13:46 ngày 18/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Lâm Đồng: Vườn ươm Thiên Sinh đa dạng hóa sản phẩm theo mô hình mẫu

20:58 05/12/2017

(THPL) – Ðến bây giờ gia đình anh Nguyễn Quốc Thắng, chủ vườn ươm cây con giống cao cấp Thiên Sinh ở xã Lạc Lâm, huyện Ðơn Dương không nhớ đã đón tiếp bao nhiêu đoàn khách đến tham quan học tập mô hình gieo ươm cây con giống của gia đình anh.

Theo báo Lâm Đồng, có một kỷ niệm mà anh không bao giờ quên đó là vào một ngày đầu năm mới 2016, gia đình anh đã vinh dự được đón tiếp nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến tham quan và trao tặng quà. Ngoài ra anh còn được tiếp đón các đoàn cán bộ của Chính phủ, của Bộ NN&PTNT, đoàn tham quan của các tỉnh, thành trong cả nước cũng như các lãnh đạo tỉnh.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống sản xuất nông nghiệp, do đó ngay từ những năm 1990, anh Nguyễn Quốc Thắng đã mạnh dạn đầu tư vốn để gieo ươm các loại cây con giống nhằm cung cấp nguồn cây giống cho bà con nông dân trong và ngoài xã Lạc Lâm. Nhờ chịu khó học hỏi trong sách báo, nghe đài, đồng thời anh còn tìm tòi nghiên cứu trên mạng internet về các phương pháp trộn giá thể, gieo ươm, cách ghép cây giống cà chua, do vậy vườn ươm cây con giống rau mang thương hiệu Thiên Sinh của gia đình anh Thắng ngày càng phát triển. 

vườn ươm Thiên Sinh
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham quan vườn ươm Thiên Sinh xã Lạc Lâm. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm anh Thắng cung cấp trên 6 triệu cây con giống cho bà con nông dân trong huyện, trong đó riêng các loại giống cây con cao cấp như ớt ngọt, cà chua ghép đạt 3,6 triệu cây, doanh thu mỗi năm lên đến 7 tỷ đồng. 

Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư anh còn lãi trên 3 tỷ đồng, một nguồn thu nhập không phải vườn ươm cây con giống nào cũng đạt được. Đó là chưa nói đến nguồn thu từ 1,2 ha đất sản xuất các loại rau theo hướng công nghệ cao mỗi năm cho gia đình thu nhập hơn 1,7 tỷ đồng. Anh Thắng luôn tâm niệm phải lấy chữ tín làm đầu, do đó các loại giống cây con từ vườn ươm của gia đình anh cung cấp cho bà con nông dân trong huyện đều đảm bảo chất lượng, được bà con nông dân tin tưởng tuyệt đối, đặc biệt là chất lượng các loại cây con giống rau của vườn ươm Thiên Sinh đã được Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng công nhận đảm bảo chất lượng.

Theo báo Tiền phong, anh Thắng nhập giống mới của Nhật Bản, Hà Lan, Thái Lan và nghiên cứu, sản xuất tới 10 giống rau chủ lực (cà chua, cà rốt, bắp ngọt, cải trắng, cà tím, đậu nành, rau thơm, đậu bắp, bó xôi...) có khả năng kháng bệnh và lợi thế cạnh tranh về năng suất, chất lượng. Mỗi năm, ngoài số cây trồng trong trại, anh còn xuất bán từ 5-6 triệu cây giống. 

Đặc biệt, anh Thắng đã đầu tư cả chục tỷ đồng để lập phòng nuôi cấy mô, dựng vườn ươm, nhà kính trồng rau hữu cơ cùng với hệ thống tưới nước, bón phân tự động mô phỏng công nghệ Israel… 

Nhờ từng bước mở rộng vườn gieo ươm các loại giống rau và thực hiện phương pháp ghép giống cà chua theo quy trình khép kín, nên mỗi tháng gia đình anh Nguyễn Quốc Thắng đã tạo việc làm ổn định cho 20 công nhân lao động ở địa phương với mức thu nhập bình quân từ 150 ngàn đồng/ngày đối với lao động nữ và 200 ngàn đồng/ngày đối với lao động nam.

Theo anh Nguyễn Quốc Thắng, một trong những yếu tố mang đến thành công hôm nay là vườn ươm thường xuyên “làm mới” công nghệ sản xuất đa dạng giống rau có nhiều lợi thế cạnh tranh về năng suất, chất lượng trên thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu