Dự báo năm 2024, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục đắt khách
(THPL) - Trong bối cảnh thị trường địa ốc vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nhưng bất động sản công nghiệp vẫn sẽ là điểm sáng với nhu cầu lớn và giá thuê tăng.
Đây là dự báo của nhiều tổ chức về thị trường bất động sản công nghiệp năm 2024. Theo CBRE, năm ngoái đã có những kết quả tích cực cho thị trường bất động sản công nghiệp dù nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Khu vực phía Bắc có tỷ lệ lấp đầy trên 80%, trong khi đó ở phía Nam là khoảng 92%.
Trong đó, diện tích hấp thụ tại thị trường miền Bắc đạt mức cao nhất trong 5 năm qua, vượt quá 800 ha và tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường miền Nam, do quỹ đất công nghiệp hạn chế, có diện tích hấp thụ thấp hơn 32% so với cùng kỳ năm 2022, đạt khoảng 500 ha.

Ngoài các nhà sản xuất trong lĩnh vực điện tử, ô tô và phụ kiện, CBRE cũng nhận thấy sự quan tâm của các khách thuê đến các ngành công nghiệp mới trong lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất xe điện, bán dẫn hay vật liệu xanh. Với sự hướng tới của các tỉnh, thành phố và sự quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp đến các ngành công nghiệp công nghệ cao và bền vững, nhu cầu cũng sẽ được thúc đẩy trong tương lai theo đơn vị này.
Dựa trên những thông tin đó, CBRE dự tính rằng trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp có thể tăng 59% mỗi năm ở miền Bắc và 37% mỗi năm ở miền Nam. Giá thuê nhà kho, nhà xưởng đã xây sẵn cũng có thể tăng nhẹ, khoảng 14% mỗi năm.
Theo kế hoạch của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến hết quý III năm 2023, cả nước hiện đã có tổng cộng 413 khu công nghiệp với diện tích hơn 87.700 ha, tăng thêm 3 khu so với năm 2022. Công ty Chứng khoán MB MBS cho biết rằng vào cuối năm trước, giá thuê đất trung bình tại các khu công nghiệp là 123 USD/m2/ chu kỳ thuê ở miền Bắc và 167 USD/m2 ở miền Nam.
Nhóm nghiên cứu của SSI Research tin rằng thị trường bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển tích cực nhờ vào dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam trong năm nay. Năm trước, số vốn FDI được đầu tư trong nước đạt 23,2 tỷ USD trong tổng số cam kết hơn 28 tỷ USD, tăng 24% so với năm trước đó.
Đặc biệt, theo SSI Research, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tại miền Bắc có thể tăng cao trong năm nay do nhu cầu chuyển đổi sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử và bán dẫn. Tại miền Nam, các khu công nghiệp có thể phục hồi nhờ vào các doanh nghiệp thuê làm trong ngành dệt may, gỗ, da giầy, logistics, thực phẩm và đồ uống.
Tương tự, công ty chứng khoán MBS cho rằng các khu công nghiệp ở miền Bắc sẽ có triển vọng tốt nhờ vào làn sóng chuyển đổi sản xuất từ Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn. Các khu công nghiệp đáng chú ý trong 3 năm tới bao gồm KCN số 5 (193 ha) tại Hưng Yên, SHI IP Tam Dương (162 ha) tại Vĩnh Phúc, Sông Lô 2 (165 ha) tại Vĩnh Phúc, Gia Bình 2 (250 ha) tại Bắc Ninh.
Công ty này cũng dự đoán rằng các khu công nghiệp truyền thống sẽ dần mất đi lợi thế cạnh tranh và sẽ được thay thế bởi các khu công nghiệp có hướng tới yếu tố xanh và bền vững, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đầu tư vào các dự án công nghệ cao sử dụng nguyên liệu sạch và giảm phát thải khí carbon đang là xu hướng hiện nay.
Mặc dù thị trường bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam có nhiều tiềm năng, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Thứ nhất, theo MBS, là sự gia tăng cạnh tranh trong việc thu hút vốn FDI từ các nước trong khu vực. Hiện nay, hai quốc gia lớn đang cạnh tranh mạnh với Việt Nam là Ấn Độ và Indonesia, đã có những động thái tích cực để thu hút vốn đầu tư sau đại dịch.
Ấn Độ đã dành quỹ đất rộng lớn 460000 ha và đầu tư cho cơ sở hạ tầng, cùng với việc miễn giảm thuế cho các dự án mới để thu hút vốn đầu tư. Nhiều doanh nghiệp như Samsung, Pegatron, Apple cũng đang tăng cường đầu tư vào quốc gia này. Trong khi đó, Indonesia cũng thu hút được nhiều vốn FDI nhờ vào lĩnh vực pin xe điện và điện toán đám mây. Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) của dòng vốn FDI vào Indonesia trong 5 năm gần đây là 13%, trong khi Ấn Độ là 9% mỗi năm, còn Việt Nam chỉ đạt khoảng 4%.
Một nguy cơ khác đối với các khu công nghiệp tại Việt Nam là thiếu điện trong mùa sản xuất cao điểm. Ngoài ra, việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ năm nay cũng làm giảm sự cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư, ảnh hưởng đến những nguồn đầu tư quy mô lớn.
PV (T/h)
Tin khác
Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
Bảo tồn thận ghép cho bệnh nhân U70 nhờ kỹ thuật chụp mạch bằng khí CO₂
Khai mạc chương trình "Khuyến mại tập trung Hà Nội 2026": Thúc đẩy tiêu dùng nội địa!
Để di sản “sống” bằng sức sáng tạo
Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số?
Triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - hội nhập và lan tỏa
THPL- Từ những di sản được UNESCO ghi danh đến làng nghề, sản vật và nghệ thuật truyền thống, triển lãm mang đến một không gian văn hóa...25/08/2026 09:46:39Khởi tố Hải Sapa TV về tội lừa dối khách hàng: "Phù phép" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc
(THPL) - Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) cùng vợ và đồng phạm đã bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa dối khách hàng và vi...25/08/2026 07:53:12Dự báo thời tiết ngày 25/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 25/8 các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật...25/08/2026 07:53:58Quảng Ninh ban hành chiến lược phát triển kinh tế tập thể đến năm 2030
(THPL) - Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 1.500 hợp tác xã với trên 63.000 thành viên, chuyển dịch mạnh mẽ từ phát triển...25/08/2026 07:55:03
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
