Vốn hóa của Petrolimex tăng hơn 10 lần sau 5 năm cổ phần hóa
(THPL) - So với thời điểm tiến hành cổ phần hóa năm 2012, hiện nay vốn hóa của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã lớn hơn gấp 10 lần.
Theo báo Hải quan, việc niêm yết của Petrolimex rất thành công trên thị trường chứng khoán, so với vốn ban đầu khi cổ phần hóa năm 2012 xấp xỉ 9.000 tỷ đồng thì đến nay vốn hóa của tập đoàn đã tăng lên mức 114.000 tỷ đồng, nghĩa là tăng hơn 10 lần so với 5 năm trước.
Đây là thông tin được ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đưa ra tại "Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành công thương" diễn ra ngày 15/1, tại Hà Nội.
“Để đạt được thành tích này, Petrolimex đã thay đổi về cơ bản quản trị theo hướng quốc tế hóa và minh bạch hóa toàn bộ hoạt động”, ông Bảo nói.
Về hoạt động sản xuất, kinh doanh của Petrolimex năm 2017, ông Bảo cho hay, 2017 là năm Petrolimex tiếp tục gặt hái nhiều thành công, đạt doanh thu 156 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 36 nghìn tỷ đồng, vượt 10% so với 2016. Trong 2017, Tập đoàn có lợi nhuận xấp xỉ 5 nghìn tỷ đồng. Điều quan trọng là Petrolimex đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Liên bộ Công Thương-Tài chính trong tổ chức ổn định thị trường.
Liên quan tới vấn đề, từ ngày 1/1/2018, phải tiến hành thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 bằng xăng sinh học E5, theo ông Bảo, toàn bộ chương trình thay thế này đã được Petrolimex tổ chức trước 1 tháng với mạng lưới hơn 2.500 cửa hàng trên toàn quốc. Đến nay, Petrolimex đã hoàn toàn ổn định được thị trường của xăng E5.
“Để tiếp tục hoàn thiện thị trường xăng dầu thời gian tới, Petrolimex kiến nghị sớm ổn định sắc thuế. Thời gian qua, do Việt Nam ký kết nhiều FTA với các khu vực, các quốc gia ở những thời điểm khác nhau nên sắc thuế khác nhau, hiện tại cần thống nhất lại”, ông Bảo nhấn mạnh.
Theo TTXVN, trao đổi với báo chí mới đây, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Nguyễn Quang Dũng cho biết, việc kinh doanh sản phẩm chất lượng cao nhất là diesel tiêu chuẩn Euro 5 chính là chiến lược kinh doanh “cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp.”
Nói thêm về thành công của việc niêm yết trên thị trường chứng khoán, đại diện Petrolimex cho biết, đến thời điểm vốn chủ sở hữu của tập đoàn đã tăng hơn 10 lần so với năm 2012 khi doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa.
Để đạt được thành tích này, ông Bảo nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các cổ đông chiến lược. Hiện nay, tập đoàn JX Nippon Oil & Energy (JX) đang sở hữu khoảng 8% vốn Petrolimex.
Ông Bảo nhấn mạnh, cùng với các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn cũng đã thay đổi về mặt cơ bản công tác quản trị theo hướng quốc tế hóa và minh bạch hóa trên thị trường chứng khoán.
Để hoàn chỉnh thị trường xăng dầu trong nước thời gian tới, ông Bảo kiến nghị liên bộ Công Thương-Tài chính cần sớm ổn định các sắc thuế và tránh sự khác biệt quá lớn.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Petrolimex kiến nghị liên bộ cần giảm tối đa các thuế nhập khẩu, đồng thời những mặt hàng mà Nhà nước ưu tiên phân phối như xăng E5 RON 92 và các mặt hàng xăng dầu có chất lượng cao phải có chính sách ổn định, đảm bảo hệ thống xăng dầu hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.
Tin khác
Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mãi mãi tuổi 20” tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
Giá 12 triệu đồng, VinFast Amio S2 nhắm tới nhóm khách hàng đông đảo là học sinh, sinh viên
Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2026: Cơ hội kết nối giao thương, gắn kết chiến lược
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Giá vàng ngày 17/7: Vàng SJC bốc hơi 1,6 triệu đồng/lượng
Đổi cách tính thuế tài nguyên để khuyến khích chế biến sâu
Bí thư Thanh Hoá yêu cầu không lòng vòng, né trách nhiệm phải xử lý công việc đến cùng
(THPL)- Tại phiên khai mạc HĐND tỉnh Thanh Hóa ông Lê Đức Thái, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, hiện nay vẫn còn tình trạng né tránh trách...17/07/2026 09:18:13Dự báo thời tiết ngày 17/7: Bắc Bộ có mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Hôm nay, các tỉnh miền Bắc tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to; miền Trung nắng nóng 36 độ C.17/07/2026 07:27:09Ninh Bình: Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá hơn 710 tỷ đồng, bắt 'tổng đại lý'
(THPL) - Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt xóa đường dây cá độ bóng đá trên mạng với tổng số tiền giao dịch hơn 710 tỷ đồng, bắt giữ 5...16/07/2026 22:06:07Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026
(THPL) - ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một...17/07/2026 11:14:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia