10:58 ngày 12/12/2018 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Lão nông bỏ phố lên núi nuôi lợn rừng kiếm bạc tỷ

20:21 11/01/2018

(THPL) - 60 tuổi, ông Hoàng Bá Học ở thôn Ngọc Sơn, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã có một quyết định lập nghiệp khiến nhiều người “ngã ngửa”, khi bỏ cuộc sống phồn hoa nơi thành phố để lên núi làm nông dân vui thú điền viên với đàn lợn rừng ở cái tuổi đã xế chiều.

Trước khi đến với nghiệp trang trại chăn nuôi lợn rừng, ông Học là một người lính trong ngành quân y. Năm 2003, ông chuyển về công tác ở Phường Hoàng Văn Thụ - Thành phố Bắc Giang.

Cơ duyên đưa ông lên rừng lập nghiệp cũng thật bất ngờ. Một lần về Chí Linh, Hải Dương, ông vô tình thăm một mô hình nuôi lợn rừng cho hiệu quả kinh tế cao. Vốn yêu thích làm nông từ nhỏ nên ông bị “ám ảnh” với cách làm giàu từ lợn rừng ở Hải Dương.

Về nhà, ông quyết định rẽ ngang cuộc đời. Đó là thời điểm năm 2010, lúc ấy ông đã ngoài 50 tuổi. Cuộc sống nơi thành phố đang an nhàn, nhưng anh lại từ bỏ để tìm lên vùng đất đồi núi bắt tay vào làm nông dân. Người thân ai cũng bảo ông hâm, đang sung sướng chẳng muốn, lại lao thân lên rừng cho khổ.

nuoi-lon-rung
Đàn lợn rừng của gia đình ông Hoàng Bá Học. Ảnh: Nông nghiệp

Ông lập nghiệp khi tuổi đã xế chiều. Ở độ tuổi của ông thì bạn bè đã dự tính một kế hoạch nghỉ ngơi khi tuổi về già, còn ông lại thu vén đồ đạc lên khu đất hoang, cỏ dại um tùm của xã Quang Thịnh để xây dựng trang trại nuôi lợn rừng.

Ban đầu ông Học thuê hơn 03ha đất đồi hoang, đầu tư trên 200 triệu đồng để mua giống nuôi theo hướng bán hoang dã. Ngay năm đầu tiên, đàn lợn bị mắc dịch bệnh, khi ấy 05 cá thể lợn nái cùng cả đàn lợn con đều chết.

Thất bại đầu tiên không làm ông nản chí, ông tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của các hộ khác đã nuôi thành công và gây đàn trở lại với số lượng 16 cá thể lợn rừng nái. Đến nay, đàn lợn rừng trong trang trại của ông Học tiếp tục phát triển, bất kể thời điểm nào cũng có trên 100 cá thể được nuôi thả tự nhiên.

nuoi-lon-rung-2
Các đại biểu Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Giang tham quan mô hình nuôi lợn rừng nhà ông Hoàng Bá Học. Ảnh: Nông nghiệp

Gần 7 năm kiên trì làm trang trại, từ bỏ cuộc sống an nhàn nơi thành phố, ông đã biến một vùng đất cỏ dại thành một khu chăn nuôi quy mô hàng trăm con lợn rừng.

Hiện, thị trường tiêu thụi lợn rừng của ông đã mở rộng không chỉ trong tỉnh mà ra nhiều tỉnh, thành khác, như: Băc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương… Tính ra, hàng năm, trừ mọi chi phí, trang trại nuôi lợn rừng của ông thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Dù đã ở tuổi 60, những ông Học vẫn chưa chịu nghỉ ngơi. Lão nông này vẫn còn tiếp tục kết hoạch của cuộc đời mình: “Tôi vẫn đang mở rộng quy mô chăn nuôi và mong muốn làm từ thiện, giúp đỡ những người nghèo khó, không có việc làm về làm tại trang trại của tôi” – ông Học tâm sự.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu