08:01 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Phát triển chè bền vững phải gắn với nông nghiệp sạch

| 22:50 26/12/2017

(THPL) - Sáng 26/12, Hiệp hội chè Việt Nam, Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Bảo Lộc đã tổ chức Hội thảo quy tắc đầu tư có trách nhiệm để tìm giải pháp phát triển chè bền vững gắn với nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch.

Theo báo Thanh niên, năm 2015, toàn tỉnh Lâm Đồng có hơn 23.000 ha chè các loại, nhưng đến năm 2017 diện tích chè tại địa phương này đã giảm xuống còn khoảng 21.000 ha. Nguyên nhân là do giá trị kinh tế mà cây chè mang lại không cao bằng một số cây trồng khác như cà phê, bơ, sầu riêng hay các loại rau hoa.
 
Tuy nhiên, chất lượng chè Lâm Đồng đã được ghi nhận gắn liền với thương hiệu “Chè B’Lao”. Hiện toàn tỉnh Lâm Đồng có hơn 220 công ty, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến chè đã và đang tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 8.000 lao động tại địa phương.
09_RWLW
Diện tích chè Lâm Đồng đang giảm sút trong những năm gần đây. (Ảnh: Internet)
Trung bình mỗi năm, địa phương này sản xuất, chế biến được khoảng 51.000 tấn chè thành phẩm. Với các sản phẩm chủ đạo như trà ô long, chè ướp hương, chè đen và chè xanh nên chè Lâm Đồng không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi các thị trường tiềm năng ở nước ngoài như Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và các nước Trung Đông.
 
Riêng tại TP.Bảo Lộc, “thủ phủ” chè Lâm Đồng, hiện có gần 100 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến chè. Trung bình mỗi năm, Bảo Lộc sản xuất được khoảng 25.000 - 30.000 tấn chè thành phẩm và giá trị xuất khẩu chè đạt khoảng 32 triệu USD/năm.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá, chất lượng sản phẩm của chè Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng so với nhiều nước trên thế giới là chưa cao làm giảm giá trị xuất khẩu. Nguyên dân là do người trồng chè Lâm Đồng còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, quy trình, công nghệ sản xuất chế biến chè của các công ty, doanh nghiệp còn hạn chế.
 
Đặc biệt, sản phẩm chè phải đáp ứng nhu cầu về chất lượng của người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Muốn vậy, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần phải có định hướng để người trồng chè áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng và chăm sóc chè theo hướng nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGap và Global Gap (nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn quốc tế). Đồng thời, phải có những chính sách thiết thực để hỗ trợ, giúp đỡ người trồng chè tại địa phương khi có sự thay đổi, biến động về giá cả thị trường. Cùng với đó, giữa doanh nghiệp và người dân phải có sự liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ chè.
 
Theo báo Lâm Đồng, tại hội thảo, các ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý đã nêu lên những thuận lợi và những thách thức mà ngành chè đang gặp phải, qua đó, đề ra những giải pháp để phát triển chè bền vững.
 
Theo các nhà khoa học, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, ngành chè cần đầu tư có trách nhiệm, xây dựng chuỗi liên kết các giá trị để một mặt truy nguyên được nguồn gốc nguyên liệu, kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và mặt khác đáp ứng được các tiêu chí chất lượng của những thị trường khó tính. Bên cạnh đó cần quy hoạch lại các vùng chuyên canh chè, chuyển đổi các giống chè chất lượng cao, áp ụng quy trình - công nghệ hiện đại vào sản xuất, chế biến chè...
 
Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Tài, Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam, yêu cầu về an toàn thực phẩm đang ngày một cao và khắt khe hơn. Do đó, việc phát triển ngành chè gắn với nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch là yêu cầu cấp thiết. Các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp cũng kiến nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ nông dân tái canh, cơ giới hóa thu hái, mở rộng thị trường, xây dựng vùng nguyên liệu riêng để kiểm soát nguyên liệu đầu vào...

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu