Huế: Dư luận "dậy sóng" khi thấy Bia Quốc Học sơn vàng lòe loẹt
(THPL) - Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong (hay còn gọi là Bia Quốc Học) nằm trên đường Lê Lợi, phía trước cổng trường THPT chuyên Quốc học Huế (TP.Huế) đang được trùng tu bằng màu vàng lòe loẹt khiến dư luận "dậy sóng".
Hạng mục trùng tu và cải tạo Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong nằm trong chương trình chỉnh trang công viên dọc bờ Nam sông Hương- thành phố Huế.

Công trình Bia Quốc Học hay còn gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong đã tồn tại gần 100 năm (xây dựng năm 1920) và đã xuống cấp trầm trọng. Chân móng và tường bị đứt gãy, có nguy cơ sụp đổ. Toàn bộ hệ thống thép giữ mái công trình bị mục nát, gây nguy hiểm cho người dân.

Đầu tiên, cơ quan chức năng tổ chức chạm vá, chống hư hỏng tạm thời, tuy nhiên sau đó, chủ tịch UBND TP Huế yêu cầu phải xử lý triệt để nhằm bảo tồn công trình.
UBND TP Huế giao cho Trung tâm công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư với tổng giá trị tu bổ gần 3 tỷ đồng, hoàn thành trong 3 tháng.
Theo phản ánh của người dân và du khách, màu sắc (màu vàng) chủ đạo của công trình khi tu bổ gần xong khác hẳn với màu nguyên gốc của công trình và không đúng với giá trị vốn có của một công trình lịch sử. Chính điều này đã gây nên những tranh cãi trong dư luận về việc trung tu, sơn màu cho công trình lịch sử này. Với màu vàng chói được sơn mới, công trình đã mất đi vẻ rêu phong cổ kính. Nhiều du khách ngỡ ngàng khi đi ngang qua và dư luận gần xa đang "dậy sóng" bởi việc sơn màu này.

Ông Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung, đơn vị tư vấn thiết kế công trình bia Quốc học, cho hay “Đây là công trình có kiến trúc lịch sử mang tính nghệ thuật cao, tạo điểm nhấn của thành phố. Trên cơ sở những điểm đó thì chúng ta phải tu bổ theo gốc di tích, phải tìm được cái gốc cũ về công trình, các tư liệu liên quan như hình ảnh".
Theo giải thích của ông Quảng: "Sau khi nghiên cứu cẩn thận kiến trúc gốc của công trình, nét gốc chủ đạo tổng thể của công trình Bia Quốc Học có màu vàng. Chúng tôi chỉ tái tạo tu bổ đúng nguyên gốc, giữ lại tất cả những họa tiết trang trí của công trình".

Ông Quảng cho biết thêm: "Khi chúng tôi tu bổ lại thì sẽ mới hơn nhưng sau một thời gian thì màu sắc sẽ xuống lại. Mùa mưa khác, nắng khác và còn đòi hỏi có thời gian, chứ bây giờ tu bổ lại không thể đòi hỏi phải cũ kĩ được. Các nhà cổ khi quét vôi lại thì bao giờ cũng cần một thời gian nó mới rêu mốc và ủ màu lại. Mình đang tìm cách hạ màu lại nhưng làm vậy sẽ nhạt hơn so với màu gốc của công trình”.
Ông Nguyễn Văn Cẩn, Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Huế, cho biết: "Sau khi tham khảo nhiều ý kiến, chúng tôi đã quyết định sử dụng màu vàng này, sau một thời gian sẽ chìm xuống thành màu đất, sẽ mờ dần và không tươi như bây giờ".
| Bia Quốc Học hay còn gọi Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong được xây dựng vào năm 1920, tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung kỳ đã chết trong cuộc chiến giúp Pháp chống lại Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Công trình mang dấu ấn của thời kỳ Pháp thuộc nhưng có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo và được xây dựng thông qua cuộc thi lựa chọn kiến trúc với một hội đồng gồm 12 người, do viên Khâm sứ Trung kỳ thời bấy giờ làm chủ tịch. Trong bốn đồ án dự thi, hội đồng đã chọn đồ án của tác giả Tôn Thất Sa, giáo viên Trường Bán công Huế. Bia được khánh thành 18/9/1920. Ngày nay, Bia Quốc Học là nơi thường xuyên được chọn để tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật có tầm cỡ lớn, trong đó phải kể đến các chương trình nằm trong lễ hội Festival Huế nhiều năm qua. |
Nguyễn Phương - Quốc Dũng
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
Giá vé máy bay bất ngờ "hạ nhiệt" dịp Quốc khánh 2/9
(THPL) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài là thời điểm nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân tăng cao. Trước bối cảnh đó, các hãng...22/08/2026 21:35:31Hà Nội di dời tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'
(THPL) - Chủ trương di dời được nghiên cứu trên cơ sở ý kiến chuyên gia nhằm bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị tượng đài, theo Sở Văn...22/08/2026 16:45:44Giá bán căn hộ chung cư thứ cấp hạ nhiệt, cấu trúc thị trường thay đổi
(THPL) - Thị trường bất động sản Quý II/2026 ghi nhận xu hướng giảm giá nhẹ ở phân khúc căn hộ chung cư thứ cấp và đất nền. Đồng...22/08/2026 21:36:57Hoàn thiện hành lang pháp lý, mở đường cho đô thị lấn biển phát triển
(THPL) - Sáng 22-8, tiếp tục chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội...22/08/2026 16:53:06
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
