15:32 ngày 05/08/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thủ tục khó khăn, doanh nghiệp chưa tiếp cận được gói hỗ trợ?

17:51 09/07/2020

(THPL) - Thời gian qua, dịch bệnh kéo dài đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của toàn bộ người dân trên cả nước. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, công nhân bị chấm dứt hợp đồng rơi vào cảnh “lao đao” không có việc làm... Trước tình hình đó, Chính phủ quyết định triển khai gói hỗ trợ Covid-19 để giúp doanh nghiệp, cá nhân vơi đi phần nào khó khăn. Thế nhưng, sau hơn nhiều tháng triển khai, đến nay số doanh nghiệp có thể tiếp cận gói hỗ trợ này vẫn còn hạn hẹp.

Theo thông tin từ bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) cho biết, tổng cầu ngành da giày đã bị tác động từ lúc mới bùng phát Covid-19. Các doanh nghiệp lớn giảm tới 50% đơn hàng, doanh nghiệp nhỏ đóng cửa la liệt. Tình hình này kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp phải cắt giảm đến 30% nhân công, thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 70% nhân công.

“Doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được hỗ trợ”, bà Xuân cho hay.

Cũng theo bà Xuân, nếu đến tháng 10/2020 dịch bệnh qua đi, kinh tế dần phục hồi thì doanh nghiệp vẫn có thể cầm cự, nhưng nếu tình hình tệ hơn, dịch bệnh kéo dài đến năm sau thì Nhà nước phải có phương án khẩn cấp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó.

Ngành dệt may cũng không khá hơn, theo ông Trương Văn Cẩm, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết: “Quý I/2020, ngành dệt may đã tăng trưởng âm hơn 2%; trong 4 tháng đầu năm âm khoảng 4,7%, đến 5 tháng âm khoảng 14,6; 6 tháng thì âm tới 16,67%. Mỗi tháng trôi qua, tăng trưởng của ngành lại càng âm và con số này chưa biết đến bao giờ mới dừng lại. Dệt may là ngành chịu tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19”, theo thông tin trên báo Đầu tư.

Thủ tục khó khăn, doanh nghiệp chưa tiếp cận được gói hỗ trợ?

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty May Hưng Yên, dịch bệnh đã làm giảm sút lượng đơn hàng lớn, doanh nghiệp không có nguồn thu, khiến vấn đề chi trả lương cho nhân viên, chi phí đào tạo nâng cao tay nghề nhân công hay đầu tư thiết bị đều trở nên khó khăn.

Đối với vấn đề đầu tư thiết bị, ông Dương cho biết, nhiều nước giảm lãi suất cho doanh nghiệp về 0%, nhưng ở Việt Nam vốn vay lãi suất tới 10% thì doanh nghiệp không thể đủ chi phí, đặc biệt là trong tình trạng ảnh hưởng của dịch bệnh. Do vậy, doanh nghiệp rất mong được hưởng lãi suất ưu đãi để đầu tư thiết bị hiện đại hơn có thể đáp ứng được nhiều thị trường khó tính.

“Hậu Covid-19, muốn phát triển sản xuất thì Nhà nước và tất cả ngành phải vào cuộc, giảm các chi phí thì doanh nghiệp mới có thể tồn tại được. Bản thân doanh nghiệp đã rất cố gắng, bươn trải để giữ lao động, giữ việc làm cho người lao động, nhưng rất cần sự hỗ trợ vào cuộc của các ngân hàng”, ông Dương bày tỏ.

Còn theo phản ánh của ông Đàm Quang Thắng, Tổng giám đốc Công ty Agricare Việt Nam, khó để tiếp cận các gói hỗ trợ, bởi thủ tục rất khó khăn.

“Trước ảnh hưởng của Covid-19, doanh nghiệp cần phải tồn tại thì sau này mới có thể phục hồi được sản xuất. Chúng tôi cần phải sống, cần được hỗ trợ, nhưng hầu hết các chính sách hỗ trợ chỉ thấy nói trên tivi. Thủ tục vay tương đối khó khăn nên chúng tôi rất khó tiếp cận, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Thắng than thở.

Nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ chủ yếu do các quy định điều kiện được hưởng các chính sách rất khắt khe, doanh nghiệp khó đáp ứng được. Chẳng hạn, với gói hỗ trợ tín dụng, có ngân hàng thương mại yêu cầu doanh nghiệp  phải chứng minh được thiệt hại do Covid-19 gây ra, chứng minh khả năng trả nợ.

Còn đối với các gói hỗ trợ về gia hạn, tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, kinh phí công đoàn đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, có quy định điều kiện để doanh nghiệp được hưởng là “50% số lao động thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp  phải nghỉ việc hoặc thiệt hại 50% tổng số giá trị tài sản do dịch bệnh”. Để chứng minh thiệt hại 50% là vô cùng phức tạp và mất thời gian...

Nói  rõ hơn về vấn đề này, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Việt Nam cho biết, nếu trong các chính sách hưởng hỗ trợ lao động vẫn còn điều kiện doanh nghiệp phải ngừng việc 50% lao động, dừng sản xuất 50%, giảm tổng tài sản 50%, thì gần như doanh nghiệp đó đã phá sản…

Theo ông Lập, chỉ cần người lao động trong doanh nghiệp đã có khai thuế mà phải ngừng việc thì được hỗ trợ ngay. Bởi nếu phải giải trình những điều kiện đi kèm sẽ rất lâu.

Để khắc phục những khó khăn khi chưa nhận được hỗ trợ, theo ông Đàm Quang Thắng, doanh nghiệp vẫn phải tìm đường sống, vì thế việc cắt giảm chi phí là biện pháp chính.

Ngoài ra, trong bối cảnh hậu Covid-19, doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm kiếm thị trường. Nhưng đây lại là vấn đề khó, bởi không ai có thể biết được bao giờ Covid-19 mới kết thúc.

Về lâu dài, ông Thắng cho rằng, doanh nghiệp nên xác định việc chuyển đổi số là vấn đề bắt buộc. Chính phủ cần có những hỗ trợ doanh nghiệp hạ tầng để các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia chuyển đổi số.

Trước tình hình trên, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đã đưa ra một số gợi ý chính sách trong thời gian tới. Theo ông Lực, Chính phủ cần thực hiện mục tiêu kép của năm 2020 là phòng chống Covid-19 và khôi phục kinh tế. Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói hỗ trợ. Đồng thời, tìm kiếm động lực tăng trưởng mới như thúc đẩy xuất khẩu các thị trường tiềm năng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát; tăng giải ngân đầu tư công; thúc đẩy đầu tư tư nhân; kích cầu tiêu dùng nội địa...

Được biết, gói tín dụng 16.000 tỷ đồng được triển khai dựa trên Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo báo Tin tức cho hay, điều kiện để người sử dụng lao động tiếp cận gói tín dụng này là có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020.

Đồng thời, người sử dụng lao động đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả cho người lao động ngừng việc. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

“Mục đích của gói tín dụng này tung ra là để hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân người lao động lành nghề, có năng lực trình độ… sau thời gian phải ngưng việc do ảnh hưởng của Covid-19. Chỉ những doanh nghiệp có khả năng phục hồi sau dịch, có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, có kế hoạch và cam kết trả nợ đầy đủ, đúng hạn thì mới tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỷ đồng. Trên thực tế, đây là những điều kiện khó khăn nên doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được”, ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Để tháo gỡ khó khăn này, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh các tiêu chí để doanh nghiệp sớm tiếp cận được với gói tín dụng này.

Hiện gói tín dụng 16.000 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước chuyển đủ cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo quy định, việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được thực hiện đến hết ngày 31/7/2020. Trường hợp đến thời điểm này vẫn chưa giải ngân hết thì chậm nhất đến 15/8/2020, Ngân hàng Chính sách xã hội phải trả Ngân hàng Nhà nước số tiền không giải ngân hết theo thứ tự từ Khế ước nhận nợ còn dư nợ được ký sớm nhất trong 5 ngày làm việc đầu tháng tiếp theo.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu