Nghệ An: 3 bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết

Lan Anh (T/H) | Thứ năm , 07/09/2017, 15:05 GMT+7 |

(THPL) – Sau khi sinh, chị Soa bị băng huyết, cần rất nhiều máu để cấp cứu. Trong giây phút sinh tử, 3 bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã hiến máu, cứu sống sản phụ.

Mới cập nhật

Người được cứu sống là chị Phạm Thị Soa, 36 tuổi, mang thai lần thứ 3, thai 41 tuần, ở xóm 1 xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương.

Theo thông tin trên báo Nghệ An, chị Soa nhập viện chờ sinh vào ngày 21/8. Đến chiều tối 26/8, chị Soa trở dạ, sinh thường con trai. Sau sinh ít phút, chị Soa không may gặp tai biến sản khoa mất máu do băng huyết đờ tử cung, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.

Các bác sĩ bệnh viện nhanh chóng hội chẩn và quyết định cắt tử cung để cứu sản phụ. Vào thời điểm này, chị Soa mất máu rất nhiều. Vào thời điểm đó, kho máu của bệnh viện chỉ còn 6/11 đơn vị nhóm máu O, là nhóm máu mà chị Soa cần.

Các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thanh Chương nhanh chóng có mặt hiến máu cứu sản phụ đang nguy kịch. Ảnh: Baonghean.vn

Xác định phải huy động nguồn máu sống để cứu bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đã phát động tinh thần hiến máu nhân đạo trong cán bộ, nhân viên bệnh viện.

Chỉ sau một thời gian ngắn, 3 y bác sĩ trong bệnh viện có cùng nhóm máu với sản phụ đã có mặt tại khoa cấp cứu, tình nguyện hiến máu. Đó là các y bác sĩ: Nguyễn Trọng Linh, Nguyễn Viết Thắng và Nguyễn Văn Thông.

Nhờ được truyền máu kịp thời, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Đến sáng 7/9, sản phụ đã bình phục sức khỏe và xuất viện.

Lan Anh (T.H)
...