Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tăng mạnh
(THPL) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2017, thị trường nhập khẩu hàng rau quả từ Việt Nam năm 2017 chủ yếu là Trung Quốc với kim ngạch đạt 2,65 tỷ USD, tăng mạnh 52,4% so với năm 2016.
Theo báo VnMedia, Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu hàng hóa trong năm 2017 với 29 nhóm hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD với kim ngạch 195,93 tỷ USD, chiếm 91,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Ở nhóm hàng rau quả, trong 12 tháng của năm 2017, xuất khẩu nhóm hàng này đạt 3,5 tỷ USD, tăng 42,5% so với năm trước.
Các thị trường nhập khẩu hàng rau quả từ Việt Nam năm 2017 chủ yếu gồm Trung Quốc với kim ngạch đạt 2,65 tỷ USD, tăng mạnh 52,4% so với năm 2016; tiếp theo là Nhật Bản đạt 127 triệu USD, tăng 69,3%; Hoa Kỳ đạt 102 triệu USD, tăng 20,9% so với năm 2016.
Theo báo Dân trí, với 3,5 tỷ USD xuất khẩu nhờ rau quả, ngành nông nghiệp hiện có khoảng 7 nhóm mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD gồm: Thủy sản (8,3 tỷ USD), hạt điều 3,5 tỷ USD, cà phê 3,2 tỷ USD, hạt tiêu 1,1 tỷ USD, sắn và sản phẩm từ sắn....
Trong khi đó, các thị trường đã mở cửa, miễn thuế hoa quả, rau xanh của Việt Nam như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ hay Mỹ theo các Hiệp định thương mại song và đa phương (FTA),Việt Nam khai thác được rất ít, nhiều thị trường xuất khẩu rau quả không được cải thiện so với năm ngoái.
Theo giải thích của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chủ yếu do đường tiểu ngạch, thương nhân khai báo xuất nhập khẩu còn đường chính ngạch thấp và không đáng kể chủ yếu vào mùa vụ như vải, thanh long, nhãn hay măng cụt.
Trong khi đó, nếu các nước bỏ thuế hoặc giảm thuế nhập khẩu thì họ lại tăng cường áp dụng các hàng rào vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn an toàn ở mức cao. Điều này khiến xuất khẩu rau quả Việt Nam gặp khó ở các nước phát triển dù lợi nhuận từ các thị trường này rất lớn.
Hiện rau, quả của Việt Nam như vải, chuối, thanh long, dưa hấu hoặc các loại quả như măng cụt, sầu giêng được coi là đặc sản nhưng gặp khó khi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài dù các nước đang mở cửa. Nhiều mặt hàng của Việt Nam dù ngon, được người dân các nước rất thích nhưng tiếp cận thị trường khó do không có bao bì nhãn mác đẹp mắt; không được chế biến phù hợp với thị hiếu ẩm thực của người dân sở tại.
Đa số mặt hàng xuất thô, không đa dạng về chế biến, đóng gói thành các loại sản phẩm sấy khô, nước ép... điều này khiến rau quả Việt vẫn chỉ “vang bóng nước nhà”, khó vào được các siêu thị, trung tâm bán lẻ và cửa hàng tiện ích của nước ngoài, nơi có doanh số bán hàng cao của các nước phát triển.
Tin khác
Phú Quốc tăng tốc về đích APEC 2027, nhiều hạng mục bước vào giai đoạn hoàn thiện
Bộ Tài chính triển khai đồng bộ các giải pháp tài khóa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Chiến lược thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản vượt ngưỡng 74 tỷ USD
Phát triển du lịch làng nghề gắn với OCOP, nâng tầm kinh tế nông thôn
Xã, phường Hà Nội đồng loạt ra quân “100 ngày cao điểm” tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số
Lần đầu tiên tại Việt Nam - Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km
Giá xăng dầu và thực phẩm đồng loạt “hạ nhiệt” kéo CPI tháng 7 giảm 0,12%
(THPL) - Nhờ nguồn cung thực phẩm dồi dào và các đợt điều chỉnh giảm giá xăng dầu theo xu hướng thế giới, chỉ số giá tiêu dùng (CPI)...04/08/2026 06:37:00Bộ Tài chính đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ nhằm khơi thông nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp
(THPL) - Bức tranh kinh tế - xã hội Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với sự tăng trưởng ổn định của...03/08/2026 17:41:55Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng trưởng ấn tượng, đạt gần 42,8 tỷ USD
(THPL) - Trong 7 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, đạt gần 42,8 tỷ USD.03/08/2026 17:39:10Bắt khẩn cấp "Khánh Sky"
(THPL0 - Ngày 3/8, Viện KSND Khu vực 7 tỉnh Bắc Ninh đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Hợi (tức Khánh Sky, 34 tuổi, trú tỉnh...03/08/2026 16:07:11
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia