Kon Tum: Đổ xô đi bắt “bọ lạ”, nhiều trẻ em bị phỏng, rộp da
(THPL)- Trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi bắt con bọ ba sọc (hay còn gọi là sâu ban miêu) để bán cho các thương lái ngoại tỉnh. Tuy nhiên, lợi ích kinh tế thì chưa thấy đâu nhưng đã có trường hợp trẻ em bị phỏng loét, rộp da do tiếp xúc với loài côn trùng này.
Qua tìm hiểu của phóng viên Thương hiệu và Pháp luật, bọ cánh cứng hay còn gọi là sâu đậu, bọ ban miêu. Loại sâu này thường phá hoại đậu, bí, lúa nhưng số lượng không nhiều. Bên cạnh đó, chúng cũng có công dụng làm thuốc rộp da để gây mụn dẫn độc hoặc làm thuốc chữa bệnh.
Thời gian qua, sau khi nghe được thông tin, thương lái từ khắp nơi đổ xô thu mua bọ cánh cứng với giá cao, từ 700.000 đồng đến 1.300.000 đồng/kg. Người dân trên địa bàn các huyện ĐăK Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đã đổ xổ đi bắt, trong đó có trẻ em. Tuy nhiên, lợi nhuận thì chưa thấy đâu nhưng đã có trường hợp trẻ em bị phỏng loét, rộp da do tiếp xúc với loài côn trùng này.

Ngày 20/8, em A Thông (10 tuổi), trú tại thôn Đăk Gía II, xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi cùng 2 em khác đi vào rẫy lúa trong làng tìm bắt bọ ban miêu và bán được 10.000 đồng để chia nhau. Đến tối về A Thông kêu nóng, rát ở quanh cổ và miệng nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Hồi.
Bác sĩ Lê Thị Mỹ- Phó Trưởng khoa Nội – Nhi, bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Hồi cho biết: "Bệnh nhân A Thông nhập viện trong tình trạng vùng cổ bỏng rát nhiều, đau vùng mặt và chảy rát vùng mặt".
“Khi tiếp nhận bệnh nhân A Thông, thì tôi đã chỉ đạo cho các y bác sĩ bắt đầu xử lý, rửa vết thương, bôi dầu u để làm dịu cho cháu, sau đó trấn an tinh thần và dùng thêm kháng sinh để dự phòng bệnh nhiễm”, bác sĩ Mỹ cho biết thêm.

Mới đây nhất, tối 28/8, em Thao Phụng (9 tuổi) trú ở thôn Lêk, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi cùng với đám bạn đi bắt bọ ban miêu về bán được 50.000đ. Đến sáng, gia đình phát hiện trên người em đầy vết bỏng, lở loét phần da từ cổ trở lên, kể cả tai, mũi miệng nên gia đình đã đưa em vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế xã Bờ Y.
Theo bác sĩ Lê Vũ Thức- Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, loài sâu ban miêu có độc tố cantharidin rất nguy hiểm. Nếu trường hợp con người tiếp xúc lên da, lên mặt có thể gây tổn thương da, gây bỏng mắt. Trong trường hợp bắt trực tiếp bằng tay có thể gây bỏng rộp da tổn thương rất nặng nề. Trong trường hợp mà ở bao đựng số lượng nhiều sâu ban miêu thì khi hít vào thì có thể tổn thương ở phổi. Nếu trường hợp nuốt độc tố vào đường tiêu hóa thì có thể gây suy đa tạng, suy gan, suy thận và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
“Sau khi tiếp xúc với loài sâu này thì nên rửa bằng nước sạch, hoặc nước muối. Nếu chất đó bắn vào mắt thì dùng nước muối nhỏ mắt, sau đó đến các cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và điều trị kịp thời”, bác sĩ Thức cho hay.
Hàn Hưng- Hoàng Lộc
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 14/7: Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C
Công ty than Mạo Khê giữ vững nhịp độ sản xuất với tinh thần "Chủ nhật không nghỉ"
Ninh Bình: Cảnh báo thủ đoạn vận chuyển ma túy qua dịch vụ chuyển phát nhanh
Thái Nguyên: Đề xuất hỗ trợ tối đa 200 triệu đồng xây dựng homestay
Lặng lẽ giữ hồn cốt nghề mây tre đan ở Thái Nguyên
Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn
Vinmec Cần Thơ cứu bệnh nhân 75 tuổi có khối u gan lớn gần bằng quả bưởi
(THPL)- Từ những cơn đau âm ỉ kéo dài, bà Ngô Lệ Hồng (75 tuổi, Cần Thơ) được phát hiện mắc ung thư biểu mô tế bào gan phải với khối u...13/07/2026 20:18:19Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt
(THPL)-Nhờ chính sách sạc miễn phí và chi phí bảo dưỡng thấp cùng mức giá lăn bánh quá tốt trong tháng 7, VinFast VF MPV 7 được nhận định là...13/07/2026 20:19:42Quyết định đột phá trong phòng mổ, cứu bệnh nhân lóc tách động mạch chủ cận kề "cửa tử"
(THPL)- Chỉ 5 tháng sau ca phẫu thuật thay van tim, ông T. bất ngờ đối mặt với lóc tách động mạch chủ type A - một trong những cấp cứu tim mạch...13/07/2026 20:21:27Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
(THPL)-Ba năm liên tiếp được vinh danh tại HR Asia Awards ở hạng mục "Nơi làm việc tốt nhất châu Á - Best Companies to Work for in Asia", Vinmec tiếp...11/07/2026 11:15:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia