ADB tài trợ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo về du lịch vùng Mekong

| Thứ tư , 15/02/2017, 12:09 GMT+7 |

(THPL) - Quỹ “Sáng kiến hỗ trợ khởi nghiệp du lịch vùng Mekong” (MIST) công bố khởi động hai chương trình vườn ươm, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới trong lĩnh vực du lịch có thể hoạt động một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn ở Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Mới cập nhật

Chương trình vườn ươm khởi nghiệp (startup) du lịch của MIST chấp nhận các ý tưởng kinh doanh dưới cả hình thức công nghệ du lịch và mô hình truyền thống của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu. Còn chương trình vườn ươm tiếp cận thị trường của MIST cũng hoan nghênh các doanh nghiệp lữ hành quốc tế lớn hơn đang cần hỗ trợ để thâm nhập thị trường khu vực. Cả hai chương trình này sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tới ngày 19/3/2017.

Theo ông Dominic Mellor - nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Giám đốc Chương trình Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) cho rằng, các chương trình vườn ươm của MIST sẽ thúc đẩy các khoản đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo thêm nhiều việc làm, giúp đỡ cộng đồng địa phương, hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp, đặc biệt là ở phụ nữ.

Tour du lịch khu vực sông Mekong. Ảnh: Internet

Các ý tưởng kinh doanh phải chứng minh được dự án sẽ tạo ra nhiều việc làm, ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển bền vững cho ngành du lịch tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Đại diện của các “startup” được lựa chọn vào chương trình vườn ươm khởi nghiệp du lịch của MIST sẽ tham dự hội trại. Tại đó, họ sẽ phát triển các kế hoạch kinh doanh của mình. Các dự án tốt nhất tại mỗi nước sẽ nhận được giải thưởng sáng tạo MIST, với giá trị cho một giải xuất sắc là 10.000 USD, ba giải nhì, mỗi giải trị giá 7.000 USD.

Người có dự án kinh doanh của chương trình vườn ươm tiếp cận thị trường của MIST sẽ tham gia vào chuyến đi thực tế tới các thị trường khu vực sông Mekong, được tập huấn, tìm hiểu thị trường khu vực, và được giới thiệu tới mạng lưới cung cấp dịch vụ cùng các bên liên quan.

Các dự án tham gia những chương trình vườn ươm của MIST sẽ có cơ hội trình bày ý tưởng trước các nhà đầu tư, các chương trình vườn ươm toàn cầu, và lãnh đạo ngành du lịch tại Diễn đàn du lịch Mekong vào tháng 6 (tại Luang Prabang, Lào) và Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC Summit) vào tháng 11 (tại Đà Nẵng, Việt Nam). Hội đồng MIST tại mỗi quốc gia sẽ có những cố vấn hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của từng mô hình ý tưởng.

Ông Jens Thraenhart, Giám đốc điều hành của Văn phòng Điều phối du lịch Mekong (MTCO) cho biết, khu vực tiểu vùng sông Mekong là một trong những điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất trên thế giới, các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo sẽ thích ứng với sự thay đổi hành vi của khách hàng. Tuy nhiên, nhà tài trợ khuyến khích sự sáng tạo có trách nhiệm giúp tăng cường sức hấp dẫn của khu vực với các thế hệ tương lai.

Du lịch là ngành mà Việt Nam đang tập trung phát triển. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

Diễm Quỳnh (T/h)
...