Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Luật Thủ đô thành thiết chế pháp lý vượt trội
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh quy hoạch cần được công khai cho người dân biết, phải thực chất, sinh động để người dân và doanh nghiệp nhìn thấy được sự phát triển trong tương lai.
Thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 8/4/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh việc sửa đổi Luật Thủ đô lần này là cơ hội làm rõ những tiêu chí khác biệt của Thủ đô Hà Nội. Tinh thần xuyên suốt là xây dựng Luật Thủ đô trở thành một thiết chế pháp lý đặc thù, vượt trội, có tính dẫn dắt và đủ mạnh để tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển. Mục tiêu là tạo ra một mô hình phát triển, một phương thức quản trị Thủ đô tiêu biểu, vừa đảm bảo tính kỷ cương theo quy chuẩn chung, vừa có sự bứt phá mang tính hình mẫu cho cả nước.

Thực tiễn cho thấy một trong những điểm nghẽn lớn của Thủ đô là vấn đề quy hoạch. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ rõ, quy hoạch là vấn đề cốt yếu để giải quyết các thực trạng hiện nay như ùn tắc giao thông và ngập úng. Vì vậy tới đây tư duy quy hoạch cần đổi mới theo hướng tầm nhìn dài hạn và công khai, minh bạch.
Cụ thể, quy hoạch phải có tầm nhìn bền vững, quy hoạch không thể thay đổi theo từng nhiệm kỳ 5 năm mà phải có tầm nhìn hàng chục năm, thậm chí cả trăm năm. Bên cạnh đó cần định hình rõ ràng các hướng phát triển (đường vòng tròn hay bàn cờ), phân định cụ thể các khu vực bảo tồn văn hóa, khu công nghiệp, trường học và bệnh viện, hạ tầng giao thông….
Đặc biệt quy hoạch cần được công khai cho người dân biết, phải thực chất, sinh động để người dân và doanh nghiệp nhìn thấy được sự phát triển trong tương lai (ví dụ qua các mô hình không gian) để người dân tin tưởng và ủng hộ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng lưu ý vấn đề phát triển đô thị vệ tinh, xây dựng các khu đô thị mới hiện đại, đầy đủ tiện ích (nhà ở xã hội, công viên, sân vận động, hệ thống giao thông ngầm/trên cao) để thu hút người dân, giãn mật độ dân cư từ nội đô ra đô thị ven đô, đô thị vệ tinh cho đến vùng ngoại thành.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cũng nhấn mạnh việc thay đổi cách tiếp cận trong xây dựng pháp luật. Để tạo không gian phát triển, cần chuyển từ tư duy "quản lý" (chỉ quy định cái gì cấm, cái gì không được làm) sang tư duy "kiến tạo" và "tiếp cận" (tạo điều kiện cho mọi người được làm, tạo không gian thể chế để Thủ đô chủ động thiết kế chính sách phù hợp với những điều kiện và yếu tố đặc thù ). Tránh cụ thể hóa quá mức, không nên đưa những nội dung quá chi tiết, dễ thay đổi vào luật vì sẽ gây xơ cứng, nhanh chóng lạc hậu. Thay vào đó, hãy trao quyền cho Chính phủ và chính quyền địa phương thực hiện các nhiệm vụ linh hoạt.

Một trong những nội dung trọng tâm của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là vấn đề phân cấp, phân quyền và kiểm soát quyền lực. Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, quyền lực phải đi đôi với nguồn lực; phân quyền nhiều hơn nhưng phải rõ ràng, thực chất, và quan trọng nhất là phải đi kèm với năng lực thực thi và nguồn lực tài chính. Tránh tình trạng giao quyền nhưng không có điều kiện thực hiện.
Bên cạnh đó cần chú trọng trách nhiệm giải trình. Phân cấp mạnh hơn thì trách nhiệm giải trình phải rõ ràng hơn, cương quyết hơn và có sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, không để xảy ra tình trạng buông lỏng hoặc rủi ro trong quản lý, làm rõ giới hạn cho phép ban hành những cơ chế, chính sách khác với quy định.
Ví dụ như cơ chế thí điểm cho phép Thủ đô thử nghiệm các chính sách mới, thể hiện rõ vị thế đầu tầu của Hà Nội - là nơi hội tụ nguồn nhân lực, vật lực và khoa học công nghệ cao nhất của cả nước để thử nghiệm và lan tỏa các chính sách tốt ra toàn quốc. Tuy nhiên, việc áp dụng các cơ chế thử nghiệm, đột phá này phải được xác định trong một thời hạn nhất định, có giám sát chặt chẽ và đánh giá từ các cơ quan chức năng. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện cần có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.
Về các cơ chế, chính sách để phát triển thủ đô, trong đó có các nội dung quan trọng như: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tài chính, đầu tư phát triển hạ tầng… Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng vẫn cần tiếp tục rà soát để bảo đảm các chính sách này thực sự đột phá, không trùng lặp với cơ chế chung, đồng thời cũng tránh quy định quá chi tiết có thể bị lạc hậu trong quá trình phát triển kinh tế xã hội hoặc mâu thuẫn với các văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau này. Các chính sách được xây dựng cũng cần có mục tiêu rõ ràng, có công cụ để thực hiện, có tiêu chí để đánh giá hiệu quả.
Với quan điểm Hà Nội không thể phát triển đơn lẻ mà phải đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các tỉnh lân cận, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý trong xây dựng chính sách, cơ chế liên kết vùng cần thiết kế các chính sách sao cho cả Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận trong vùng đều có lợi và cùng phát triển.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải lấy người dân làm trung tâm, mọi chính sách phát triển Thủ đô phải dựa trên cơ sở công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và Nhân dân. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người dân Thủ đô.
Minh Phương
Tin khác
"Không để nguồn lực quốc gia nằm im trong tranh chấp, trong tâm lý sợ thủ tục"
Hai chị em ruột cầm đầu đường dây mua bán nước hoa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tạng, lan tỏa thông điệp nhân văn "Cho đi là còn mãi"
Volvo Car Việt Nam tiếp tục mở rộng quy mô tại Việt Nam
SUV điện cỡ D - VF 8 thế hệ mới được VinFast chốt giá 999 triệu đồng
Sắp diễn ra chương trình “Vinh quang Trí tuệ bàn tay vàng - Tự hào Thương hiệu Việt Nam”
Thương mại điện tử bước vào chu kỳ phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu 37 tỷ USD
(THPL) - Sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ, thương mại điện tử Việt Nam năm 2026 chính thức bước vào chu kỳ phát triển bền vững, ưu tiên...20/05/2026 16:21:14V- Green hợp tác Vietnam Post triển khai hơn 16.000 tủ đổi pin
Công ty Cổ phẩn Phát triển Trạm sạc toàn cầu V-Green và TCT Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai hơn...20/05/2026 15:30:00Năng lượng xanh và công nghệ cao trở thành "thước đo" hấp dẫn FDI
(THPL) - Trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu biến động, Việt Nam đang chuyển dịch mạnh mẽ sang thu hút “FDI thế hệ mới”. Không còn dựa vào...20/05/2026 16:05:52Tập đoàn Đất Xanh chuyển mình thành BLUEMARQ GROUP sau hơn 20 năm phát triển
(THPL) - Ngày 20/05/2026 tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG – HoSE) chính thức công bố tên gọi mới là BLUEMARQ...20/05/2026 22:58:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia