Vốn hóa của Petrolimex tăng hơn 10 lần sau 5 năm cổ phần hóa
(THPL) - So với thời điểm tiến hành cổ phần hóa năm 2012, hiện nay vốn hóa của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã lớn hơn gấp 10 lần.
Theo báo Hải quan, việc niêm yết của Petrolimex rất thành công trên thị trường chứng khoán, so với vốn ban đầu khi cổ phần hóa năm 2012 xấp xỉ 9.000 tỷ đồng thì đến nay vốn hóa của tập đoàn đã tăng lên mức 114.000 tỷ đồng, nghĩa là tăng hơn 10 lần so với 5 năm trước.
Đây là thông tin được ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đưa ra tại "Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành công thương" diễn ra ngày 15/1, tại Hà Nội.
“Để đạt được thành tích này, Petrolimex đã thay đổi về cơ bản quản trị theo hướng quốc tế hóa và minh bạch hóa toàn bộ hoạt động”, ông Bảo nói.
Về hoạt động sản xuất, kinh doanh của Petrolimex năm 2017, ông Bảo cho hay, 2017 là năm Petrolimex tiếp tục gặt hái nhiều thành công, đạt doanh thu 156 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 36 nghìn tỷ đồng, vượt 10% so với 2016. Trong 2017, Tập đoàn có lợi nhuận xấp xỉ 5 nghìn tỷ đồng. Điều quan trọng là Petrolimex đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Liên bộ Công Thương-Tài chính trong tổ chức ổn định thị trường.
Liên quan tới vấn đề, từ ngày 1/1/2018, phải tiến hành thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 bằng xăng sinh học E5, theo ông Bảo, toàn bộ chương trình thay thế này đã được Petrolimex tổ chức trước 1 tháng với mạng lưới hơn 2.500 cửa hàng trên toàn quốc. Đến nay, Petrolimex đã hoàn toàn ổn định được thị trường của xăng E5.
“Để tiếp tục hoàn thiện thị trường xăng dầu thời gian tới, Petrolimex kiến nghị sớm ổn định sắc thuế. Thời gian qua, do Việt Nam ký kết nhiều FTA với các khu vực, các quốc gia ở những thời điểm khác nhau nên sắc thuế khác nhau, hiện tại cần thống nhất lại”, ông Bảo nhấn mạnh.
Theo TTXVN, trao đổi với báo chí mới đây, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Dũng cho biết, việc kinh doanh sản phẩm chất lượng cao nhất là diesel tiêu chuẩn Euro 5 chính là chiến lược kinh doanh “cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp.”
Nói thêm về thành công của việc niêm yết trên thị trường chứng khoán, đại diện Petrolimex cho biết, đến thời điểm vốn chủ sở hữu của tập đoàn đã tăng hơn 10 lần so với năm 2012 khi doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa.
Để đạt được thành tích này, ông Bảo nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các cổ đông chiến lược. Hiện nay, tập đoàn JX Nippon Oil & Energy (JX) đang sở hữu khoảng 8% vốn Petrolimex.
Ông Bảo nhấn mạnh, cùng với các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn cũng đã thay đổi về mặt cơ bản công tác quản trị theo hướng quốc tế hóa và minh bạch hóa trên thị trường chứng khoán.
Để hoàn chỉnh thị trường xăng dầu trong nước thời gian tới, ông Bảo kiến nghị liên bộ Công Thương-Tài chính cần sớm ổn định các sắc thuế và tránh sự khác biệt quá lớn.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Petrolimex kiến nghị liên bộ cần giảm tối đa các thuế nhập khẩu, đồng thời những mặt hàng mà Nhà nước ưu tiên phân phối như xăng E5 RON 92 và các mặt hàng xăng dầu có chất lượng cao phải có chính sách ổn định, đảm bảo hệ thống xăng dầu hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.
Tin khác
700 nghệ nhân, diễn viên tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm năm 2026
Truy xuất nguồn gốc - "lá chắn” bảo vệ thương hiệu Việt
Chia sẻ bài báo trên mạng bị phạt đến 30 triệu đồng trong trường hợp nào?
BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững
Phú Thuận khởi công 4 tuyến đường, cú hích của BĐS Nam TP. Hồ Chí Minh
Nam A Bank hợp tác cùng ADB thúc đẩy tài trợ thương mại
Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn ít có thương hiệu lớn?
(THPL) - Thương mại điện tử (TMĐT) đang tạo ra "đường băng" rộng chưa từng có cho ngành thời trang Việt Nam khi hàng chục triệu người tiêu...26/06/2026 11:05:47Ngành điện tử Việt bứt phá nhờ làn sóng AI
(THPL) - Nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành điện tử dự kiến sẽ đạt mức...26/06/2026 14:34:50Chuyến tàu đầu tiên đưa các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở Ninh Bình làm việc
(THPL) - Sáng nay (26/6), nhiều y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã lựa chọn tàu hỏa để đến cơ sở làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Hành trình...26/06/2026 11:03:40Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
(THPL) – Sáng nay 26/6, cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn trong nước đều tăng thêm khoảng 600.000 đồng/lượng, bám sát đà hồi phục của giá...26/06/2026 09:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia