Sáng ngày 5/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(THPL) - Bản tin 6h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.
Như vậy, tính từ 18h ngày 04/3 đến 6h ngày 05/3: Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Đến thời điểm này, nước ta vẫn có 2.488 bệnh nhân, trong đó có tổng cộng 1572 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước- riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 879 ca.
Trong đó, riêng Hải Dương có 695 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).
10 tỉnh, thành phố đã qua 20 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.
Hà Nội, đã 17 ngày không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng. Hải Phòng: tính từ ca bệnh mắc gần nhất đến nay đã 10 ngày, thành phố này không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 49.565, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.290; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 14.199 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 34.076.
Về tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.920 bệnh nhân COVID-19. Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 65 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 57 ca, số ca âm tính lần 3 là 137 ca.
Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế hiện còn BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất, nhưng hiện đã không còn phải can thiệp ECMO và đã có nhiều tiến triển rõ rệt về sức khoẻ.
Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 6 lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại và được BV Đa khoa Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp, song bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm. Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.
Trường hợp nặng khác là BN1823 đang chạy ECMO ở BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, ngày thứ 20, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 12 lần và nhiều lần âm tính rồi lại dương tính.
BN2332 (60 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương từng rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu, nay đã cho kết quả 3 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2. Bác sĩ đánh giá sức khoẻ bệnh nhân đang dần ổn định.
Trong thời gian qua, Bộ Y tế tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh. Hiện các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.
Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).
Báo Sức khỏe và Đời sống cho hay, từ ngày 5/3, tỉnh Hải Dương tổ chức xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp cho lái xe, học sinh, sinh viên người Hải Dương đang theo học tại các tỉnh, thành phố khác.
Khi thực hiện lấy mẫu gộp, người dân sẽ tiết kiệm được chi phí cho mỗi lần xét nghiệm. Những người có nhu cầu xét nghiệm tự tìm nhóm để gộp mẫu, tối đa 5 người/nhóm. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, đường Thanh Niên, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương. Thời gian lấy mẫu từ 7 giờ 30 đến 12 giờ và từ 13 giờ đến 16 giờ 30 hàng ngày, kể cả thứ bảy và Chủ nhật. Kết quả xét nghiệm được trả trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu, trừ các trường hợp đặc biệt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương sẽ trả kết quả riêng cho từng công dân.
Tỉnh chỉ xét nghiệm cho những học sinh, sinh viên người Hải Dương đang theo học ở các tỉnh, thành phố khác; các lái xe vận tải hàng hóa để phục vụ sản xuất tiêu dùng, vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu. Đối với lái xe, giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong 72 giờ khi lưu thông qua vùng có dịch.
Về tình hình dịch bệnh trên thế giới, tính đến sáng 5/3, thế giới có trên 116,1 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 2,57 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.
Mỹ tiếp tục là nước ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới với trên 29,5 triệu ca, trong đó có hơn 532.900 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm 47.300 người nhiễm virus SARS-CoV-2.
Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng cộng trên 11,1 triệu người đã nhiễm bệnh, bao gồm hơn 157.500 trường hợp thiệt mạng. Ngày 4/3, Ấn Độ báo cáo hơn 16.800 trường hợp nhiễm mới.
Trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận trên 71.500 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người mắc lên hơn 10,79 triệu trường hợp. Đến nay, trên 260.900 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi ở quốc gia này.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
ROX Tower Goldmark City: Smart Asset hưởng lợi từ KĐT cao cấp Tây Hà Nội
Đa dạng hóa thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các rào cản thương mại mới
Sacombank bất ngờ báo lỗ trong quý 4, lợi nhuận đạt 52% kế hoạch năm
Giá vàng và ngoại tệ ngày 7/1: Vàng thế giới và trong nước cùng tăng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Cần Thơ, An Giang và Cà Mau
Phạm Văn Hà – Tịnh Hà và hành trình giữ hồn chữ Việt giữa những mùa xuân đổi thay
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang châu Âu phải tự rà soát, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm
(THPL) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, nhập khẩu thủy sản liên quan đến thị trường châu Âu...07/01/2026 09:26:19Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao và các tuyến trọng điểm
(THPL) - Chiều ngày 6/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng...07/01/2026 09:03:49Học sinh Vinschool ghi dấu ấn tại Chương trình lưu trú nghệ thuật quốc tế Nhật Bản
(THPL) - Ba Học sinh Tài năng lĩnh vực Mỹ thuật của Vinschool đã trở thành những học sinh THPT đầu tiên được lựa chọn tham gia Chương trình...07/01/2026 09:07:06Từ trung tâm cũ đến trung tâm mới: Dịch chuyển lõi đô thị mở ra chu kỳ tăng giá tiếp theo cho BĐS Hải Phòng
(THPL) - Việc dịch chuyển trung tâm hành chính về Thủy Nguyên đang tái cấu trúc toàn bộ không gian phát triển của Hải Phòng, mở ra một lõi đô...07/01/2026 09:05:21