22:30 ngày 21/05/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Chứng khoán Phương Đông bị kiểm soát đặc biệt

15:54 22/10/2018

(THPL) - Bên cạnh đó, do không duy trì các điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định nên Chứng khoán Phương Đông bị đình chỉ hoạt động tự doanh.

Theo báo VnEconomy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành hai quyết định có liên quan tới Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông (mã chứng khoán ORS).

Cụ thể, Chứng khoán Phương Đông bị vào tình trạng kiểm soát đặc biệt từ ngày 16/10/2018 đến ngày 15/2/2019. Bên cạnh đó, do không duy trì các điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định nên Chứng khoán Phương Đông bị đình chỉ hoạt động tự doanh.

chứng khoán Phương Đông
Chứng khoán Phương Đông bị kiểm soát đặc biệt và đình chỉ tự doanh. Ảnh minh họa

Thời gian đình chỉ hoạt động tự doanh từ ngày 16/10/2018 đến ngày 15/12/2018. Trong thời gian này, công ty chỉ được phép bán các khoản đầu tư hiện tại, không được làm phát sinh các khoản đầu tư mới và tăng giá trị các khoản đầu tư hiện tại; công bố thông tin theo quy định, có phương án khắc phục, báo cáo tình hình thực hiện phương án theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo báo VnExpress, tổng tài sản của Chứng khoán Phương Đông hiện vào khoảng 445 tỷ đồng. Khoản phải thu ngắn hạn khác, mà cụ thể là số dư quá hạn thanh toán từ năm 2011, chiếm tỷ trọng áp đảo trong số này với 380 tỷ đồng. Đây là khoản tiền gửi tại Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) bị bà Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt và có trách nhiệm bồi thường theo bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM.

Bà Như từng được một nhóm cổ đông sở hữu 16% cổ phần Chứng khoán Phương Đông bầu làm Thành viên Hội đồng quản trị. Đến tháng 10/2011, công ty bãi nhiệm chức danh của bà Như do liên quan đến đại án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chứng khoán Phương Đông cho biết đang làm các thủ tục Giám đốc thẩm để yêu cầu Vietinbank bồi hoàn gốc và lãi phát sinh. Nếu việc này không hoàn thành trong thời gian bị kiểm soát đặc biệt, công ty phải trích lập dự phòng toàn bộ công nợ và kéo theo một khoản lỗ tương ứng. Vốn chủ sở hữu của công ty sẽ sụt giảm nghiêm trọng, từ 58 tỷ đồng thành âm 322 tỷ đồng và có thể bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ hoạt động.

Báo cáo tài chính quý III của Chứng khoán Phương Đông cho thấy tình hình kinh doanh có dấu hiệu hồi phục khi doanh thu tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước lên 8,2 tỷ đồng. Nguồn thu chính là lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lỗ/lãi, còn lại đến từ môi giới và nghiệp vụ môi giới lưu ký chứng khoán.

Sau khi trừ chi phí hoạt động và quản lý công ty chứng khoán, Chứng khoán Phương Đông báo lãi hơn 500 triệu đồng. Kết quả này cải thiện đáng kể so với mức lỗ 900 triệu đồng của cùng kỳ năm trước, đồng thời thu hẹp luỹ kế lỗ ròng chín tháng đầu năm xuống còn 9,6 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu