Nem chua An Thọ - "Nỗi nhớ Hải Phòng"
(THPL) - Nem chua An Thọ, một đặc sản do người dân xã An Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng sáng tạo nên đã theo chân những người con xứ này tỏa đi khắp đất nước.
Tin liên quan
- ĐHĐCĐ SSI: Đặt mục tiêu doanh thu 8.112 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 19%
Sau những kết quả tích cực ở thị trường nước ngoài, HBC thông qua phương án phát hành 274 triệu cổ phiếu riêng lẻ tăng nguồn vốn
Trước thềm ĐHCĐ thường niên, nhìn lại hoạt động kinh doanh và cuộc chiến ghế “nóng” ở Eximbank
Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ bị lừa đảo khi giao dịch với đối tác tại UAE
Giá vàng và ngoại tệ ngày 25/4: Vàng SJC tăng vọt, USD phục hồi nhẹ
Nem chua là món “ăn chơi” khá phần hấp dẫn đối với mọi người. Nói đến nem chua, người ta thường nghĩ đến nem chua Thanh Hóa. Tuy nhiên, có một món nem chua nữa, dù chưa nổi tiếng như nem chua Thanh Hóa nhưng đang dần trở nên quen thuộc với người thưởng thức ẩm thực, đó là nem chua An Thọ, một đặc sản của xã An Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng.
Nếu như nem chua Thanh Hóa được chế biến bằng thịt nhuyễn kèm bì thái sợi, ủ lên men rồi gói thành từng thanh dài, nhỏ như ngón tay, mỗi thanh là một khối kết dính thì nem chua An Thọ lại có cách chế biến hơi khác, tạo nên hương vị độc đáo của món nem chua vùng đất này, góp phần tạo nên nét ẩm thực riêng của vùng đất Hải Phòng.
Chia sẻ cách chế biến của nem chua An Thọ, anh Nguyễn Trung Tú, chủ cơ sở sản xuất nem chua Tú Quyên (xã An Thọ) cho hay: “Để làm ra được món nem chua An Thọ chuẩn vị, đúng cách các cụ truyền lại, tất cả các nguyên liệu phải thật tươi ngon. Ngày xưa, các cụ cầu kỳ gói nem bằng rơm nếp nhưng hiện nay, rơm nếp không có nhiều nên dùng lá chuối thay thế”.
Khâu đầu tiên cũng là khâu quan trọng nhất là chọn thịt. Thịt dùng để chế biến nem chua phải là thịt vừa mới ra lò, còn nóng hổi. Sau khi lựa được thịt như ý, người ta dùng dao sắc bén lọc sạch kỹ gân sơ và nhanh tay thái thành lát mỏng. Cùng với bì lợn được sơ chế sạch sẽ, cắt sợi mỏng, đều tăm tắp, các nguyên liệu, gia vị được hòa trộn với nhau theo tỉ lệ rồi ủ lên men tự nhiên. Sau thời gian nhất định, miếng thịt chuyển màu hồng đẹp mắt, nem đủ độ chín là lúc người ta đưa nem giữ lạnh với mục đích làm chậm quá trình lên men của nem.
Nói thì đơn giản vậy nhưng để làm được mẻ nem ngon, ưng ý, chuẩn vị, người làm nem phải sử dụng kinh nghiệm, con mắt nhà nghề để nhận biết độ chuẩn, độ chín của mẻ nem bởi làm nem còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.
Khi ăn, người thưởng thức mở những lượt vỏ bên ngoài rồi tãi tơi nem và ăn kèm với những loại rau thơm theo mùa như lá đinh lăng, lá mơ, sắn... cùng dưa chuột muối, sung muối, chấm nước mắm pha chanh tỏi ớt để tăng hương vị món ăn.
Hiện nay, xã An Thọ có hơn 10 hộ gia đình sản xuất nem chua. Lượng nem sản xuất tại địa phương hầu như cũng chỉ đủ cung cấp cho thị trường Hải Phòng. Song điều đáng mừng là những người con đất An Thọ rời quê hương, lập nghiệp ở nhiều nơi trên đất nước không quên mang món nem chua đặc sản địa phương đi “truyền bá văn hóa ẩm thực” quê hương, phát triển cơ sở sản xuất nem chua An Lão tại nhiều nơi.
Dù đã được người tiêu dùng đón nhận, yêu thích, tuy nhiên, bà con xã An Lão, những người đang giữ gìn, kế thừa món đặc sản địa phương trăn trở là làm sao xây dựng được thương hiệu nem chua An Lão thực sự mạnh, đem lại nguồn thu nhập cao, góp phần lưu giữ, phát triển văn hóa ẩm thực Hải Phòng nói riêng và văn hóa ẩm Việt Nam nói chung.
Tin khác
-
ĐHĐCĐ SSI: Đặt mục tiêu doanh thu 8.112 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 19%
-
Sau những kết quả tích cực ở thị trường nước ngoài, HBC thông qua phương án phát hành 274 triệu cổ phiếu riêng lẻ tăng nguồn vốn
-
Trước thềm ĐHCĐ thường niên, nhìn lại hoạt động kinh doanh và cuộc chiến ghế “nóng” ở Eximbank
-
Lực lượng QLTT liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển đường kính nhập lậu
-
Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ bị lừa đảo khi giao dịch với đối tác tại UAE
-
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Các bến xe tại Hà Nội tăng chuyến phục vụ người dân dịp lễ 30/4 - 1/5
(THPL) - Theo dự báo vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lượng khách từ các bến xe tại Hà Nội sẽ tập trung đi lại chủ yếu ở các chặng ngắn và tăng...25/04/2024 14:37:48Huy động tối đa nhân lực, phương tiện tìm kiếm người mất tích do lật thuyền
(THPL) - UBND thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp lực lượng chức năng trên địa bàn tìm kiếm 4 người mất tích do lật đò máy khi...25/04/2024 13:46:00Lý Hải mời mẹ 99 tuổi và bà con ở quê dự sự kiện ra mắt "Lật mặt 7"
(THPL) - Buổi họp báo Lật Mặt 7: Một Điều Ước diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh quy tụ nhiều gương mặt nổi tiếng trong showbiz Việt.25/04/2024 14:30:00Cục HKVN đề nghị tăng chuyến bay nội địa dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(THPL) - Ngày 24/4, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản gửi các Hãng hàng không Việt Nam xem xét bổ sung ngay tải cung ứng trên các đường...25/04/2024 10:22:15
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Cộng đồng runner ngóng chờ giải chạy VPBank Can Tho Music Night Run 2024
(THPL) - VPBank Can Tho Music Night Run 2024 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 13/4. Hàng ngàn runner háo hức trải nghiệm lễ hội thể thao âm nhạc lần đầu tiên diễn ra tại đô thị sông nước Cần Thơ. - Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh – Tây An (Trung Quốc)
- Du lịch Việt Nam có thêm điểm đến mới khiến giới thượng lưu khắp toàn...
- Thành lập Công ty TNHH Một thành viên CADIVI miền Bắc
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Văn Phú – Invest: Xây chắc nền tảng, hướng tới tương lai
(THPL) - Ngày 24/04, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest đã tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cồ đông thường niên năm 2024. Với mục tiêu giữ vững ổn định, song song với việc tiếp tục phát triển kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai loạt dự án tại các địa bàn mang tính trọng điểm và nằm trong kế hoạch chiến lược tầm nhìn đến năm 2032. - SHB năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Ngân hàng có hoạt động tài trợ...
- Công bố thêm 1 nhà máy đạt trung hòa carbon, Vinamilk tiến nhanh trên hành trình...
- Quý 1/2024: Techcombank báo lãi 7.802 tỷ đồng, quán quân tỷ lệ CASA ở mức...