Sẽ có khung pháp lý về "phạt nguội" khi vi phạm luật giao thông
(THPL) - Bộ Tư pháp cho rằng có nhiều tranh cãi khi chưa cấp đăng kiểm với chủ phương tiện bị "phạt nguội" là do chưa có quy định về việc này.
Theo báo Vnexpress, chiều 19/10, trả lời báo giới về việc "thời gian qua cơ quan đăng kiểm dừng đăng kiểm hàng nghìn xe do chưa nộp phạt lỗi vi phạm giao thông" đang khiến nhiều lái xe bức xúc, ông Đặng Thanh Sơn (Cục trưởng Xử lý vi phạm hành chính) cho hay Cục sẽ đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an ban hành Thông tư quy định trình tự, thủ tục "phạt nguội" trong lĩnh vực toàn giao thông đường bộ.

Sắp có khung pháp lý về 'phạt nguội' với người vi phạm giao thông. Ảnh: báo Lao động.
Theo ông Sơn, các quy định liên quan trực tiếp tới việc "phạt nguội" hiện nay chưa được ban hành. Điều này gây vướng mắc trong xử phạt cũng như quản lý phương tiện. Trong điều kiện đó Bộ Giao thông ban hành Thông tư 70/2015, có quy định: "Không được kiểm định khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định". Việc chủ xe chưa nộp "phạt nguội" với lỗi vi phạm giao thông và bị công an đăng thông tin là nằm trong trường hợp này.
Theo báo Lao động, thực tế cho thấy, việc sử dụng hệ thống giám sát bằng hình ảnh để xử phạt hành chính là một biện pháp được rất nhiều nước sử dụng, ứng dụng khoa học công nghệ thông tin áp dụng.
Qua những phân tích trên, Cục Xử lý vi phạm hành chính dự kiến đề xuất lãnh đạo Bộ có báo cáo và sự phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tiến hành một số giải pháp.
Thứ nhất, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xây dựng ban hành một thông tư quy định cụ thể về trình tự, thủ tục "phạt nguội" và xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Thứ hai, việc xử lý "phạt nguội" phải có cơ sở pháp lý vững chắc. NĐ 165/2013/NĐ-CP quy định việc quản lý sử dụng danh mục thiết bị kỹ thuật được đưa vào sử dụng trong việc xử phạt hành chính cũng cần thiết sửa đổi bổ sung.
Thứ 3, Luật xử lý Vi phạm hành chính ban hành từ 2012 thi hành được 5 năm, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tư pháp thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.
Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản vi phạm pháp luật cho biết, trước các ý kiến trái chiều về việc bị dừng đăng kiểm, Cục đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Tư pháp.
Là cơ quan kiểm tra văn bản, Cục nhận thấy Thông tư 70 có những quy định chưa chặt chẽ và vấn đề này thuộc thẩm quyền điều chỉnh của Bộ GTVT. "Hai bộ sẽ làm việc về vấn đề này và sẽ thông báo nội dung cụ thể sau với báo giới", ông Ba nói.
Phương Nhi (t/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29