12:05 ngày 19/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Apple được miễn thuế 10 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

14:09 23/09/2019

(THPL) - Cơ quan quản lí thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, 20/9, đã chấp thuận 10 trong số 15 yêu cầu miễn thuế của Apple đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh cuộc chiến thuế quan với Bắc Kinh.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận rằng các cơ quan quản lý đã phê duyệt 10 trong số 15 sản phẩm được yêu cầu miễn thuế từ công ty đối với linh kiện máy tính tập trung chủ yếu vào Mac Pro. Những mặt hàng này đều nằm trong nhóm hàng hoá trị giá 200 tỉ USD mà Mỹ bắt đầu áp thuế từ tháng 9/2018. Được biết, khoản miễn thuế này có giá trị trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2020. Các khoản thuế đã thu sẽ được hoàn lại cho Apple.

Động thái của Mỹ có thể giúp các Apple và các nhà sản xuất máy chơi game nhỏ ‘dễ thở’ hơn trong việc lắp ráp các thiết bị ở Mỹ, bằng cách giảm chi phí nhập khẩu linh kiện.

Hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Apple được Hoa Kì miễn thuế. (Ảnh: China).

Tuy nhiên, tuyên bố mới này của chính quyền ông Trump không được áp dụng cho các mặt hàng của Apple phải chịu thuế quan trong năm nay, bao gồm Apple Watch, iPhone và AirPods. Nhật báo Wall Street Journal (WSJ) cho rằng có khả năng Apple sẽ tìm kiếm những khoản miễn trừ tương tự trong tương lai. Giá trị của những khoản miễn trừ này chưa thể xác định.

Vài tháng trước, Apple xin miễn thuế đối với chiếc Mac Pro mới và một số mẫu phụ kiện đi kèm. Trump trả lời bằng dòng tweet: "Cứ sản xuất tại Mỹ là sẽ không có thuế". Dẫu vậy, vẫn không hề có dấu hiệu nào từ Apple rằng họ đang có kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mỹ.

Ngoài ra, WSJ cho biết chi tiết hơn về những linh kiện của chiếc Mac Pro và những phụ kiện Apple vừa được thêm vào danh sách miễn thuế: "Yêu cầu miễn thuế cho phần vỏ bọc bên ngoài, Magic Mouse, Magic Trackpad và một vài linh kiện quan trọng cho dòng máy Mac Pro đã được thông qua, trong đó các thành phần khác vẫn đang được văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xem xét".

Apple cũng đề nghị miễn thuế đối với các linh kiện nguồn, cáp sạc và bảng mạch, tuy nhiên chúng đều đang được xem xét. Trước đó, vào trung tuần tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói CEO Tim Cook đã bày tỏ nhiều quan ngại liên quan đến việc đối thủ chính Samsung có thể có nhiều lợi thế do sản phẩm của hãng này không bị “dính” hàng rào thuế quan khi được nhập khẩu vào Mỹ, ông Trump cũng thừa nhận mức thuế mới không công bằng với Apple. 

Phần lớn sản phẩm của Apple sẽ bị đánh thuế 15% trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Thuế quan đánh lên iPhone, iPad và MacBook đã được đẩy lùi lại đến ngày 15/12, trong khi đó các sản phẩm như Apple Watch, AirPods và nhiều phụ kiện khác vẫn tuân theo lịch trình áp thuế ban đầu là ngày 1/9.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu