Phát triển thương hiệu: Doanh nghiệp sẽ "chết yểu" nếu không biết điều này!
(THPL) - Không ít doanh nghiệp khởi nghiệp tách sản phẩm ra khỏi thương hiệu, xem sản phẩm là một phần nằm ngoài thương hiệu. Làm sản phẩm tốt, đem đi bán rồi "từ từ làm thương hiệu sau" là cách thức tự sát nhanh nhất và cũng tốn kém nhất.
Khi tôi nói, mỗi doanh nghiệp chỉ cần xây dựng một thương hiệu thành công và trường tồn là đã đủ để thịnh vượng nhiều đời rồi, có bạn bảo chỉ thương hiệu thôi là chưa đủ, cần phải có sản phẩm tốt nữa.
Suy nghĩ này là tình trạng chung của nhiều người, bao gồm cả không ít chuyên gia. Họ luôn tách sản phẩm ra khỏi thương hiệu, xem sản phẩm là phần nằm ngoài thương hiệu, và đem nó ra làm thứ "đối trọng" với thương hiệu (kiểu như lấy văn hóa làm đối trọng với quy trình).
Cần hiểu rằng, thương hiệu thành công và trường tồn mà tôi đang nói, và vẫn thường nói, đã bao gồm sản phẩm trong đó. Không khách hàng nào mua một cái thương hiệu "trống trơn" đem về nhà dùng mà không có sản phẩm nằm trong thương hiệu đó.

Bạn không uống cái thương hiệu Coca Cola mà uống một lon nước ngọt có thương hiệu Coca Cola. Bạn không ăn cái thương hiệu Kinh Đô mà ăn một cái bánh trung thu có thương hiệu là Kinh Đô... Một lon Coca Cola có giá rẻ như bó rau muống nhưng thương hiệu Coca Cola thì có giá nhiều chục tỷ đô la.
Một thương hiệu thành công và trường tồn ắt phải có sản phẩm phù hợp (chứ không phải tốt chung chung) với người tiêu dùng mục tiêu của nó qua từng thời kỳ (làm mới liên tục theo nhu cầu mới, thị hiếu mới, xu hướng mới...).
Nếu không vậy, nó không thể thành công và trường tồn, mà có thể chết yểu hoặc đứt gánh giữa đường như nhiều thương hiệu khác.
Tách sản phẩm ra khỏi thương hiệu và chăm chút cho nó ngoài "môi trường" thương hiệu là một sai lầm. Nhiều chuyên gia khuyên các bạn trẻ khởi nghiệp phải làm sản phẩm cho thật tốt, đưa ra thị trường bán, rồi mới "từ từ làm thương hiệu sau".
Bằng lời khuyên này, các thầy đã góp phần giúp cho hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp (và cả những công ty lớn) nhanh chóng phá sản. Bạn có nghĩ vậy không?
Sản phẩm xuất sắc không làm nên thương hiệu xuất sắc. Cách làm thương hiệu xuất sắc mới làm nên thương hiệu xuất sắc.
NGUYỄN HỮU LONG
Tin khác
Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
Nghị định 101/2026/NĐ-CP: Thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ
Thương hiệu Việt bị “nẫng tay trên” ở nước ngoài: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân!
THE INNER by Masterise Homes & Techcombank – Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền – kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong
Đề xuất loạt cơ chế "đặc thù" đột phá phát triển văn hóa Việt Nam
Xuất khẩu gạo và rau quả sang Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục
Du lịch Quảng Ninh đón khoảng 6,3 triệu lượt khách trong quý I/2026
(THPL) - Với kết quả ấn tượng ngay trong quý I/2026, ngành du lịch Quảng Ninh đang khẳng định vị thế mũi nhọn khi không ngừng đổi mới sản...02/04/2026 13:44:56TP. HCM sẽ chi 7.000 tỷ đồng mỗi năm để miễn phí xe buýt cho toàn dân
(THPL) - Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM lần thứ 5 vào chiều 1/4, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương miễn phí xe...02/04/2026 10:38:24Đề nghị tổng kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc
(THPL) - Bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ tổng kiểm tra an toàn thực...02/04/2026 10:36:00realme P4 Power ra mắt tại Việt Nam: Tân binh nổi bật với viên pin 10.001 mAh
(THPL) - realme chính thức giới thiệu P4 Power tại thị trường Việt Nam, gây chú ý trong phân khúc tầm trung nhờ viên pin 10.001mAh hiếm gặp. Bên...02/04/2026 10:31:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia