách thể hiện mới, lạ, độc đáo của “Lưỡng cực” chắc chắn sẽ làm hài lòng công chúng.

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu