01:14 ngày 31/05/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Kiến nghị thu hồi toàn bộ diện tích nhà đất vi phạm tại Nhà hát lớn

14:55 14/05/2019

(THPL) - Mới đây, Thanh tra TP Hà Nội gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thu hồi toàn bộ diện tích nhà đất đang cho thuê để kinh doanh tại Nhà hát Lớn.

Theo báo điện tử VTV, sau khi vào cuộc thanh tra theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành kết luận Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất của Nhà hát lớn Hà Nội và các tổ chức, cá nhân có liên quan tại số 01 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

Toàn bộ diện tích của Nhà hát lớn được Nhà nước giao cho Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quản lý, sử dụng từ khi hòa bình lập lại năm 1954. Theo bản đồ đo vẽ năm 1997 hiện đang lưu giữ tại UBND phường Tràng Tiền thể hiện nhà đất tại số 01 Tràng Tiền thuộc thửa đất số 24, tờ bản đồ số 7I-III-27, diện tích 8667,7 m2, đứng tên sử dụng là Nhà hát lớn.

Thanh tra TP Hà Nội gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thu hồi toàn bộ diện tích nhà đất đang cho thuê để kinh doanh tại Nhà hát Lớn. (Ảnh: Internet)

Nhà hát lớn được chính quyền Pháp xây dựng năm 1911 gồm 1 nhà hát (4,5 tầng + tầng hầm) với diện tích là 2.600 m2, xung quanh nhà hát có sân, vườn, lối đi. Theo Thanh tra TP Hà Nội, toàn bộ diện tích này đang được sử dụng sai mục đích một thời gian dài, gây mất mỹ quan và mất an toàn cho khu di tích quốc gia Nhà hát Lớn.

Cũng theo Thanh tra TP Hà Nội, qua quá trình xin chủ trương thực hiện dự án cải tạo tầng hầm của Nhà hát lớn bằng nguồn vốn huy động ngoài ngân sách, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã chấp thuận cho phép Ban quản lý Nhà hát lớn ký hợp đồng hợp tác với Công ty CP Việt Thái Quốc Tế để kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát tại tầng hầm và sân vườn Nhà hát lớn là sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm quy định về sử dụng đất cơ quan, công trình sự nghiệp văn hóa.

"Trách nhiệm này thuộc Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Ban quản lý Nhà hát lớn Hà Nội (nay là Nhà hát lớn Hà Nội", kết luận thanh tra nêu.

Thanh tra TP Hà Nội cho biết hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang thực hiện sắp xếp lại nhà đất của Nhà hát lớn và phê duyệt chủ trương thực hiện dự án chỉnh trang khu vực sân vườn Nhà hát lớn; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu Ban quản lý Nhà hát lớn thực hiện thanh lý hợp đồng hợp tác với Công ty CP Việt Thái Quốc Tế do đã hết thời gian hợp tác kinh doanh; Ban quản lý Nhà hát lớn cũng đã có nhiều văn bản đề nghị Công ty CP Việt Thái Quốc tế thanh lý hợp đồng nhưng công ty không phối hợp làm việc.

Đến nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục có văn bản đề nghị Công ty CP Việt Thái Quốc Tế hợp tác với Ban quản lý Nhà hát lớn trong việc thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên, Công ty CP Việt Thái Quốc Tế vẫn không hợp tác với Ban quản lý Nhà hát lớn để thanh lý hợp đồng mà hiện trạng vẫn tiếp tục sử dụng phần diện tích tầng hầm và sân vườn Nhà hát lớn để kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát là không thực hiện đúng Luật Đất đai và Luật Di sản văn hóa năm 2013.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị UBND TP Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Nhà hát lớn Hà Nội căn cứ quy định của pháp luật thu hồi toàn bộ diện tích nhà đất do Công ty CP Việt Thái Quốc Tế đang sử dụng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát để đưa nhà đất tại số 01 Tràng Tiền vào sử dụng đúng mục đích, đảm bảo là khu vực bảo vệ I di tích cấp quốc gia Nhà hát lớn.

Theo báo Tuổi trẻ Thủ đô, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Nhà hát lớn Hà Nội cho biết, việc Ban quản lý Nhà hát lớn Hà Nội ký hợp đồng hợp tác với Công ty CP Việt Thái Quốc Tế để kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát tại tầng hầm và sân vườn Nhà hát lớn diễn ra từ lâu và từ các đời trước. "Sau khi đảm trách Giám đốc Nhà hát lớn, chúng tôi đã họp và nhiều lần có văn bản yêu cầu Công ty CP Việt Thái Quốc Tế thanh lý hợp đồng, trả lại đất nhưng họ không chấp hành", bà Nguyệt nói.

Bà Nguyệt cũng cho biết, Nhà hát lớn cũng đã khóa cổng trước để Công ty CP Việt Thái Quốc Tế không thể kinh doanh nhưng họ lại mở cổng khác cho khách vào. "Chúng tôi vừa có cuộc họp với UBND quận Hoàn Kiếm với các đơn vị liên quan để thống nhất phương án giải quyết", bà Nguyệt nói.

"Chúng tôi cũng mong sự việc nhanh được giải quyết, sớm lấy lại được đất phục vụ hoạt động cho nhà hát. Sự việc chưa được giải quyết ngày nào chúng tôi lo ngày đấy, vì ở đây toàn những sự kiện có quan chức cấp cao tham dự mà ở dưới tầng hầm vẫn kinh doanh tấp nập lỡ xảy ra cháy, hỏa hoạn thì hậu quả sẽ khó lường", vị giám đốc nói thêm.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu