14:49 ngày 31/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Kiến trúc Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét trên chặng đường phát triển của đất nước

08:08 27/09/2020

(THPL) - Sáng 26/9/2020, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, 72 năm qua (1948 - 2020), đội ngũ kiến trúc sư Việt Nam đã có rất nhiều những đóng góp quan trọng, ghi dấu ấn đậm nét trên từng chặng đường phát triển của đất nước, được thể hiện cụ thể qua những nghiên cứu, thiết kế kiến trúc thân thiện với môi trường, thông minh, vì cộng đồng. Đang dần định hình với chất lượng nghệ thuật ngày càng được chú trọng và nâng cao.

(Hình minh họa)

Hiện cả nước đã hình thành gần 850 thành phố và đô thị lớn nhỏ cùng hàng trăm khu đô thị mới được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến, tiếp cận trình độ quốc tế. Diện mạo nông thôn Việt Nam cũng ngày càng được thay đổi với hàng triệu công trình xây dựng mới, trong đó nhiều công trình có kiến trúc độc đáo, được giới chuyên môn trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Bên cạnh xu hướng chủ đạo của kiến trúc tiệm cận với xu hướng và phong cách kiến trúc đương đại, nhiều kiến trúc sư Việt Nam, trong đó có cả những kiến trúc sư trẻ về tuổi đời và tuổi nghề, đã đạt được giải thưởng cao tại các cuộc thi trong khu vực và quốc tế.

Kiến trúc Việt Nam đã tiếp cận và từng bước hội nhập vững vàng và kiến trúc thế giới. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc được chú trọng, có bước tiến mới theo hướng chuyên nghiệp hơn. Nhận thức của cả xã hội về bảo tồn di sản kiến trúc cổ cũng đã có nhiều những thay đổi tích cực. Vai trò của các kiến trúc sư ngày càng được đề cao, hạ tầng kiến trúc các vùng ven đô, vùng nông thôn cũng dần bớt tính tự phát, được hình thành theo hướng hiện đại, xanh, bền vững. Gắn phát triển sản xuất kinh doanh với nhiệm vụ giữ gìn bản sắc văn hóa và kiến trúc xóm, làng truyền thống của người Việt.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của các kiến trúc sư trong công cuộc kiến thiết đất nước, tạo dựng một diện mạo ngày càng văn minh, hiện đại, giàu bản sắc dân tộc,  đồng thời chủ động, tích cực tham gia cùng các cơ quan nhà nước xây dựng, ban hành Luật Kiến trúc.

Trong thời gian tới, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tiếp tục chú trọng định hướng phát triển kiến trúc xanh, kiến trúc hướng về cộng đồng, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống đặc sắc, thúc đẩy và lan tỏa các sản phẩm có giá trị và xu hướng kiến trúc hiện đại, tạo môi trường thuận lợi để kiến trúc phát triển mạnh mẽ, đúng định hướng, để đội ngũ kiến trúc sư có điều kiện phát triển, chú trọng hoạt động sáng tác kiến trúc theo hướng tiên tiến,  đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời đóng góp xây dựng hệ thống lý luận, phê bình kiến trúc Việt Nam. Đổi mới phương thức hoạt động Hội kiến trúc, tập hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho kiến trúc sư lao động sáng tạo hiệu quả, tạo nên nhiều tác phẩm giá trị, góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững đất nước.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu