Mía cháy, nông dân Gia Lai thiệt hại nặng nề
(THPL) - Mùa khô đến, nhiều diện tích mía ở xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bị thiêu rụi khiến nông dân bị thiệt hại nặng nề.
Theo báo VOV, thẫn thờ nhìn ruộng mía đã bị cháy đen, ông Phùng Văn Hương, ở xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, cho biết, công sức của gia đình trong năm qua coi như mất trắng.
Toàn bộ 8 hecta mía của gia đình ông bị thiêu rụi chỉ trong một buổi chiều. Sau một tuần bị cháy, 8 hecta mía của gia đình ông Hương vẫn chưa có ai tới thu mua, dù ông đã tìm mọi cách liên hệ các nhà máy xa gần. Từ đầu tháng 11/2017 tới nay, trên địa bàn xã Ia Piơr, huyện Chư Prông liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy mía, với gần 80 hecta mía bị thiêu rụi, gây thiệt hại không nhỏ đối với bà con nông dân. Trong đó có một số diện tích mía cháy, không bán được, nên nông dân bị mất trắng.
Ông Nguyễn Xuân Lộ - trưởng thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr, cho biết, mùa khô đã đến nên nguy cơ cháy mía rất cao; mỗi khi đã cháy thì không thể dập nổi, vì lá mía khô rất dễ cháy, kết hợp gió mạnh, ngọn lửa bốc cháy dữ dội.
Niên vụ 2017-2018, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông trồng khoảng 350 hecta mía, tăng gấp ba so với niên vụ trước đó.
Bà Nguyễn Thị Trúc, thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, khi vào vụ thu hoạch, việc thu mua của nhà máy này diễn ra rất chậm chạp. Kể cả khi tình hình mía cháy diễn ra nóng bỏng, việc thu mua cũng diễn ra rất chậm, khiết thiệt hại của người dân càng gia tăng. Riêng gia đình bà Trúc, có 5 hecta mía bị cháy nhưng nhà máy chậm thu mua nên thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, để giải quyết khó khăn và tìm hướng tháo gỡ, chính quyền địa phương đã triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân.
Bà Bùi Thị Hồng Thắm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr cho biết: Hiện đang là thời điểm thu hoạch chính vụ và toàn bộ diện tích mía trên được ký hợp đồng với Công ty Mía đường Ea Súp. Tuy nhiên, công ty thu mua quá chậm, lại không có kế hoạch hướng dẫn công tác phòng chống cháy mía cho người dân nên dẫn đến mía cháy thời gian qua quá cao, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là thời điểm cuối năm và sắp đến Tết Nguyên đán.
Cũng theo bà Thắm thì ngay từ đầu vụ thu hoạch, xã đã gửi thông báo xuống các thôn, làng, các lực lượng chức năng và các hộ dân trồng mía, cảnh báo về tình hình thời tiết và triển khai công tác phòng, chống cháy mía trên địa bàn. Trước mắt động viên người dân nhanh chóng chặt và đem đi tiêu thụ sớm nhằm giảm thiểu thiệt hại.
"Chúng tôi đã trực tiếp sang nhà máy mía đường ở Kon Tum, nhờ họ tạo điều kiện sang thu mua mía giúp cho bà con. Đồng thời, chúng tôi đã liên lạc với Công ty Mía đường Ea Súp sớm bố trí và sắp xếp lịch thu mua cho người dân theo hợp đồng trồng mía mà công ty đã đầu tư. Ngoài ra, xã cũng đã có văn bản báo cáo với UBND huyện Chư Prông về tình hình thiệt hại của người dân, đề nghị huyện có hướng làm việc với Công ty Mía đường Ea Súp, đẩy nhanh tiến độ thu mua mía cho người dân và có chính sách hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho người dân", bà Thắm cho biết.
Tin khác
Bộ Công an thông tin về kết quả điều tra một số vụ án lớn
Nam A Bank kiến tạo sân chơi đẳng cấp, nâng tầm golf Việt taị Vietnam Masters 2026
Đưa vụ án xảy ra tại ACV vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo
Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ 2 triệu đồng cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi
MobiFone Quảng Ninh đồng hành cùng địa phương trong bầu cử
Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3: Việt Nam có thể chấm dứt bệnh lao
Dự kiến công bố kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI vào ngày 22/3
(THPL) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công rất tốt đẹp với tỷ lệ cử...18/03/2026 13:37:27Thanh Hóa: Công khai hàng trăm người nộp thuế nợ thuế lớn, kéo dài
(THPL) - Thuế cơ sở 2 tỉnh Thanh Hóa vừa công khai danh sách 146 người nộp thuế có số tiền nợ thuế lớn, kéo dài trên hệ thống thông tin điện...18/03/2026 20:39:04Cử tri trí thức hiến kế cho Quốc hội khóa XVI: Đột phá từ khoa học công nghệ và thể chế
(THPL) - Trước thềm Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đội ngũ trí thức và các nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, nhấn...18/03/2026 13:38:42Sân bay Phan Thiết sẽ khởi công hạng mục dân dụng vào ngày 30/4
(THPL) - Sau nhiều năm chờ đợi, hạng mục hàng không dân dụng của dự án sân bay Phan Thiết sẽ chính thức khởi công vào ngày 30/4 tới đây....18/03/2026 15:42:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia