Bắt nhóm đối tượng lừa đảo tiền tỷ của tiểu thương thu mua lúa
(THPL) - Băng nhóm giang hồ ở miền Tây giả là "cò" lúa để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các tiểu thương.
Theo báo Thanh Niên, Cơ quan CSĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết đơn vị đã khởi tố, bắt giam các đối tượng Lê Văn Dưỡng (35 tuổi, ngụ huyện Hồng Dân), Trương Hoàng Diệu (36 tuổi) và Phạm Anh Thương (37 tuổi, cùng ngụ TX Ngã Năm, Sóc Trăng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đây là băng nhóm giang hồ cộm cán có hành vi lừa đảo các tiểu thương ở miền Tây để chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, cuối tháng 4/2019, Cơ quan CSĐT Công an H.Phước Long (Bạc Liêu) nhận được đơn trình báo của ông Trần Văn Thái (49 tuổi, là tiểu thương thu mua lúa ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng).
Ông Thái trình báo về một nhóm thanh niên đóng giả “cò” thu mua lúa, bán lại cho ông với giá rẻ hơn thị trường. Trong quá trình giao dịch, ông Thái phát hiện nhóm này đều lấy tên giả, dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa ông Thái đặt cọc với số tiền 1,1 tỷ đồng. Khi ông Thái đi gom lúa thì người dân không cho chở lúa đi vì chưa nhận được tiền. Ông Thái gọi điện cho nhóm thanh niên trên thì điện thoại cúp máy. Biết mình bị lừa, ông Thái chủ động đến công an trình báo.
Sau khi nhận tin báo, Cảnh sát điều tra Công an huyện Phước Long chuyển vụ việc cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra theo thẩm quyền.
Qua xác minh, Công an xác định băng nhóm này là những đối tượng giang hồ cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự. Chúng hoạt động có sự phân công vai trò, vị trí rõ ràng trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo báo Vietnamnet, các đối tượng này tiếp cận những thương lái có nhu cầu thu mua lúa. Sau đó, chúng phân công người đóng giả làm “cò” thu mua lúa của người dân để ký hợp đồng giả với thương lái nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngoài thực hiện hành vi lừa đảo tại Bạc Liêu, bọn chúng còn gây án ở các địa phương lân cận. Quá trình điều tra, các trinh sát đã bắt đối tượng Dưỡng.
Tại cơ quan công an, Dưỡng khai nhận, để có tiền tiêu xài, gã câu kết với các đối tượng trên thực hiện những cú lừa ngoạn mục nhắm vào các tiểu thương thu mua lúa. Dưỡng khai thêm, để tránh bị phát hiện bọn chúng lấy tên giả khi giao dịch.
Sau đó, lần lượt các đối tượng Anh và Diệu bị Công an bắt giữ.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tập đoàn Bảo Việt ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 – 2035
Thuế Hà Nội ra mắt hệ thống AI, hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai và nộp thuế tự động
Hơn 250 gian hàng quy tụ công nghệ "xanh" và giải pháp bền vững cho dệt may Việt Nam
Loạt cổ phiếu chứng khoán “bom tấn” lên sàn gây thất vọng, nhà đầu tư IPO thua lỗ
Hợp tác xã Miến Việt Cường: Mô hình HTX điển hình thúc đẩy kinh tế từ sản phẩm truyền thống ở Thái Nguyên
HTX Nấm Tam Đảo: Đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn miền núi phía Bắc
Thách thức "xanh hóa" và giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao, bền vững
(THPL) - Sáng 16/12, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp tăng trưởng xuất...16/12/2025 17:35:24Chuỗi dự án chiến lược của Onsen Fuji sẵn sàng cho đại lễ khởi công 19/12
(THPL) - Hưởng ứng Công điện Thủ tướng Chính phủ về khởi công các công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng, Tập đoàn Onsen Fuji đã...16/12/2025 15:14:51Xuất khẩu cá tra Việt Nam vượt mốc 2 tỷ USD sau 11 tháng
(THPL) - Tính đến hết tháng 11/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã vượt mốc 2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024.16/12/2025 14:53:15Dự kiến khởi công, khánh thành 234 dự án trọng điểm quốc gia vào ngày 19/12
(THPL) - Sáng 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công,...16/12/2025 14:51:46

