Lào Cai: Giá rét kéo dài, chỉ trong vòng một ngày có 77 con gia súc chết
(THPL) – Do ảnh hưởng của không khí lạnh trong thời gian qua, số lượng gia súc chết rét ở Lào Cai liên tục tăng. Trong ngày 9/2, đã có 77 con gia súc chết rét.
Theo báo Môi trường & Cuộc sống, tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, mặc dù thời tiết đã ấm lên, nhưng do ảnh hưởng của tàn dư đợt rét đậm, rét hại dữ dội kéo dài tới 12 ngày. Một số địa phương vùng núi cao xuất hiện mưa tuyết, băng giá, khiến gia súc bị nhiễm lạnh nặng, khi nhiệt độ tăng dẫn đến đổ bệnh và chết liên tục.
Cụ thể, chỉ trong ngày 9/2, gia súc bị chết rét chủ yếu là trâu lên tới 77 con. Trong đó huyện Văn Bàn bị nhiều nhất 58 con, kế đến Sa Pa 15 con, Mường Khương 2 con. Thiệt hại ước tính khoảng 1.198 triệu đồng.
Lũy kế số gia súc bị chết từ đầu năm 2018 đến nay lên tới 932 con. Hiện gia súc ở Lào Cai vẫn tiếp tục bị chết nhưng số lượng đã giảm dần.
Theo báo Lào Cai đưa tin, trước đó, đối với đàn vật nuôi, đặc biệt tại các địa phương vùng cao có khí hậu khắc nghiệt vào mùa đông như Sa Pa, Bát Xát, người dân đang ra sức bảo vệ cho đàn gia súc bằng nhiều biện pháp. Tại các xã Cốc San, Tòng Sành (Bát Xát), khu vực các xã hạ huyện như Thanh Phú, Nậm Sài (Sa Pa), không khó để gặp những gia đình đưa đàn trâu “di cư” về đây tránh rét. Ông Lồ A Lùng, thôn Sâu Chua, xã Sa Pả (Sa Pa) cùng gia đình đã đưa đàn trâu xuống xã Cốc San được khoảng 1 tuần nay cho biết: “Dù đã làm chuồng, che chắn cẩn thận nhưng có 2 con nghé sợ không chịu nổi vì trời lạnh quá. Chính vì thế tôi phải lùa chúng xuống vùng thấp, dựng lán, cắt cỏ cho trâu ăn, đợi hết rét lùa về”.
Cùng với đưa đàn trâu đi tránh rét, tại các xã vùng thấp, nhiều hộ chăn nuôi chủ động biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi như: Đốt lửa, đèn điện sưởi ấm, quây kín chuồng bằng ni lông, không chăn thả gia súc, “may áo” bằng chăn cũ, bao tải, bao ni lông để giữ ấm cho trâu, bò…
Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không gieo, trồng rau màu vào những ngày nhiệt độ thấp có sương muối hoặc băng giá; cây con trong vườn ươm cần làm giàn che sương (sáng sớm và chiều tối che lại trưa chiều hửng nắng thì mở ra). Cần chủ động chăm sóc, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, lân, ka li, tro rơm rạ để cho cây tạo bộ rễ mới có sức chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt; tưới rửa sương cho cây vào buổi sáng sớm (khi xuất hiện sương muối và băng giá) để lá không bị táp; phun phòng bệnh bằng các loại thuốc như Daconil, Ridomil, Zineb… Tưới đủ nước, chăm sóc tốt cho cây rau màu. Tuyệt đối không bón đạm trong những ngày nhiệt độ thấp dưới 15 độ C.
Đối với mạ xuân, người dân không gieo mạ vào những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, mưa tuyết (nhiệt độ thấp dưới 15 độ C). Điều tiết nước khi xuất hiện gió đông bắc: Đưa nước vào ruộng mạ ngập 1/2 - 1/3 cây mạ, khi trời ấm tháo cạn nước phơi ruộng 2 - 3 ngày, sau đó đưa nước vào săm sắp mặt luống cho cây mạ sinh trưởng phát triển. Bón lót phân chuồng hoai mục, đạm, lân trước khi cấy và bón thúc sớm sau khi lúa hồi xanh với 1/3 tổng lượng đạm và ka li để lúa nhanh bén rễ hồi xanh và tăng sức chống chịu với điều kiện bất lợi (không bón thúc phân đạm cho lúa khi trời rét đậm, rét hại).
Đối với vật nuôi, người chăn nuôi cần chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn xanh để bổ sung cho đàn gia súc. Vỗ béo gia súc gầy yếu, xuất bán gia súc đến tuổi giết thịt, không nên nuôi lưu đàn quá lâu nhằm giảm bớt khó khăn cho việc phòng, chống đói, rét và hạn chế thiệt hại trong mùa đông. Tăng cường chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho gia súc để chống rét và dịch bệnh. Những gia súc già yếu, con non cần có chế độ chăm sóc hợp lý để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh, giá rét.
Khi có rét đậm, rét hại không chăn thả và bắt gia súc làm việc trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Những ngày nhiệt độ ngoài trời dưới 13 độ C cần nuôi nhốt, cho ăn tại chuồng, tuyệt đối không chăn thả gia súc hoặc bắt gia súc làm việc; cung cấp đủ lượng thức ăn thô xanh, tối thiểu cho mỗi con gia súc trưởng thành tối thiểu 5 kg rơm khô/ngày hoặc 20 kg thức ăn xanh/ngày; cho gia súc uống nước muối ấm; bổ sung thức ăn tinh, đối với gia súc non 0,5 kg/ngày, gia súc trưởng thành 1 - 1,5 kg/ngày (nên nấu cháo, cám cho gia súc ăn vào buổi sáng và chiều tối); đồng thời bổ sung các loại Vitamin để tăng sức đề kháng cho gia súc; dùng bạt hoặc chăn cũ để làm áo ấm cho gia súc.
Tin khác
Xuất nhập khẩu và bài toán tăng trưởng bền vững
Dự báo thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ duy trì nắng nóng
Thái Lan 2 lần phản lưới nhà, ĐT Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026
VCA 2026: Tôn vinh sáng tạo, kiến tạo hệ sinh thái nội dung số Việt Nam
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án với tổng vốn khoảng 16.075 tỷ đồng
Diễn đàn M&A bất động sản 2026: Khơi thông nguồn vốn - Tái cấu trúc dự án - Mở khóa giá trị thương vụ
Hòn Tre: Từ một hòn đảo hoang sơ giữa vịnh Nha Trang đến “đảo diệu kỳ” của hàng triệu du khách
(THPL)-Giữa vịnh Nha Trang, Hòn Tre hôm nay đã trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng – vui chơi – giải trí quy mô lớn, nơi các khu khách sạn,...26/08/2026 16:53:27Hà Nội đưa di sản và công nghệ đến gần hơn với du khách quốc tế tại ITE HCMC 2026
THPL - Từ ngày 27-29/8, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 20 (ITE HCMC 2026) sẽ...26/08/2026 21:25:20Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
(THPL) - Dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở Hòa Lạc – Hoa Lac Metro City chính thức được khởi công tại xã Yên Xuân, TP. Hà Nội. Sự kiện đánh...26/08/2026 10:41:01Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
(THPL)- Sau 15 năm điều trị ung thư đại tràng, ông Đỗ Văn Khuê tiếp tục được chẩn đoán mắc thêm ung thư tá tràng. Các bác sĩ Vinmec Times City...25/08/2026 10:23:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
