Mía cháy, nông dân Gia Lai thiệt hại nặng nề
(THPL) - Mùa khô đến, nhiều diện tích mía ở xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bị thiêu rụi khiến nông dân bị thiệt hại nặng nề.
Theo báo VOV, thẫn thờ nhìn ruộng mía đã bị cháy đen, ông Phùng Văn Hương, ở xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, cho biết, công sức của gia đình trong năm qua coi như mất trắng.
Toàn bộ 8 hecta mía của gia đình ông bị thiêu rụi chỉ trong một buổi chiều. Sau một tuần bị cháy, 8 hecta mía của gia đình ông Hương vẫn chưa có ai tới thu mua, dù ông đã tìm mọi cách liên hệ các nhà máy xa gần. Từ đầu tháng 11/2017 tới nay, trên địa bàn xã Ia Piơr, huyện Chư Prông liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy mía, với gần 80 hecta mía bị thiêu rụi, gây thiệt hại không nhỏ đối với bà con nông dân. Trong đó có một số diện tích mía cháy, không bán được, nên nông dân bị mất trắng.
Ông Nguyễn Xuân Lộ - trưởng thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr, cho biết, mùa khô đã đến nên nguy cơ cháy mía rất cao; mỗi khi đã cháy thì không thể dập nổi, vì lá mía khô rất dễ cháy, kết hợp gió mạnh, ngọn lửa bốc cháy dữ dội.
Niên vụ 2017-2018, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông trồng khoảng 350 hecta mía, tăng gấp ba so với niên vụ trước đó.
Bà Nguyễn Thị Trúc, thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, khi vào vụ thu hoạch, việc thu mua của nhà máy này diễn ra rất chậm chạp. Kể cả khi tình hình mía cháy diễn ra nóng bỏng, việc thu mua cũng diễn ra rất chậm, khiết thiệt hại của người dân càng gia tăng. Riêng gia đình bà Trúc, có 5 hecta mía bị cháy nhưng nhà máy chậm thu mua nên thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, để giải quyết khó khăn và tìm hướng tháo gỡ, chính quyền địa phương đã triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân.
Bà Bùi Thị Hồng Thắm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr cho biết: Hiện đang là thời điểm thu hoạch chính vụ và toàn bộ diện tích mía trên được ký hợp đồng với Công ty Mía đường Ea Súp. Tuy nhiên, công ty thu mua quá chậm, lại không có kế hoạch hướng dẫn công tác phòng chống cháy mía cho người dân nên dẫn đến mía cháy thời gian qua quá cao, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là thời điểm cuối năm và sắp đến Tết Nguyên đán.
Cũng theo bà Thắm thì ngay từ đầu vụ thu hoạch, xã đã gửi thông báo xuống các thôn, làng, các lực lượng chức năng và các hộ dân trồng mía, cảnh báo về tình hình thời tiết và triển khai công tác phòng, chống cháy mía trên địa bàn. Trước mắt động viên người dân nhanh chóng chặt và đem đi tiêu thụ sớm nhằm giảm thiểu thiệt hại.
"Chúng tôi đã trực tiếp sang nhà máy mía đường ở Kon Tum, nhờ họ tạo điều kiện sang thu mua mía giúp cho bà con. Đồng thời, chúng tôi đã liên lạc với Công ty Mía đường Ea Súp sớm bố trí và sắp xếp lịch thu mua cho người dân theo hợp đồng trồng mía mà công ty đã đầu tư. Ngoài ra, xã cũng đã có văn bản báo cáo với UBND huyện Chư Prông về tình hình thiệt hại của người dân, đề nghị huyện có hướng làm việc với Công ty Mía đường Ea Súp, đẩy nhanh tiến độ thu mua mía cho người dân và có chính sách hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho người dân", bà Thắm cho biết.
Tin khác
Triển lãm Thời trang Châu Á 2025: Cầu nối giúp thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
Luật Trí tuệ nhân tạo là công cụ để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, hỗ trợ chuyển đổi số
Thanh Hóa thu ngân sách Nhà nước năm 2025 đạt gần 55 nghìn tỉ đồng
BIDV nhận giải Báo cáo thường niên tốt nhất lần thứ 3 liên tiếp
Dự án của chủ đầu tư Vipico ngay đầu cầu Rồng có gì đặc biệt?
Tập đoàn Bảo Việt: Top 10 Doanh nghiệp Quản trị Công ty tốt nhất và Giải Nhì Báo cáo phát triển bền vững
AF8 2025: Kiến tạo chuẩn quản trị mới cho hành trình nâng hạng thị trường chứng khoán
(THPL) - Ngày 5/12, tại TP Hồ Chí Minh, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) tổ chức Diễn đàn Thường niên lần thứ 8 (AF8) với...05/12/2025 14:09:13Mosla tặng 1.000 bẫy muỗi trong chiến dịch "xanh" phòng chống sốt xuất huyết
(THPL) - Bẫy muỗi Mosla – sản phẩm do nhà sáng chế Nguyễn Văn Khỏe nghiên cứu trong 10 năm – đã chính thức ra mắt cùng với việc công bố dự...05/12/2025 14:03:03Đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Chiều ngày 4/12, tại phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội liên quan...05/12/2025 12:24:20Hội nghị ngành Công Thương khu vực miền Trung – Tây Nguyên 2025: Định hình hướng phát triển trong giai đoạn mới
THPL - Sáng 5/12/2025, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với chính quyền Thành phố Đà Nẵng khai mạc Hội nghị ngành Công Thương các...05/12/2025 13:35:53
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tài khoản Vạn Năng – Lộc Phát toàn diện: Lời giải tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp giữa áp lực thị trường
- Báo Ấn Độ: VinFast được người tiêu dùng thực dụng ưa chuộng, có lợi...
- Khai mạc tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 tại Trung tâm Triển...
- VinFast VF 6 tiếp tục “thống trị” phân khúc SUV cỡ B bằng loạt lợi thế...


