13:55 ngày 17/11/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.721.5685

DÒNG SỰ KIỆN

Quảng Ninh: Chủ thầu xây dựng bỏ trốn, gần 40 công nhân không có tiền về quê

10/02/2018 14:20:00

(THPL) - Nhóm công nhân gần 40 người được 1 cai thầu xây dựng thuê để thi công một số công trình tại địa bàn TP.Hạ Long, Quảng Ninh, sau nhiều lần hứa hẹn, 24 Tết chủ thầu xây dựng bỏ trốn.

Theo báo Dân Việt, phản ánh của những công nhân đang thi công công trình Nhà ở cán bộ, chiến sĩ Đại đội thông tin, Ban Chỉ huy quân sự Quảng Ninh tại Cái Dăm (phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), đã nhiều tháng nay họ không nhận được tiền nhân công do cai thầu là ông Nguyễn Văn Sơn chi trả. Sau nhiều lần hứa hẹn, đến sáng 9/2 (tức 24 Tết Nguyên đán Mậu Tuất), cai thầu thông báo là đã bỏ trốn ra nước ngoài. Không thể gặp được cai thầu, các công nhân này đang rất khó khăn, không có tiền ăn, tiền về quê đón Tết.

ha-long-1518160648300158246581
Gần 1 năm qua, toàn bộ số công nhân không được thanh toán lương và chủ thầu đã bỏ trốn. Ảnh: báo Gia đình & Xã hội

Anh Lê Văn Xuân (quê Nghệ An) bắt đầu làm việc từ ngày 27/12/2017 cho biết: " Chúng tôi được một người quen giới thiệu để đi làm cho anh Nguyễn Văn Sơn, người Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Trước khi làm, anh Sơn hứa sẽ trả lương cho anh em 300 nghìn/công thợ và 250 nghìn/công phụ. Đến nay, người làm ít cũng 30 công, nhiều thì gần 100 công. Cách đây khoảng nửa tháng, anh Sơn liên tục thất hẹn và hứa sẽ thanh toán tiền lương cho anh em trước Tết để anh em về quê nhưng bất ngờ bỏ trốn. Giờ anh em không có tiền để ăn, trả tiền thuê nhà, chứ chưa nói đến tiền về quê ăn Tết".

Còn theo ông Lê Hữu Toàn (60 tuổi, quê ở xã Bình Dương, TX.Đông Triều, Quảng Ninh) làm thợ phụ tại đội xây dựng, cho biết, vì cai thầu không trả công nên anh em công nhân ở đây rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tiền ăn không có, phải xoay từng bữa. Công nhân ở đây hầu hết có hoàn cảnh rất khó khăn, quê lại xa tận Nghệ An và Điện Biên nên nếu không được trả tiền thì khó mà về nhà, đoàn tụ với người thân trước Tết.hà, chứ chưa nói đến tiền về quê ăn Tết".

Ông Toàn cũng cho biết, anh em công nhân ở đây không ký hợp đồng lao động mà được cai thầu là ông Nguyễn Văn Sơn thuê bằng miệng nên khi sự việc xảy ra, anh em lên đòi quyền lợi tại Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 3 Quảng Ninh thì không được giải quyết.

Theo báo Gia đình & Xã hội vào tối nay (9/2), bà Lê Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy thông tin, sau khi biết sự việc, phường đã xuống tận nơi kiểm tra và báo cáo về UBND TP. Hạ Long, về tỉnh Quảng Ninh và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để có hướng giải quyết.

Theo bà Phó Chủ tịch phường Bãi Cháy, sự việc xảy ra có thật, chủ thầu xây dựng đã đi từ ngày 20 nói là lấy tiền trả công nhân và công trình mà 40 công nhân thi công thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh không ký hợp đồng trực tiếp với những người này mà qua một công ty xây dựng, sau đó công ty xây dựng ký với các nhà thầu và nhà thầu thuê các công nhân này.

Trong số 40 công nhân, có 3 người quê tỉnh Quảng Ninh, 13 người quê huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) và 24 người quê tỉnh Nghệ An. Trước khi xảy ra sự việc, đã có 4 người về quê và hiện nay chỉ có 36 người ở lại.

"Sau khi chúng tôi báo cáo sự việc với các cấp và đơn vị liên quan, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng, Liên đoàn lao động tỉnh hỗ trợ 300.000/người và đến 18h tối nay sự việc đã được giải quyết xong. Đến sáng mai, số công nhân còn lại sẽ về quê ăn Tết", bà Hiền cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu